Thông qua việc tập thể dục hoặc kiểm soát chế độ ăn uống, mọi người hy vọng đạt được mục tiêu giảm mỡ và xây dựng cơ bắp chắc khỏe. Tuy nhiên, “protein gây hại cho thận” , thực tế điều này có đúng không?
Các bác sĩ chuyên khoa thận cho rằng, đúng là nhiều loại thực phẩm giàu protein có hàm lượng phốt pho rất cao, đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn. Không chỉ những người mắc bệnh thận mà cả những người có thận khỏe mạnh cũng nên chú ý đến việc nạp quá nhiều phốt pho từ thực phẩm.
Thực phẩm giàu protein là nguồn cung cấp phốt pho cao
Bác sĩ Trần Hữu Thừa, trưởng khoa Thận của Bệnh viện Tân Thái (Đài Loan-Trung Quốc) chỉ ra rằng, hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều chứa phốt pho, đặc biệt là trứng, đậu, cá và thịt rất giàu protein, là nguồn thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao.
Trong trường hợp bình thường, các ion phốt pho xâm nhập vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống và cuối cùng được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân.
Những người có chức năng thận bình thường có thể duy trì cân bằng nội môi. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính bị suy giảm chức năng thận sẽ gây ra sự gia tăng phốt pho trong máu khi ăn nhiều thực phẩm giàu protein.
Phốt pho trong máu tăng cao có thể gây vôi hóa mạch máu, chuột rút và ngứa da
Điều gì xảy ra nếu có lượng phốt phát trong máu cao? Bác sĩ Trần Hữu Thừa cho biết thêm, một khi phốt pho trong máu tăng lên sẽ cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Ngoài việc đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh thận mãn tính, nó còn có thể gây hại cho hệ tim mạch, chẳng hạn như vôi hóa mạch máu, tắc nghẽn động mạch và tĩnh mạch ngoại biên hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ tử vong.
Ngoài ra, phốt pho trong máu cao cũng sẽ kết hợp với canxi trong máu, gây hạ canxi máu và chuột rút, phốt pho trong máu cao cũng sẽ tiếp tục kích thích tuyến cận giáp tiết ra hormone tuyến cận giáp, gây ra bệnh cường cận giáp thứ phát và thậm chí là khối u tuyến cận giáp. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh thận có thể gặp phải ngứa da, đau cơ, các bệnh về xương do suy thận….
Top 10 loại thực phẩm giàu phốt pho
Vì vậy, bác sĩ Trần Hữu Thừa nhấn mạnh, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống và cố gắng giảm lượng phốt pho trong chế độ ăn để duy trì nồng độ phốt pho trong máu không quá cao, điều này sẽ giúp tránh gây hại cho thận.
Bác sĩ Trần Hữu Thừa sau đây liệt kê 10 loại thực phẩm có hàm lượng phốt pho cực cao, hàm lượng ion phốt pho >250 mg tính trên 100 gram thực phẩm:
1. Ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, bo bo hoặc ý dĩ, gạo ngũ cốc, bột yến mạch…
2. Thực phẩm đã qua chế biến: chà bông, thanh cua, giăm bông hay còn gọi là thịt nguội, trứng, đậu hũ…
3. Các loại hạt: hạt phỉ, đậu phộng, hạt điều, hạt dưa, hạt bí …
4. Nội tạng động vật: gan, tim, bao tử heo…
5. Các loại đậu: đậu gà, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành,..
6. Các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa bột nguyên kem, sữa bột tách kem hoặc gọi là sữa bột gầy…
7. Các loại nước sốt: sốt phô mai Ý, bơ đậu phộng, sốt sa tế, sốt chua ngọt, sốt xí muội, sốt dầu hào, sốt cà chua, sốt tương ớt, sốt me…
8. Bánh ngọt và đồ ăn vặt: kẹo đậu phộng, sô cô la sữa, kẹo mè đen…
9. Cá, hải sản khô và động vật có vỏ và: mực, cá mồi trắng, sò điệp đông lạnh, cá nhỏ khô…
10. Các loại thực phẩm khác: lòng đỏ trứng…
Tất cả các loại đậu đều chứa nhiều phốt pho
Bác sĩ Trần Hữu Thừa cho biết, ngoài 10 loại thực phẩm trên, thực tế còn có nhiều loại thực phẩm có hàm lượng phốt pho rất cao. Đối với các loại đậu, chẳng hạn như đậu tinh bột, đậu protein và đậu thực vật, bất kể loại nào, trên thực tế chúng đều có hàm lượng phốt pho khá cao.
Ngoài ra, các loại thịt đã qua chế biến bao gồm giăm bông, xúc xích, lạp xưởng, chà bông… trong quá trình sản xuất đều bổ sung phốt phát nên chúng có hàm lượng phốt pho cực kỳ cao.
Không chỉ những bệnh nhân mắc bệnh thận mà cả những người bình thường có thận khỏe mạnh cũng phải chú ý đến việc hấp thụ quá nhiều phốt pho. Do đó, mọi người cần cẩn thận khi ăn các loại thịt đã qua chế biến, để tránh gây hại cho thận của mình.