Đậu phộng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đậu phộng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh cùng nhiều vitamin và khoáng chất... mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Không những thế, đậu phộng còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon để bạn có thể nhâm nhi cả ngày.
Ngoài món ăn ngon quen thuộc là đậu phộng luộc, bạn còn có thể chế biến rất nhiều những món ăn vặt ngon khác từ đậu phộng. Dưới đây là cách làm 10 món ngon từ lạc vô cùng đơn giản mà bạn có thể thử.
1. Đậu phộng da cá
Đậu phộng da cá là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Làm món đậu phộng da cá cũng không quá khó khăn, bạn có thể tự mình chế biến món ăn này theo các bước sau:
1.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 30g
- Bột nước cốt dừa 3g
- Đường 40g
- Bột mì đa dụng 80g
- Bột bắp 20g
- 1 ít bột nổi
- Dầu ăn
1.2 Cách làm món đậu phộng da cá
- Đậu phộng nhặt bỏ hết hạt mốc, hạt lép, hạt bị hư. Rửa đậu cho sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ ra phơi cho khô ráo, bỏ vào tô ướp muối và đường, đợi đến khi đường, muối tan hết.
- Trộn bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi thành hỗn hợp rồi rây mịn.
- Đậu sau khi ướp, cho vào một cái tô, rắc hỗn hợp bột đã rây mịn vào, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đều quanh hạt đậu.
- Đổ đậu qua rây, lắc nhẹ để loại bỏ hết phần bột thừa.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bỏ đậu vào chiên trên lửa vừa. Không đảo đậu ngay khi vừa mới chiên để tránh làm lớp bột bám bên ngoài hạt đậu bị vỡ. Khi đậu dần nổi thì vớt đậu ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Đợi đậu nguội cho vào lọ, dùng dần.
2. Lạc rang tỏi ớt
Nếu làm các món ngon từ lạc thì không thể bỏ qua món lạc rang tỏi ớt, một món ăn tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
2.1 Nguyên liệu
- Lạc khô: 300g
- Bột ớt, ớt tươi.
- Dầu ăn, tỏi, muối.
2.2 Cách làm lạc rang tỏi ớt
Đậu phộng rửa sạch rồi để ráo nước xong cho đậu vào chảo lớn, thêm 2 muỗng canh muối để rang, khi rang nhớ trộn thật đều để không bị cháy, rang lửa vừa, đảo thật đều liên tục đến khi vàng đều thì tắt bếp. Lạc rang xong thì dùng rây lắc để bỏ đi lớp vỏ bên ngoài hạt đậu.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: cho ớt tươi, tỏi băm nhuyễn, bột ớt, 1 ít muối vào 1 cái chén xong trộn thật đều. Tiếp đến bắc 1 chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho phần hỗn hợp này và chỗ lạc vừa rang vào chảo, trộn đều tay để lạc thấm gia vị.
Trộn thật đều cho đến khi hạt đậu phộng khô lại thì mới tắt bếp, nhưng khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều lạc cho nguội hẳn rồi mới chế ra dĩa để thưởng thức. Khi đậu phộng nguội thì bỏ vào hủ thủy tính và có thể bảo quản được lâu hơn.
3. Lạc rang muối
Đây là một món ngon từ đậu phộng vô cùng dễ làm. Bạn có thể làm món ăn này theo công thức sau:
3.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 300g
- Muối hoặc bột canh
- Dầu ăn
3.2 Cách làm đậu phộng rang muối
- Đậu sau khi rửa sạch, phơi khô ráu, cho vào chảo cùng với một ít muối, rang trong khoảng 7 – 9 phút.
- Khi đậu bắt đầu co lại, cho một ít dầu ăn vào, đảo trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt đậu. Khi đậu chưa nguội hoàn toàn, bạn cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám bên ngoài hạt đậu.
Lưu ý: Không nên rưới bột canh/muối ngay khi đậu còn nóng bởi khi đậu nguội, bột canh/muối sẽ rơi ra, không bám vào hạt đậu.
4. Lạc rang cháy tỏi
Đậu phộng cháy tỏi là một trong số những món ăn từ lạc mang đến cho bạn cảm giác lạ miệng khi ăn. Đây là món ăn vừa có thể dùng làm món ăn vặt, vừa có thể ăn kèm chung với bữa ăn của gia đình.
4.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 350g
- 1 củ tỏi
- Muối, dầu ăn
4.2 Cách làm đậu phộng cháy tỏi
- Đậu phộng nhặt bỏ hạt mốc, hạt lép. Rửa nhanh đậu phộng, phơi lại cho khô để đảm bảo vệ sinh.
- Tỏi băm nhỏ.
- Cho chảo lên bếp, cho đậu phộng và muối vào chảo rang với lửa vừa. Trong lúc rang, cần đảo đều tay để đậu chín vàng, đều, giòn và không bị cháy.
- Khi đậu phộng chín vàng, bạn đổ đậu ra rổ hoặc rây, lắc nhẹ để loại bỏ muối. Nhặt bỏ những hạt đậu bị cháy.
- Cho chảo lại lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp tỏi và muối, cùng đậu phộng đã rang vào, đảo đều tay để hỗn hợp tỏi bám đều quanh hạt đậu phộng.
- Khi thấy hạt đậu phộng ráo, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đậu phộng nguội, nhằm tránh tình trạng các hạt đậu phộng dính vào nhau.
- Cuối cùng, bạn cho đậu phộng vào lọ đậy kín. Có thể dùng dần trong 2 tuần.
5. Lạc rang húng lìu
Sẽ rất thiếu sót khi chế biến các món ngon từ lạc mà bỏ qua món lạc rang húng lìu, món ăn có lớp vỏ ngoài giòn tan, vị mặn mặn, ngọt, béo béo, dùng để ăn vặt thì hết sẩy không thể nào chê được.
5.1 Nguyên liệu
- Lạc sống: 150gr
- Nước lọc: 45ml
- Đường ăn kiêng: 3g
- Húng lìu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
5.2 Cách làm lạc rang húng lìu
Đầu tiên bắc 1 nồi, chế nước xâm xấp, cho lạc vào một cái tô bỏ vào nồi để hấp, khi nước sôi tầm 1 - 2 phút thì tắt bếp lấy lạc ra rổ để ráo nước.
Pha đường ăn kiêng, húng lìu, một ít muối vào 45ml nước lọc, khuấy thật đều rồi cho vào chỗ lạc vừa hấp. Trộn thật đều cho lạc thấm đều gia vị và bọc lại bảo quản trong 10 - 12h.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, để làm nóng lò và trải đều lạc ra 1 cái khay nướng. Tiếp theo cho lạc vào nướng tầm 10 phút thì lấy ra đảo 1 lần, nướng tiếp 10 phút nữa thì lấy ra đảo lại lần nữa rồi bỏ vào nướng lần cuối 10 phút thì tắt lò lấy lạc ra. Lạc vừa rang xong còn nóng nhưng thơm ngon, hấp dẫn, nức mùi húng lìu.
6. Đậu phộng ngào đường
Nếu bạn thích vị béo của đậu kết hợp với vị ngọt của đường, bạn có thể làm món đậu phộng ngào đường. Đây là món ăn vặt được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích.
6.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 200g
- Nước 100ml
- Đường 150g
- Muối 10g
- Bột bắp 50g
6.2 Cách làm đậu phộng ngào đường
- Đậu phộng bỏ hạt mốc, lép, rửa đậu rồi hong khô.
- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng đổ đậu phộng và muối vào rang trên lửa vừa, đảo đều tay. Rang đến khi đậu chín vàng, vỏ hơi tách ra.
- Đổ đậu vừa rang ra rổ inox, lắc nhẹ để muối rơi ra ngoài. Nếu không thích ăn đậu phộng ngào đường có vỏ, bạn có thể chà xát đậu để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Đổ đường và nước vào chảo, nấu trên lửa vừa đến khi đường tan. Sau đó, cho đậu phộng vào, đảo đều tay liên tục. Khi thấy đậu dần sệt lại, rắc bột bắp vào, nấu tiếp trên lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi thấy hỗn hợp khô dần.
- Khi đường và bột bắp đã “áo” một lớp trắng bên ngoài hạt đậu phộng, bạn có thể cho thêm vani. Tắp bếp và tiếp tục đảo đều tay để đậu không bị vón cục.
- Đợi đậu phộng nguội bạn cho đậu vào hũ và dùng dần.
7. Đậu phộng rang nước mắm
Đây là một trong những món ăn vặt rất kích thích khẩu vị, bạn có thể làm món đậu phộng rang nước mắm để làm món vặt hàng ngày.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 500g
- Nước mắm 5 thìa cà phê
- Đường 3 thìa cà phê
- Dầu ăn
7.2 Cách làm đậu phộng rang nước mắm
- Đậu phộng nhặt bỏ hạt mốc, lép. Rửa đậu phộng cho sạch rồi phơi lại cho khô.
- Trộn hỗn hợp nước mắm, đường trong một cái chén và khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan hết.
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Cho đậu phộng vào rang, đảo đều và nhẹ tay cho đến khi đậu phộng chín dậy mùi thơm và giòn.
- Đổ đậu ra tô, loại bỏ những hạt bị cháy.
- Cho một chiếc chảo sạch lên bếp, đổ đậu đã rang vào. Cho tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã pha vào. Sau đó đảo đều tay đến khi đậu khô lại.
- Tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đậu nguội, các hạt đậu không còn dính vào nhau là được.
8. Sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng là thức uống làm từ đậu phộng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang hương bị béo béo, giàu hàm lượng protein giúp cơ thể kiểm soát được cơn thèm ăn, gây cảm giác no lâu nhưng không tăng cân. Tác dụng của sữa đậu phộng rất tốt cho sức khỏe nhưng cần phải sử dụng mức độ vừa phải để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
9. Đậu phộng chiên giòn
Trong số những món ngon từ lạc, lạc chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi sự hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Công thức làm món ăn này vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
9.1 Nguyên liệu
- Đậu phộng 300g
- Bột phô mai 30g
- Bột nước cốt dừa 3 muỗng
- Bột quế 1 muỗng
- Bột húng lìu 1 muỗng
- Dầu ăn
9.2 Cách làm đậu phộng chiên giòn
- Đậu phộng bỏ hết hạt mốc, lép, hư hỏng. Rửa sạch với nước.
- Ngâm đậu với nước ấm trong khoảng 1 tiếng để đậu nở mềm. Vớt đậu ra, phơi cho khô ráo.
- Cho bột nước cốt dừa vào đậu, xóc nhẹ tay để bột bám đều quanh hạt đậu.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì đổ đậu vào chiên.
- Khi đậu vàng và thơm, dùng rây vớt đậu ra, để vào tô, đổ bột phô mai vào trộn đều. Cuối cùng cho thêm bột húng lìu và quế vào trộn đều tay là hoàn thành.
10. Bơ đậu phộng ( Bơ lạc )
Bơ đậu phộng chứa khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng, là nguồn protein dồi dào cho cơ thể, ngoài ra còn bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bơ đậu phộng có hương vị béo béo được sử dụng để chế biến các món chay, mặn, ngọt và hiện nay món ăn này cũng được sử dụng phổ biên rộng rãi ở nhiều nơi. Tuy nhiên nó cũng chứa hàm lượng calo cao nên hãy cân nhắc khi ăn để tránh tình trạng tăng cân.
Ngoài ra, có rất nhiều món ngon khác từ đậu phộng mà bạn có thể làm, chẳng hạn như: mứt đậu phộng, snack đậu phộng, kẹo lạc, đậu phộng rang bơ,.....
Đậu phộng là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bạn có các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh gút hay bị dị ứng đậu phộng thì tránh sử dụng thực phẩm này. Hãy lưu công thức 10 món ngon từ lạc ( đậu phộng ) để có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguồn ảnh: Internet