Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đài, báo phát sóng, phát hành những ngày đầu TP giải phóng

  Thưa bà con! Chiều hôm qua, nhóm thân hữu Hai Sài Gòn kéo tới nhà Tư hưu trí nhâm nhi trà quạu để nhắc lại những kỷ niệm 44 năm về trước.

  Hàng loạt hồi ức được tuôn trào làm sống lại không khí ngày mới đầu giải phóng. Ba thợ hồ thắc mắc làm sao trong giờ phút trọng đại của đất nước mà radio vẫn hát vang những bài ca yêu nước. Tư hưu trí “sút bóng” cho Hai Sài Gòn liền “nguyên nhà báo trả lời câu hỏi nầy là “đúng bài” thôi”.

  Bị bắt cóc nên Hai Gài Gòn nhớ lại sau khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện thì gần như mọi nhà, mọi người đều “chăm bẵm” quanh cái radio. Cùng lúc đó thì sinh viên học sinh đổ ra đường đón mừng thành phố giải phóng, đến 15 giờ khi đến Đài phát thanh Sài Gòn, sinh viên học sinh ùa vào đài, trong đó có Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh em sinh viên đưa anh vào và tất cả cùng anh hát bài “Nối vòng tay lớn.”

  Các phát thanh viên của Đài Phát thanh Giải phóng. (Ảnh: Tư liệu VOH).

  Các phát thanh viên của Đài Phát thanh Giải phóng. (Ảnh: Tư liệu VOH).

  19h ngày 30/4, đoàn tiếp quản đài phát thanh Giải phóng đến. Không kịp nghỉ ngơi, cả ê kíp lao vào công việc để phát bản tin đầu tiên trong ngày giải phóng, Nhà báo Nguyễn Hồng Thắng, phóng viên Đài Giải phóng được phân công là người thực hiện biên tập chương trình phát thanh đầu tiên tối ngày 30/4. Mọi người làm việc cấp tốc không hề có sự mệt mỏi.

  Đúng 20h ngày 30/4, anh Hữu Phước và chị Thanh Liêm, phát thanh viên Đài phát thanh Giải phóng phát tin phát thanh đầu tiên. Chị Thanh Liêm đọc lời xướng: “Đây là Đài phát thanh Sài Gòn Giải phóng - Tiếng nói của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, phát tại Thành phố Sài Gòn”, lời xướng lồng trong nền nhạc bài Giải phóng miền Nam của Huỳnh Minh Siêng (tức Lưu Hữu Phước).

  Tiếp đó, anh Hữu Phước đọc ‘Thông báo số 1 của Ủy ban quân quản thành phố Sài Gòn - Gia Định’, với nội dung Chính phủ Cách mạng đã nắm quyền kiểm soát, đồng thời kêu gọi đồng bào yên tâm ổn định cuộc sống và nêu một số chính sách đối với vùng mới giải phóng”.

  Ngay sau đó đoàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài Giải phóng được sự giúp sức của anh chị em công nhân kỹ thuật của Đài Sài Gòn cũ, đã làm việc suốt đêm 30/4, để đúng 6 giờ sáng hôm sau, ngày 01/5/1975, trong chương trình phát thanh đầu tiên của thành phố Sài Gòn giải phóng đã vang lên dõng dạc, gây phấn chấn cho hàng triệu người dân: “Đây là Đài phát thanh Sài Gòn Giải phóng – Tiếng nói của nhân dân Sài Gòn - Gia Định phát thanh từ Sài Gòn” khẳng định chính quyền cách mạng và tiếng nói của nhân dân Sài Gòn - Gia Định phát lên thay thế cho Đài Sài Gòn cũ.

  Đến tháng 7/1976 sau hội Nghị hiệp thương thống nhất đất nước, TP Sài Gòn được vinh dự mang tên TPHCM, Đài phát thanh Sài Gòn Giải phóng được chuyển giao từ Ban tuyên huấn Trung ương về cho UBND Cách mạng TPHCM với tên gọi là Đài TNND TPHCM (VOH). Từ đó ngày 1/5 hàng năm được chọn làm ngày phát sóng đầu tiên của Đài.

  Tư hưu trí “dí” tới “vậy Đài Truyền hình TP phát chính lúc nào của năm 1975?” Hai Sài Gòn tiếp tục kể “Sáng ngày 1/5, trong buổi giao ban của Ủy ban Quân quản thành phố do Thượng tướng Trần Văn Trà chủ trì đã chỉ đạo “bằng mọi cách  Ðài Truyền hình Giải Phóng phải phát hình trong thời gian sớm nhất. Bằng nỗ lực vượt bậc của đoàn tiếp quản cùng với sự nhiệt tình giúp đỡ của bộ phận kỹ thuật, biên tập Đài Truyền hình cũ, đúng 19 giờ đêm 1/5/1975, Đài hiệu hiện lên trên màn hình với lá cờ Mặt trận Giải phóng miền Nam bay phất phới trong tiếng quân thiều bài Giải phóng miền Nam.

  Anh Hữu Phước và Chị Mỹ Hạnh là phát thanh viên Đài phát thanh Giải Phóng làm phát thanh viên buổi đầu tiên cho Đài Truyền hình Sài Gòn Giải phóng – tiếng nói của nhân dân Sài Gòn - Gia Định. Đêm phát sóng đầu tiên với thời lượng khoảng gần 2 tiếng đồng hồ đã được thực hiện một cách suôn sẻ, đạt chất lượng về kỹ thuật lẫn nghệ thuật”.

  Cánh trai trẻ trong nhóm Hai Sài Gòn hỏi “còn báo Sài Gòn Giải phóng, tờ báo của Đảng bộ TP thì phát hành ngày nào?”, Hai Sài Gòn nói “theo quyết định của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành ủy TPHCM), một tờ báo xuất bản hằng ngày khổ lớn mang tên "Sài Gòn Giải Phóng" được in ấn và phát hành với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Chỉ 5 ngày sau khi miền Nam được giải phóng, chiều 5/5/1975, Nhật báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành số đầu tiên. Là cơ quan của Đảng bộ TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã sớm xác định tôn chỉ: Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

  Đó là 3 cơ quan ngôn luận chính thức đầu tiên của Đảng bộ và chính quyền TP ngay sau ngày giải phóng, còn lại các báo như Phụ nữ Sài Gòn nay là Phụ nữ TPHCM trực thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM số đầu tiên phát hành ngày 18/5/1975 phát hành mỗi tháng một kỳ, sau đó là tuần báo và hiện nay là kỳ báo. Báo Công nhân Giải phóng, tiền thân báo Người lao động phát hành số đầu tiên là ngày 25/7/1975 - trực thuộc Liên Đoàn lao Động TP, và Báo Tuổi trẻ phát hành số đầu tiên vào ngày 2/9/1975 - trực thuộc Thành đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TPHCM. Còn nhiều báo sau nầy đều phát hành sau năm 1986-1987 tức sau đổi mới hết. Tư hưu trí cho là nhờ Hai Sài Gòn kể lại anh em mới biết tường tận như thế./.

  Cấm vậy là đúng! - Thưa bà con! Ba Thợ hồ hôm nay đi làm về sớm, vừa đến đầu hẻm đã gặp anh Tư hưu trí đang đi bộ tập thể dục, mừng quýnh vì gặp chiến hữu nên rủ đi nhậu.
  Không còn tổ dân phố, tổ nhân dân sẽ hiệu quả hơn - Nếu chuẩn bị tốt quy chế hoạt động của khu phố-ấp thì giải thể tổ dân phố, tổ nhân dân là đúng đắn.

  Hai Sài Gòn