Paul Hobulo, một nhà khoa học về thể thao người Anh và là nhà vật lý trị liệu chính của London Marathon (là một cuộc thi chạy việt dã lớn nhất thế giới được tổ chức tại thủ đô London-Anh), được tạp chí “Runner's World” công nhận là chuyên gia về phòng chống chấn thương thể thao.
Hãy để chuyên gia này mách mọi người cách ăn đúng loại thực phẩm để giảm đau nhức cơ bắp và giảm chấn thương khi chơi thể thao.
Các chất dinh dưỡng hàng đầu giúp giảm đau nhức cơ bắp
Chuyên gia Paul Hoblo cho biết, có thể hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất chống oxy hóa và chống viêm từ nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác nhau, đặc biệt là các loại quả mọng và trái cây có hạt, có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp và giảm chấn thương khi chơi thể thao.
Quả mọng là loại trái cây mọng nước, nhiều thịt, chúng ta ít khi gọi chúng bằng tên quả mọng, mà thông thường những quả mọng sẽ được gọi tên cụ thể của chúng là dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho…
Vitamin C
Vitamin C có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa do tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ, viêm và đau nhức.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C gồm: ớt xanh (hay gọi là ớt chuông, ớt ngọt), bông cải xanh, ổi, nho đen, trái cây họ cam quýt.
Vitamin D
Vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, là thành phần quan trọng cho sự co cơ. Nó có trong các loại thực phẩm như: cá, dầu ô liu, phô mai, trứng.
Vitamin K2
Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương và có thể giúp duy trì sức khỏe của xương. Nguồn thực phẩm giàu vitamin K2 như: phô mai, trứng, bơ.
Vitamin B12
Vitamin B12 đảm bảo sự “giao tiếp” hiệu quả giữa não và cơ bắp, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và phối hợp của cơ bắp.
Mọi người có thể hấp thụ vitamin B12 từ nguồn thực phẩm như: thịt, cá hồi, cá tuyết, sữa, phô mai, trứng.
Canxi
Canxi trong máu tuần hoàn có thể làm cho cơ co rút, thư giãn, nếu thiếu canxi có thể gây ra chuột rút. Nguồn thực phẩm giàu canxi thì không thể không nhắc đến: phô mai, hạnh nhân, hạt mè, cá mòi, sữa chua.
Kali
Chức năng quan trọng của Kali là truyền xung điện thần kinh để gửi tín hiệu co cơ. Kali sẽ được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm: chuối, cam, bưởi và trái cây sấy khô như mận khô, nho khô và chà là khô.
Chất sắt
Heme trong máu và myoglobin được tìm thấy trong cơ xương có chứa sắt, giúp cung cấp oxy cho tế bào cơ bắp, cho phép các tế bào sản xuất năng lượng cần thiết cho sự co cơ.
Nguồn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: thịt đỏ, cá, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt.
Magie
Magie có thể giúp chuyển đổi glycogen thành glucose, từ đó ngăn ngừa sự tích tụ axit lactic và mỏi cơ. Hấp thụ Magie từ nguồn thực phẩm: cải bó xôi (hay còn gọi rau chân vịt) socola đen, hạnh nhân, bơ.
Omega-3
Omega-3 (dầu tốt) cải thiện sức mạnh và hoạt động của cơ bắp, giảm tổn thương cơ và đau nhức. Nguồn thực phẩm chứa nhiều Omega-3 như: cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết.
Axit amin
Axit amin cấu thành protein, là thành phần chính của cơ, nó có thể làm tăng lưu lượng máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ bắp và duy trì phát triển cơ bắp.
Nguồn thực phẩm bổ sung axit amin gồm: củ cải đường, nước ép củ cải, dưa hấu, socola đen.