Huyết áp tăng và chức năng thận suy giảm đột ngột?

VOH – Thường xuyên ăn đồ ăn thừa để qua đêm dễ khiến huyết áp tăng cao và chức năng thận suy giảm mạnh.

Một phụ nữ 55 tuổi bị cao huyết áp đã 15 năm. Tình trạng huyết áp cao của bà ban đầu được kiểm soát tốt, nhưng lần thăm khám gần đây cho thấy huyết áp của bà tăng vọt và chức năng thận giảm đột ngột.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bà thường xuyên ăn đồ ăn thừa để qua đêm. Chỉ sau vài tháng, do thường xuyên ăn như vậy khiến huyết áp của bà tăng cao không kiểm soát và chức năng thận suy giảm rõ rệt.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, những món ăn thừa để qua đêm có xu hướng chứa nhiều natri, không chỉ làm tổn thương mạch máu mà còn gây hại cho thận.

huyet-ap-tang-dot-ngot
Ăn đồ ăn thừa đã hâm đi hâm lại nhiều lần rất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe - Ảnh: TVBS

Hồng Vĩnh Tường, bác sĩ chuyên khoa Thận có nhiều năm kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ một trường hợp như sau, người phụ nữ này có tiền sử tăng huyết áp 15 năm. Bà thường xuyên dùng thuốc hạ huyết áp và kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên, gần đây huyết áp của bà tăng bất thường, xét nghiệm y khoa cho thấy lượng phốt pho, natri, kali và chất điện giải đều ở mức cao, độ lọc cầu thận giảm mạnh. Sau khi thăm khám, bác sĩ biết rằng bà thường xuyên ăn đồ ăn thừa để qua đêm.

Người phụ nữ cho biết, mặc dù thấy đồ ăn thừa để qua đêm không còn ngon và thường quá mặn nhưng bà vẫn tiếp tục ăn do không muốn bỏ đi gây lãng phí thức ăn. Điều này không chỉ khiến huyết áp của bà tăng cao mà chồng bà, là người vốn có sức khỏe rất tốt, cũng bị huyết áp cao do ngày nào ông cũng cùng bà ăn đồ ăn thừa.

Đồ ăn thừa hâm nóng sẽ làm tăng hàm lượng natri và gây tổn thương thận và mạch máu.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường giải thích, đồ ăn thừa hâm nóng lại sẽ trở nên mặn hơn do lượng natri tăng lên, nó không chỉ làm tổn thương mạch máu mà còn gây nguy hại cho thận.

Bác sĩ khuyên người phụ nữ này chỉ nên hâm nóng thức ăn thừa nhiều nhất cũng chỉ một lần và nhớ pha loãng với nước khi hâm nóng để giảm độ mặn.

Sau khi người phụ nữ làm theo lời khuyên của bác sĩ, huyết áp của bà đã được kiểm soát tốt hơn và chức năng thận cũng dần dần được cải thiện.

Đồ ăn thừa để qua đêm dễ gây cao huyết áp

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết, sau khi hâm nóng các đồ ăn thừa để qua đêm nhiều lần, đồ ăn dần rút cạn bớt nước trở nên quá mặn sẽ không chỉ khiến tình trạng của bệnh nhân bị tăng huyết áp hiện tại trở nên trầm trọng hơn mà còn trở nên đặc biệt nghiêm trọng và thậm chí làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp.

Cũng tương tự, những người không bị tăng huyết áp mà thường xuyên ăn đồ ăn thừa được hâm nóng đi hâm nóng lại nhiều lần sẽ khiến huyết áp tăng cao. Ngoài ra, đồ ăn thừa để qua đêm có hàm lượng natri cao có thể gây phù nề và tăng gánh nặng cho tim hoặc nguy cơ suy tim.

Nước sốt có lượng natri, kali và phốt pho cao có thể làm suy giảm chức năng gan và thận.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường giải thích thêm rằng, những người bị huyết áp cao và chức năng thận kém không nên thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm có nước sốt để tránh cơ thể nạp vào quá nhiều gia vị và lượng kali, phốt pho trong các đồ ăn.

Khi các đồ ăn qua đêm được hâm nóng, một lượng lớn natri, kali và phốt pho trong đồ ăn sẽ hòa tan vào nước sốt. Ăn quá nhiều những đồ ăn này có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan và thận.

Đồ ăn thừa để qua đêm dễ bị nhiễm khuẫn

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường khuyến cáo rằng, những bệnh nhân mắc bệnh thận và bệnh gan mãn tính do khả năng trao đổi chất và giải độc kém vì vậy chủ yếu nên ăn thực phẩm tươi sống và tránh ăn các đồ ăn thừa.

Đặc biệt, đồ ăn thừa để qua đêm dễ bị hôi thiu và nhiễm khuẫn, nitrat trong thực vật được vi khuẩn chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với thực phẩm có chứa amin có thể tạo ra chất gây ung thư gọi là nitrosamine.

Thực phẩm tinh bột, protein bị biến tính do để qua đêm ảnh hưởng đến sức khỏe

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết, ngoài các loại rau lá xanh, thực phẩm giàu tinh bột và protein cũng sẽ bị biến tính do để qua đêm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Mọi người tốt nhất chỉ nên hâm nóng các đồ ăn qua đêm một lần và sau lần hâm nóng đó ăn chưa hết thì không nên ăn nữa mà hãy bỏ đi. Nếu không chất dinh dưỡng trong đồ ăn thừa đó có thể đã bị mất đi và có nguy cơ sinh ra chất độc có hại cho sức khỏe của bạn. Tiết kiệm là điều tốt, nhưng tiết kiệm không đúng cách nó có thể khiến mọi người phải trả giá bằng sức khỏe và cái được ít hơn cái mất.

Bình luận