028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Giáo dục

Phiên tòa giả định nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành

(VOH) – Phiên tòa giúp các em biết rằng khi các em bị bạo hành, luôn có người bảo vệ các em theo các quyền lợi do pháp luật quy định, các ban ngành, đoàn thể chung tay bảo vệ các em.

Sáng ngày 19/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ - Đoàn thanh niên - Công an xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh phối hợp với Chi hội Luật sư Hội bảo vệ Quyền Trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên tòa giả định chuyên đề: "Nói không với bạo hành trẻ em" tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh.

Tình huống giả định là bé Nguyễn Thị Thảo Mi (sinh năm 2015), con ruột của bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Văn Minh. Năm 2018, hai vợ chồng ly hôn với nhau, cháu Mi do bà Thu nuôi dưỡng. Đến khoảng giữa năm 2019, bà Thu quen với Nguyễn Thanh Nam và đem Mi về sống chung với Nam nhưng không đăng ký kết hôn. Trong quá trình sống chung, những lúc Thu bận đi làm hay không có nhà thì Thu nhờ Nam chăm sóc. Những lúc cháu Mi không làm Nam vừa ý thì ông đã nhiều lần dùng tay, dùng chổi, dùng cây lau nhà đánh vào mặt, vào lưng vào chân cháu Mi. Lần gần nhất, Nam yêu cầu Mi đi giặt đồ cho Nam nhưng Mi giặt đồ không sạch nên chửi mắng cháu Mi và dùng tay tát mạnh vào mặt cháu làm cho Mi té ngã, đầu đập xuống sàn nhà, tỉ lệ thương tật là 16%. Nam bị bắt giữ và bị khởi tố, truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại khoản 2, Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cuối phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Nam bị xử phạt 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nam cũng tự nguyện bồi thường cho bị hại thêm một khoản tiền từ 50.000.000 đồng.

Phiên tòa giả định nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành 
Toàn cảnh phiên tòa giả định xét xử vụ án bạo hành trẻ em.

Trao đổi với Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM về phiên tòa giả định, Luật sư Ngọc nữ cho biết, phiên tòa còn giúp các em biết rằng khi các em bị bạo hành, luôn có người bảo vệ các em theo các quyền lợi do pháp luật quy định, các ban ngành, đoàn thể, hội đoàn luôn chung tay chung sức để bảo vệ các em: “Nhiều khi bạo hành hoặc xâm hại không chỉ do người ngoài mà chính là người thân trong gia đình, nơi mình thấy an toàn lại là nơi nguy hiểm nhất. Chúng tôi mong muốn các em sau khi nghe phiên tòa giả định sẽ có thêm nhiều kiến thức để tự bảo vệ mình là chính. Thứ hai là khi bị bạo hành, các em biết cầu cứu ở đâu. Thứ ba là giúp các em ý thức rằng im lặng là tội ác. Trong mọi vấn đề, các em không được che giấu. Từ đó, chúng ta cùng nhau lan rộng vấn đề truyền thông để các em biết tự bảo vệ mình”.

Theo bà Lê Thị Mộng Thu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Phú Tây cho biết, hiện nay tình trạng trẻ em bị bạo hành, xâm hại xảy ra khá nhiều, đặc biệt là ở trẻ có gia đình tan vỡ. Các em đang ở độ tuổi khá nhạy cảm, những sang chấn tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau. Bà Thu nhấn mạnh, địa phương luôn nỗ lực để các em học sinh có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những hoạt động thực tiễn để các em được trang bị đầy đủ kiến thức bảo vệ quyền lợi của chính mình, hơn hết là tránh bị xâm hại, bạo lực về cả thể chất lẫn tinh thần. 

Bà Lê Thị Mộng Thu chia sẻ: “Trước đó, Ban chỉ đạo hè của xã cũng có tổ chức một buổi truyền thông về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Dự kiến trong tháng 10, 11 sẽ tổ chức thêm 2 buổi truyền thông đối với trường tiểu học An Phú Tây và An Phú Tây 2, hướng dẫn cho các em những cái hoạt động cơ bản về nguyên tắc năm ngón tay để cho những trẻ nhỏ biết được những kiến thức mà có thể bảo vệ bản thân mình”.