028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không làm con của Ngọc Hoàng

(VOH) - “Hiu hiu gió thổi đầu non. Mấy thằng uống rượu… hết là con Ngọc Hoàng”.

Hôm nay có tâm sự gì mà than thở vậy chứ Tư? Sao lại hết làm con Ngọc Hoàng, chẳng màng đến Lưu Linh? Nghe đâu, dân nhậu thường tự hào: Đàn ông không rượu như cờ không gió mà!

Thì cũng bởi cái Nghị định 71 sửa đổi gì đó! Nó như vòng kim cô trói chân dân nhậu, làm khó nhà hàng. Mấy hãng rượu, nhà máy bia thì hoang mang. Đó là chưa nói có thể sẽ dẫn tới thất thu của ngành Thuế.

Làm gì mà cường điệu, thổi phồng sự việc lên như vậy?! Theo chỗ Hai Sài Gòn được biết thì một trong những nội dung chính “Nghị định 71 sửa đổi” là nhằm phạt nặng những người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn cao vượt mức qui định. Có ai nói đến việc cấm mở quán nhậu, hạn chế sản lượng rượu bia hay miễn giảm thuế gì đâu mà chú phải băn khoăn.

Không cấm nhưng thực tế còn hơn cấm. Uống năm, bảy ve bia hoặc một, hai xị đế là chắc chắn nồng độ cồn vượt mức qui định. Nếu chẳng may trong lúc ôm ghi đông xe máy từ quán về nhà mà bị CSGT “vịn” thì xem như đi đứt gần 2 lần mức lương tối thiểu. Một, hai triệu bạc chứ ít ỏi gì. Hôm rồi, có dịp qua Long Xuyên, Cao Lãnh, Tư Cổ Cò nhìn thấy các quán nhậu vốn ì xèo, tấp nập trước đây, bây giờ đìu hiu như cánh đồng Chó Ngáp. Không ít nhà hàng nổi tiếng phải tháo bảng hiệu. Các cô chân dài xinh đẹp tiếp thị "Ken, Gơ, Ruy, Cắt bớt" cũng lặng lẽ nơi nao? Đâu đã hết! nghe đâu sản lượng bia tiêu thụ ở Long Xuyên giảm đến 60%. Sản lượng giảm có nghĩa là sản xuất gặp khó. Một khi nền sản xuất gặp khó thì đương nhiên ngành thuế cũng vạ lây? Không biết Sài Thành và nhiều nơi khác thế nào nhỉ?


CSGT đo nồng độ cồn người lưu thông trên đường Phạm Hùng - Ảnh: VNN.

Sài Gòn cũng làm gắt lắm! Mức phạt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn được qui định tăng gấp đôi so với địa phương khác. Mới đây, thằng cháu của Hai Sài Gòn cũng bị “dính chấu” với mức phạt các loại tổng cộng trên 3 triệu bạc. Nhưng, vấn đề cần bàn không phải là tình trạng “đìu hiu ăn nhậu”. Vấn đề cốt lõi là kiên quyết ngăn chận và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người say xỉn gây tai nạn giao thông. Hai Sài Gòn cung cấp thông tin nhanh sau đây để chú Tư nghe mà biết sợ. Theo Ban ATGT quốc gia, trong 6 tháng đầu năm cả nước đã xảy ra hơn 5.500 vụ tai nạn giao thông làm chết gần 5.000 người (tăng 5,5%) và làm bị thương 3.500 người. Tình hình tai nạn giao thông diễn ra khá phức tạp và nghiêm trọng.

Mới 6 tháng mà có đến 5.000 người chết vì tai nạn giao thông. Vậy cả năm có thể lên đến chục ngàn, tương đương cả một sư đoàn. Khỏi phải nói! Rất trầm trọng nếu không muốn nói là quốc nạn. Trong số các nguyên nhân gây tai nạn giao thông thì tình trạng người lái xe say xỉn đã góp phần không nhỏ. Chỉ vì say xỉn mà mới đây ông Mai Nam Dương, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã lái xe con gây tai nạn chết người. Ngày 4/7 vừa qua,  Công an thành phố Đà lạt đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tư Cổ Cò cũng nhất trí phải nghiêm khắc, xử nặng để răn đe. Tuy nhiên, thiết nghĩ khi vận dụng thì cơ quan chức năng cũng phải tính toán sao cho tế nhị, hài hòa để thực khách lẫn chủ quán không cảm thấy bức xúc. Chớ có máy móc để phải dẫn tới đình đốn ngành kinh doanh ăn uống và ảnh hưởng đến chủ trương kích cầu, vực dậy sản xuất hiện nay. Các chủ nhà hàng, quán nhậu cũng nên tích cực tuyên truyền để thực khách đừng quá chén hoặc nếu quá chén thì tuyệt đối không lái xe.

Nói thiệt với chú Tư! Không chỉ lo sợ chồng say xỉn gây tai nạn giao thông mà các bà đều không hài lòng với thực trạng ăn nhậu bê tha, bệ rạc quá phổ biến hiện nay.

Đúng vậy! Hôm rồi vui miệng kể 10 đức tính tốt đẹp của dân nhậu, nào ngờ Tư Cổ Cò bị bà xã sạt cho một trận tơi bời. Bả nói: “Hay ho gì chứ! thông thái kiểu chuyện tào lao cũng bàn; thật thà đến nỗi đem chuyện nhà ra kể; tưởng yêu văn nghệ nên hát sai mà cứ hay hát; dũng cảm kiểu lái xe thấy hiểm nguy không màng; thể thao thì chuyên sâu môn ném dĩa, đá bàn; can đảm bởi biết rượu độc vẫn tu ừng ực; liêm khiết là uống say rồi “hò” ra trả hết; giản dị bởi lấy trái đất làm giường; nhẫn nại bằng cách lãi nhãi cả đêm với vợ, với con còn vị tha chẳng qua nhiệm vụ và lỗi lầm (của bản thân) không hề để bụng.”

Vầy nha chú Tư! Nhất vợ nhì trời! Từ đây trở đi chúng ta thề không uống đến say xỉn.

Ậy! phải nói là từ bây giờ trở về sau. Nói “từ đây trở đi” mà Hai Sài Gòn lại ra dấu từ lỗ mũi trở lên không uống thì “trớt quớt”!

Hai Sài Gòn
;