028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức giáo dục

TPHCM: Cấm thu quỹ phụ huynh để chi các khoản sai quy định

(VOH) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có văn bản khẩn chấn chỉnh công tác quản lý thu chi đầu năm học 2022 - 2023, trong đó nghiêm cấm việc thu quỹ phụ huynh để chi các khoản sai quy định.

Ngày 6/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã ký văn bản khẩn, về việc chấn chỉnh công tác quản lý thu chi đầu năm học 2022 – 2023 của ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố, trong đó có nội dung “Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

quỹ phụ huynh
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có văn bản khẩn chấn chỉnh công tác quản lý thu chi đầu năm học 2022 - 2023. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM lưu ý, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do Ban đại diện quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ hoạt động trực tiếp của mình.

Các đơn vị không sử dụng các khoản kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh vào các mục đích như bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới các công trình của nhà trường (điểm b, khoản 4, điều 10 của Thông tư 55).

Xem thêm: Quỹ hội phụ huynh, thu bao nhiêu là đủ?

Văn bản này được gửi tới Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức cùng 21 quận huyện, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông công lập và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.

Trong đó yêu cầu hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị thống nhất với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh, chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể Ban đại diện thống nhất ý kiến (Không bao gồm kinh phí tài trợ).

Ngoài ra, đối với việc vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu, quà tặng tại các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công văn 1427 năm 2019 của Ủy ban nhân dân TPHCM. Cụ thể:

Các kế hoạch vận động phải được phê duyệt trước khi tổ chức vận động, trên tinh thần tự nguyện và không áp đặt. Nội dung kế hoạch vận động, tài trợ phải xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng, kế hoạch triển khai thực hiện, dự toán kinh phí, nêu được những khó khăn hoặc nhu cầu cần thiết của đơn vị để lập kế hoạch vận động tài trợ thiết thực, hiệu quả.

Khuyến khích các nhà tài trợ tổ chức thực hiện việc đầu tư, xây dựng theo hình thức “Chìa khóa trao tay”, mua sắm trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh để bàn giao cho cơ sở giáo dục.

Việc thành lập, hoạt động của tổ tiếp nhận tài trợ cần thực hiện đầy đủ theo điều 6 của Thông tư 16 về cơ cấu, thành phần, phương thức tổ chức tiếp nhận và trách nhiệm trong việc tiếp nhận, sử dụng tài trợ, thông tin truyền thông rộng rãi về kế hoạch tài trợ vận động sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt, cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm, tên và số tài khoản tiếp nhận tài trợ của đơn vị.

Các khoản tài trợ phải được tổng hợp kịp thời vào báo cáo quyết toán thu chi tài chính theo kỳ, báo cáo quyết toán tài chính hàng năm theo quy định.

Thời gian vừa qua, một số báo phản ánh về khoản thu đầu năm học tại một vài đơn vị trường học trên địa bàn thành phố. Trong đó có nơi, hội phụ huynh dự trù kinh phí hoạt động cả năm học lên đến hơn 270 triệu đồng để chi nhiều khoản không đúng quy định, gây gây bức xúc trong dư luận.

Tiếp theo công văn 2987 của Sở về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác, thực hiện chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022 – 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn tại công văn 2987.

Sở này yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân TPHCM, của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM về việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác đầu năm học 2022 – 2023, đồng thời phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo hướng dẫn chuyên môn của ngành.

Tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên, giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.