028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Dừng lại đi hỡi “Thần đèn, Thần điêu”!

(VOH) - Anh Hai Sài Gòn nè! Anh có thấy Thần đèn xứ Ba Tư không giỏi bằng hay chính xác hơn là thua kém “Thần đèn” Việt Nam hay không? Thua về sự cần cù, về tốc độ và về số lượng nữa đó!
Những căn nhà xây dựng không phép tại  huyện Bình Chánh, TP.HCM (ảnh minh họa: PLO)

Ý chú Tư Cổ Cò muốn nhấn mạnh yếu tố nào? Nếu nói về sự cần cù thì đúng là như vậy! Nhớ hồi nào, nông dân Nguyễn Cẩm Lũy với kinh nghiệm, sự sáng tạo và tính cần cù đã di dời hết Villa này, tòa nhà kia, ngọ môn nọ được bà con “lác mắt” phong cho biệt danh “Thần đèn”. Bằng chứng “sờ sờ” chính là cổng chùa Vĩnh Nghiêm đã được di dời mà nếu không nói ra thì mọi người cứ tưởng…

Về sự cần cù thì nói như anh Hai là quá rõ. Thậm chí “nói có sách, mách có chứng” nữa chứ! Nhưng cần cù, thông minh, sáng tạo, thích nghi, vượt khó vẫn chưa là ngụ ý của Tư Cổ Cò. Đáng nể là Thần đèn VN bây giờ không cần máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến mà vẫn hô biến hàng loạt căn nhà với tốc độ siêu thanh. Không tin anh hai cứ đạp xe ra một số quận vùng ven Sài Gòn, đặc biệt là Bình Chánh, Bình Tân thì sẽ “thực mục sở thị” ngay thôi!

Trời đất! Đó là thực trạng “loạn xây nhà không phép”, vậy mà chú Tư lại nâng lên thành “đáng nể”. Tuyên dương kiểu đó thì khác nào cổ vũ tình trạng “loạn theo loạn”. Phải nói là đáng ngại, đáng phạt, thậm chí còn phải xử lý nặng cho đáng đời.

Ừ thì cứ cho là loạn theo lời Hai Sài Gòn đi! Nhưng mà nếu so sánh tài nghệ với ông Nguyễn Cẩm Lũy thì thần đèn xứ mình bây giờ giỏi hơn gấp năm, gấp mười, còn so sánh với thần đèn xứ Ba Tư ở yếu tố “nhanh” - “nhiều” thì cần học hỏi phải là đội bạn.

Vậy thì Tư Cổ Cò hãy dẫn chứng từ thực tiễn đi!

Này nha! Phải mất mấy tháng ông Lũy mới di dời được một căn nhà. Mất không ít thời gian mới đưa được cổng chùa Vĩnh Nghiêm lùi vào bên trong vài thước, trong khi năng lực Thần đèn bây giờ hô biến chỉ sau 1 đêm là nhà cửa mọc lên san sát.

Chú tư nói ngẫm ra có lý! Đúng là “thương hải biên vi tang điền” - biển xanh hóa thành ruộng dâu. Hôm 9/7, báo đưa tin: “Theo báo cáo của thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, chỉ trong vòng gần hai tháng trở lại đây, huyện Bình Chánh đã có 681 căn nhà vi phạm xây dựng, trong đó chủ yếu là không phép. Điển hình là tại địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng, số lượng nhà không phép mọc lên nhan nhản mặc sự kiểm tra của cơ quan chức năng”.

Xin hỏi nhỏ anh Hai: không biết lực lượng chức năng ở đâu mà để “loạn” đến như vậy?

Thì họ vẫn đi phạt không mệt mỏi đó thôi! Lâu nay, ai cũng biết hễ xe chở gạch, cát, xi măng vừa dừng bánh ở đâu thì chẳng bao lâu đã thấy thanh tra xây dựng địa phương xuất hiện.

Nếu đã vậy thì làm sao sinh loạn cho được?

Thì chú cứ nghĩ lại đi. Chưa đầy 2 tháng mà ở một huyện vùng ven đã mọc lên tới năm, sáu trăm căn. Nhiều như vậy, hỏi phải cần đến bao nhiêu thanh tra cho đủ? Đó là chưa kể kẻ vi phạm chỉ bị phạt với mức tượng trưng rồi để đó, thậm chí có nơi còn cho cấp số nhà tạm, cho đăng ký tạm trú. Xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ thì nghề “Thần đèn” không nở rộ, tài nghệ của họ không thăng hoa sao được?!

Theo anh Hai thì động cơ nào khiến đội ngũ “Thần đèn” tăng chóng mặt, năng lực còn siêu phàm hơn Thần đèn Ba Tư?.

Động cơ là tại bởi Thần tài. Lợi nhuận thôi thúc họ làm càn vậy thôi!

Còn giới nào có lợi nhất qua thực trạng này?

“Thần điêu” chứ còn ai vô đây! Nói thẳng ra là Cò đất đai nhà cửa có lợi nhất. Thứ nhì, thứ ba thì không loại trừ là thần hoàng bổn cảnh địa phương.

Sao chuyện gì cũng có có chữ “thần” vậy anh Hai. Thế còn những người nhẹ dạ cả tin đổ xô đi mua nhà tạm với giấy tạm, ở tạm, hạ tầng tạm, trường học chợ tạm thì sao?

Thì là “thần sầu” hay “bần thần” gì đó!

Nói vậy, nên chăng lập đoàn kiểm tra liên ngành rồi “a thần phù” ập vào xử lý? Cách đó mới hy vọng lập lại kỷ cương.

Có lẽ phải như vậy thôi chú tư ạ! Nghe đâu sắp tới đây, thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng không phép như cắt điện, nước, số nhà; công an không giải quyết thường trú, tạm trú cho những hộ thuộc diện này; không cấp giấy đăng ký kinh doanh và các loại giấy phép tương đương cho các cá nhân, tổ chức đăng ký hoạt động tại công trình xây dựng không phép, sai phép…

Cuộc sống đã trăm thứ lo toan, vậy mà bây giờ còn phải mệt mỏi với đám “thần đèn, thần điêu”. Dừng lại đi cho bà con đỡ mệt!

Hai Sài Gòn
;