Thông thường khi chế biến thịt gà, không ít chị em phụ nữ thường nghĩ ngay đến các món đơn giản như luộc, hấp, chiên hay nướng,... và từ những cách chế biến này chỉ cần bổ sung thêm một chút nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể tạo nên hương vị mới lạ. Gà hấp bia chính là gợi ý hay để vào bếp ngày hôm nay.
Gà hấp bia - Món ngon không thể chối từ
Gà hấp bia mang đến một hương vị hoàn toàn mới lạ so với những món gà thông thường khác. Đặc biệt đây chính là món ngon được rất nhiều cánh mày râu yêu thích. Không chỉ đưa cơm mà nó còn phù hợp dùng vào những dịp cuối tuần như tụ tập bạn bè. Mùi thơm của gà kết hợp với hương vị nồng nàn từ bia tạo thành một món ăn hấp dẫn.
Cách làm gà hấp bia ngon có nhiều biến tấu về mặt chọn nguyên liệu cho đến những gia vị. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể chọn phần thịt gà và chế biến phù hợp khẩu vị. Giờ thì hãy cùng khám phá ngay cách làm gà hấp bia siêu ngon, siêu hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu nấu món gà hấp bia
- Thịt gà: ⅓ con gà
- Bia : 1 lon.
- Lá chanh, sả, ớt, tỏi.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm.
Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị thêm dụng cụ nấu ăn cần thiết cũng như nồi hấp và chõ hấp.
Gà tươi ngon, thịt săn chắc là nguyên liệu quan trọng khi làm món gà hấp bia.
Cách nấu gà hấp bia ngon, chuẩn vị như nhà hàng
Cách làm gà hấp bia rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước sau đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà làm sạch, bóp với muối hoặc rượu trắng, gừng sẽ giúp khử mùi hôi và thịt thơm hơn.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Sả xắt nhỏ.
- Bóc tỏi và băm nhỏ.
- Ớt tươi đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
- Trộn đều hỗn hợp gia vị bao gồm nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối.
- Cho sả, tỏi, ớt, lá chanh vào trộn đều cùng hỗn hợp gia vị đã pha ở trên.
- Đảm bảo ướp gia vị vừa vặn, không bị mặn quá hoặc nhạt quá. Đây chính là một trong những khâu quan trọng trong quyết định chất lượng và hương vị của món ăn.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên gà và ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Hấp gà
- Đổ bia đã chuẩn bị và một bát nước vào nồi hấp. Để tăng thêm mùi thơm cho thịt gà, bạn có thể thêm vài nhánh sả đập dập hấp cùng.
- Gà khi ướp xong cho vào chõ hấp đến khi chín mềm, có mùi thơm. Thời gian lý tưởng để hấp gà là khoảng 30 phút - 40 phút kể từ khi nước sôi.
- Một mẹo nhỏ để kiểm tra là lấy đũa chọc vào thịt, nếu thấy không còn chảy nước hồng tức là gà đã chín.
Khi hoàn thành, gà hấp có vị ngọt thanh và màu vàng đẹp mắt
Bước 4: Làm nước chấm gà
Nước chấm gà sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Để làm nước chấm ngon như nhà hàng, bạn nên áp dụng theo công thức sau:
- Lấy một bát nước hấp gà đem đi đun sôi.
- Thêm ½ lon bia vào, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu tùy khẩu vị.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gà hấp bia ngon hảo hạng. Bạn đừng quên chuẩn bị thêm hành tươi hoặc một số loại rau sống ăn kèm để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Một số lưu ý khi làm món gà hấp bia
Để cách làm món gà hấp bia “chuẩn khỏi chỉnh” bạn nên chú ý đến khâu chọn nguyên liệu tươi ngon và đây chính là bí quyết:
- Chọn gà mái tơ, bởi khi hấp thịt sẽ mềm, có vị ngọt tự nhiên.
- Chọn gà có màu da vàng đều đẹp, không chọn những con da bị thâm đen, tím tái, có nốt bầm.
- Thịt gà phải có mùi thơm, không hôi, không bị ra nước hay lõm hoặc biến dạng.
- Trong quá trình hấp nên chú ý khoảng 20 phút lật gà một lần để thịt gà được chín đều.
- Cần chú ý đến thời gian, không hấp gà quá lâu dẫn đến thịt nhũn, mất đi độ ngọt và thơm vốn có.
Gà hấp bia sau khi nấu xong có thể ăn kèm với hành tươi hay lá chanh tùy sở thích
Thịt gà là nguồn nguyên liệu hấp dẫn để chế biến ra những món ăn ngon vì vậy bạn không nên quá rập khuôn trong việc nấu ăn từ nguyên liệu thịt gà. Thay vào đó có thể chế biến và kết hợp các nguyên liệu một cách độc đáo để có được món ăn ngon nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng. Cách làm gà hấp bia ở trên chính là một gợi ý sáng tạo về việc chế biến các món ăn làm từ thịt gà mang đến hương vị vừa lạ vừa quen.