028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thời sự trong ngày

Hội cha mẹ học sinh – “bia đỡ đạn” cho nhà trường

(VOH) – Tuy Hội cha mẹ học sinh không phải là bộ máy nhà nước nhưng nhiều nơi biến hội này gần như không thể thiếu được trong nhà trường.

Thưa bà con! Trong lúc vừa nhâm nhi cà phê sáng vừa bình luận thời sự đông tây kim cổ thì Ba thợ hồ lên tiếng “mấy anh nói chuyện đâu đâu không hà, chuyện ở phường mình, quận mình, TP mình bà con đang quýnh lên mà không thấy mấy anh góp ý giúp cho bà con mình gì hết”.

Tư hưu trí hỏi chuyện gì mà bà con “quýnh” lên? Ba thợ hồ trả lời là chuyện mấy trường lạm thu đầu năm chứ gì? Mở tờ báo ra có, mở đài ra có, mở ti vi ra có, mở mạng ra có, nói chung có tất tần tật chỉ có mấy anh ở đây là không có, là bình chân như vại thôi.

Nghe tới đây Hai Sài Gòn cho là Ba thợ hồ quá đáng, bởi chuyện lạm thu tiền đầu năm học nhà nhà biết, người người biết, đến độ Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Công văn đề ngày 19/9 nêu rõ đầu năm học mới 2017-2018, một số trường học có tình trạng thu nhiều khoản không đúng quy định, gây khó khăn cho không ít học sinh, phụ huynh.

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát các văn bản của Bộ nhằm đảm bảo chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật. Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của cá nhân, tổ chức tài trợ đóng góp. Như thế đâu phải tụi tui bình chân như vại đâu !

Tư hưu trí nói Ba thợ hồ sốt ruột là có cơ sở, vì trong số anh em mình ngồi ở đây ai cũng qua thời đi học, qua thời “hằng năm cứ vào cuối thu lá ngoài đường rụng nhiều” (“Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh) nhưng mà kể cả trước 1975 tới những năm 2000 đâu có nơi nào nhà trường truy bắt học sinh đóng đủ thứ tiền ở mọi cấp có nơi mỗi học sinh tiểu học đóng gần 20 triệu, trung học cơ sở đóng trên 20 triệu như hiện nay đâu.

Hai Sài Gòn “chỉnh” Tư hưu trí “Phải nói là lạm thu đầu năm là do Hội cha mẹ học sinh, không nên nói nhà trường thu, nhà trường chỉ thu những khoản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo quy định thôi”.

Ảnh minh họa - Nguồn: LĐO

Tư hưu trí không đồng ý với Hai Sài Gòn, bởi chúng ta làm gì cũng có quy định quy chế rõ ràng, tui hỏi mấy anh nhiệm vụ của Hội cha mẹ học sinh là làm gì? Tui xin thưa theo điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh ban hành kèm theo Thông tư số 55 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định rõ nhiệm vụ của Ban như sau: Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật”.

Như vậy, trên nguyên tắc “giấy trắng mực đen” thì Ban đại diện cha mẹ học sinh phải vì học sinh và không hề có nhiệm vụ, chức năng “thu tiền hộ” nhà trường. Nhiều phụ huynh bị ám ảnh bởi Hội này. Bởi cứ họp đầu năm, lại nghe đại diện Ban phụ huynh vận động đóng tiền. Còn tiền quỹ ban, quỹ trường phần lớn được chi vào việc đi lễ tết thầy cô.

Ba thợ hồ tức quá dậm chận bình bịch và dẫn chứng tại quận mình, thậm chí ở TP mình nhiều trường lạm thu, khi cha mẹ học sinh phản ứng, trường gọi ngay cho Trưởng Ban đại diện đến để tiếp và giải thích, vì: "Công trình này của phụ huynh, do Ban đại diện vận động thực hiện chứ nhà trường không biết! Việc này thể hiện đúng phương châm giáo dục của Đảng và Nhà nước ta, nhà trường gắn với gia đình và xã hội". Đây là cách trả lời rất vô trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường. Bởi Nhà nước đã phân công Hiệu trưởng quản lý ngôi trường, với mọi hoạt động xảy ra tại trường thì Hiệu trưởng phải biết và phải chịu trách nhiệm.

Ba thợ hồ kể chuyện họp phụ huynh đầu năm ở trường thằng “nhóc” nhà anh đang học, nhiều phụ huynh đã lên tiếng “Ban đại diện cha mẹ học sinh thực chất chỉ là "tay sai" của Ban giám hiệu”, “Giải tán hội này đi, trước việc Ban này đứng ra thu hộ các khoản tiền cho nhà trường, tiếp tay tình trạng lạm thu có “đất sống”.

Tư hưu trí bổ sung “Tiến sĩ Vũ Thu Hương - Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: Ban đại diện cha mẹ học sinh đang bị biến tướng, trở thành “bia đỡ đạn” của lãnh đạo nhà trường khi bị phát hiện lạm thu. Nữ Tiến sĩ kiến nghị, đã đến lúc nên xóa bỏ Ban này. Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương “Nếu không có Ban đại diện này, người đứng đầu trường sẽ không còn nơi để đá bóng trách nhiệm. Tất cả các phụ huynh khác sẽ có trách nhiệm hơn trong việc kết nối với trường”.

Sau một hồi suy ngẫm Hai Sài Gòn thấy đề xuất này tuy táo bạo nhưng cũng có cơ sở, bởi suy cho cùng Hội phụ huynh không làm được gì cho học sinh ngoài việc mua quà cho cô ngày lễ Tết và đến dự, phát biểu trong ngày lễ với trường. Còn việc tổ chức dã ngoại cho học sinh, phụ huynh tham dự đã quá chiều chuộng, hầu hạ các cháu. Trẻ cần được tự lập nhiều hơn, nên việc này thật sự không tốt.

Vấn đề là làm sao tổ chức giám sát hoạt động thu chi của nhà trường tui nghĩ rất đơn giản chỉ cần công khai minh bạch nguồn thu chi thì cha mẹ học sinh biết rõ thôi. Tuy Hội cha mẹ học sinh không phải là bộ máy nhà nước nhưng nhiều nơi biến hội này gần như không thể thiếu được trong nhà trường. Có cần thiết đến như vậy hay không? Tiền nào, nguồn kinh phí từ đâu ra cũng từ nhân dân mà ra, tiết kiệm được đồng nào cho người dân tức là chúng ta đã thực hiện tốt Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rồi.