Lòng yêu nước là gì? Danh ngôn, câu nói hay về lòng yêu nước mang nhiều ý nghĩa

(VOH) – Lòng yêu nước được biết đến như một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam ta từ ngàn xưa tới nay. Vậy nhưng cụ thể thì lòng yêu nước là gì và đóng vai trò ra sao đối với xã hội?

Mỗi một người lính ngã xuống vì chiến tranh khi xưa, đều là một minh chứng lớn lao cho lòng yêu nước bất tận của nhân dân Việt Nam. Nhưng lòng yêu nước là gì thì lại chẳng mấy ai có thể trả lời. Bởi lẽ, việc yêu nước, yêu quê hương thường xuất phát từ trong tâm và khó có thể nói thành lời.

1. Lòng yêu nước là gì?

Để trả lời cho câu hỏi lòng yêu nước là gì, ta có thể hiểu một cách khái quát rằng lòng yêu nước chính là sự thương yêu, trân trọng quê hương đất nước. Đây là tình cảm được khắc sâu trong tim của mỗi người, là phẩm chất cao quý nhất.

Khi diễn giải chi tiết, ta thấy “yêu nước” bao gồm hai từ: ‘yêu’ và ‘nước’, đây đều là những điều có liên quan mật thiết đến mỗi người. Con người không thể sống thiếu sự yêu thương, cũng không thể không có quê hương đất nước. Nhờ có quê hương ta mới có thể ra đời và trưởng thành trong bình yên; nhờ có tình yêu thương của gia đình, làng xóm ta mới có được sự hiểu biết và sự trân trọng cuộc sống.

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-1

Như vậy, yêu nước chính là lòng yêu thương dành cho mỗi một sự vật, cảnh vật quê hương, là lòng yêu thương và tôn trọng dành cho những trang sử hào hùng của dân tộc, là sự biết ơn dành cho những thế hệ đi trước.

Lòng yêu nước còn được thể hiện bởi việc sẵn sàng bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền dân tộc, sẵn lòng hi sinh khi đất nước cần đến chúng ta. Đây là tình cảm đầy thiêng liêng và đáng được trân trọng.

Ở Việt Nam, vào những dịp quan trọng như Ngày Giải Phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, lễ Quốc khánh 2/9… Toàn bộ người dân đều treo cờ Tổ quốc như một cách để tri ân các thế hệ trước, thể hiện lòng yêu nước thương dân của chính mình. 

Lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay cũng được thể hiện theo một cách rất riêng thông qua các ca khúc về quê hương, đất nước hoặc những hình ảnh, hiện vật về vẻ đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam do chính các bạn trẻ thực hiện.

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-2

Ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đầy sinh động về nét đẹp đặc trưng của Việt Nam qua những trò chơi dân gian, những con tò he đầy sống động tái hiện lại một thời đã qua. Không chỉ vậy, những làng nghề truyền thống của Việt Nam cũng đang được thế hệ trẻ tiếp nhận và không ngừng nỗ lực, phát triển.

Với sự nhạy bén và khả năng tiếp cận với công nghệ thông tin, các bạn trẻ đã và đang đưa nét đẹp của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy văn hóa, du lịch đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc ta. 

2. Lòng yêu nước bắt nguồn từ đâu?

Từ “yêu nước” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp và đây không phải một khái niệm được định nghĩa cụ thể, nó cũng không xa rời với mỗi cá nhân. Lòng yêu nước được bắt nguồn từ mọi điều bình dị và gần gũi trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Trước khi hiểu về lòng yêu nước, ta cần học cách yêu thương gia đình, yêu thương làng xóm, yêu thương quê cha đất tổ và nơi mà ta sinh sống. Qua đó ta sẽ thấu hiểu được thế nào là tình thương, việc yêu nước cũng chính là yêu lấy những thứ xung quanh mình, yêu thương nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên.

Yêu nước còn được thể hiện ở sự nỗ lực, chăm chỉ học tập và không ngừng vươn lên. Mỗi một thành công và thành tựu mà ta đạt được đều sẽ đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đó chính là cách biểu hiện lòng yêu nước của mỗi người.

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-3

Bên cạnh lòng yêu nước, ta còn có thể nghe tới những khái niệm như truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương đất nước…

2.1 Truyền thống yêu nước là gì?

Truyền thống yêu nước là truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Đây cũng chính là suối nguồn sức mạnh giúp đất nước ta vượt qua khó khăn, thử thách. Truyền thống yêu nước cũng là một trong những lý do giúp dân tộc ta luôn mạnh mẽ chống lại giặc ngoại xâm, đồng thời liên tục phát triển sau hàng loạt biến cố.

2.2 Tình yêu quê hương đất nước là gì?

Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó, là lòng thương yêu chân thành dành cho quê cha đất tổ. Đó còn là sự nỗ lực không ngừng của mỗi một cá nhân, là mong muốn được đóng góp và xây dựng đất nước giàu mạnh. 

Xem thêm:
Tìm hiểu về nền văn hiến văn vật ngàn năm của Việt Nam

100 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về quê hương, đất nước
Tập hợp những câu nói hay về quê hương đong đầy tình cảm

3. Biểu hiện của lòng yêu nước là gì?

Biểu hiện rõ nét nhất của lòng yêu nước chính là niềm tự hào dân tộc. Ngoài ra, nó còn bao gồm những hành động thiết thực nhất nhằm giúp đất nước ngày càng phát triển. Dù trong thời chiến hay trong thời bình, lòng yêu nước sẽ luôn là động lực để mỗi chúng ta nỗ lực và trở nên ưu tú hơn.

Lòng yêu nước được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành tình cảm khắc cốt ghi tâm của mỗi người con đất Việt. Biết bao thế hệ học sinh đã và đang không ngừng nỗ lực để đưa đất nước đi lên, để Việt Nam ta ngày càng phát triển. 

Với vai trò to lớn ấy, lòng yêu nước đã được thể hiện thông qua hành động, lời nói của mỗi người trong suốt thời kỳ lịch sử và cả ngày nay. Ví dụ như sau:

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-4

3.1 Trong thời kỳ chiến tranh

 • Sẵn sàng cầm súng lên chiến trường, chống lại kẻ thù.
 • Không ngại khó không ngại khổ, sẵn sàng hi sinh để giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước.
 • Nỗ lực sản xuất lương thực thực phẩm, quyên góp cho các chiến sĩ tuyến đầu.

3.2 Trong thời kỳ hòa bình

 • Nỗ lực học tập, xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh.
 • Mong muốn đóng góp một phần sức lực, mang lại cuộc sống ấm no và đủ đầy cho mọi người.
 • Không ngừng học hỏi, đưa những kỹ thuật hiện đại về giúp ích cho đất nước.
 • Gắng sức trau dồi năng lực, tìm tòi và nghiên cứu các phát triển thương nghiệp, giúp nông sản Việt Nam được quốc tế công nhận…

Bên cạnh đó, các thi sĩ, nhạc sĩ còn thể hiện lòng yêu nước qua các tác phẩm xuất sắc, tôn vinh vẻ đẹp của đất nước.

3.3 Ví dụ về biểu hiện của lòng yêu nước

Để hiểu rõ hơn về biểu hiện của lòng yêu nước, ta có thể điểm qua những phong tục và các chương trình tri ân mà nhân dân Việt Nam đã và đang thực hiện trong suốt thời gian qua: 

 • Tổ chức giỗ Tổ 10/3 hàng năm để tưởng nhớ tổ tiên, tri ân những anh hùng dân tộc.
 • Luôn năng nổ tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
 • Tổ chức các hoạt động từ thiện, xây dựng trường học, bệnh viện. Giúp đỡ những người dân Việt Nam còn đang gặp khó khăn.
 • Luôn mặc áo dài và áo tứ thân trong những dịp lễ hội, vui chơi, thể hiện sự tự hào về truyền thống đất Việt.
 • Giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 • Cần cù, lao động và sáng tạo, đưa những kiến thức mình học hỏi được áp dụng vào thực tế để giúp đất nước phát triển.

4. Câu nói hay về lòng yêu nước 

Lòng yêu nước luôn là một điều hết sức thiêng liêng và đáng trân trọng. Không chỉ ở Việt Nam mà dù là bất cứ đâu trên thế giới, mỗi người chúng ta đều vô cùng tự hào về lòng yêu nước, tự hào về quê hương của chính mình. Lòng thương yêu này gần như đã ngấm vào máu thịt, trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi người dân, là sức mạnh giúp đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Dù là trước kia hay hiện tại, lòng yêu nước vẫn luôn luôn là kim chỉ nam dẫn lối cho những người con xa quê hướng về Tổ quốc. Hãy cùng đọc những câu nói hay nhất về lòng yêu nước được tổng hợp dưới đây nhé. 

1. Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi. – Hồ Chí Minh
2. Tổ quốc quan trọng hơn sinh mệnh, là cha mẹ của chúng ta, là đất đai của chúng ta. - Marie Curie
3. Anh có thể dứt bỏ con người khỏi xứ sở họ, nhưng anh không bao giờ có thể dứt bỏ xứ sở nơi lòng người. - John Dos Passos
4. Nước là ở lòng người, cái nguyên tố lập ra nước là tự trong lòng người, không phải ở đâu xa. - Phạm Quỳnh
5. Người ta có thể trèo lên đỉnh Everest chỉ vì mình, nhưng khi tới đỉnh, anh ta cắm cờ của quốc gia mình. - Margaret Thatcher
6. Dù tôi không làm gì cũng luôn nghĩ, nếu tinh thần và sức lực cho phép, tôi chỉ muốn phục vụ cho Tổ quốc mình trước tiên. – Pavlov
7. Đằng sau sự phục tùng tiêu cực. Người Đông Dương giấu một cái gì đang sôi sục, đang gào thét và sẽ bùng nổ một cách ghê gớm khi thời cơ đến. - Hồ Chí Minh.

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-5

8. Một dân tộc không linh hồn chỉ là một đám quần chúng rộng lớn. - Lamartine
9. Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là gì? Đó chính là lòng yêu nước. - Napoleon Bonaparte
10. Tôi tin rằng lá cờ của chúng ta không chỉ là vải và màu nhuộm. Nó là biểu tượng trong nhận thức chung về tự do độc lập. Nó là lịch sử của quốc gia chúng ta, và nó được ghi dấu bằng máu của những người đã hy sinh để bảo vệ nó. - John Thune
11. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. – Hồ Chí Minh.
12. Lòng yêu nước là tình yêu kiên định, tuyệt đối với quốc gia, không phải là sẵn sàng phụng sự nó mà không phê phán, hay ủng hộ những yêu sách không chính đáng, mà là thẳng thắn đánh giá những tội lỗi và thói xấu của nó và sám hối cho chúng. - Aleksandr Solzhenitsyn.
13. Không có ai yêu đất nước mình vì lãnh thổ lớn hay nhỏ hoặc vì sức nước mạnh hay yếu. Mọi người yêu nó vì nó là tổ quốc của mình. – Seneca
14. Tôi chỉ nuối tiếc một điều: tôi chỉ có một sinh mệnh hy sinh vì Tổ quốc. – Hal
15. Tình yêu Tổ quốc là bản tính của mỗi người. - Van de Vondel

long-yeu-nuoc-la-gi-voh-6

16. Với tất cả những con người tốt, Tổ quốc thật là thân yêu. – Voltaire
17. Kẻ phản bội tổ quốc, đầu hàng ngoại bang, vừa không được sự tôn trọng của ngoại bang, vừa bị sự khinh miệt của đồng bào. - Aisopos (Hy Lạp)
18. Lòng ái quốc là nguồn hy sinh, chính bởi lẽ ấy mà không cần phải có một sự biết ơn nào khi ta làm tròn nhiệm vụ. - Louis Kossuth
19. Nếu có một ngày, tôi có đủ khả năng cống hiến cho lợi ích công cộng của chúng ta, tôi cho rằng mình sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới. – Ingres
20. Tương lai thuộc về những dân tộc nào biết giữ được sự đoàn kết, không tạo ra những cuộc nội chiến và biết giữ lấy sự tự do trong các mối liên kết của họ. - Henri Massis
21. Vinh dự lớn nhất là được bảo vệ Tổ quốc. - Aristotle (Hy Lạp)
22. Ta thà làm ma nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc. – Tướng Trần Bình Trọng
23. Ai chết cho xứ sở là sống vĩnh cửu. – Voltaire
24. Những kẻ trung trinh hiến mình vì nước. Đáng cho người quỳ trước linh quan. - Victor Hugo
25. Tôi muốn rằng tro tàn của tôi sẽ được yên nghỉ bên bờ sông Seine, giữa lòng dân tộc Pháp mà tôi hằng yêu mến. - Napoléon Đệ nhất

Với bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn rõ nét và chi tiết nhất về khái niệm lòng yêu nước là gì. Tình yêu nước luôn là suối nguồn sức mạnh to lớn của mỗi một quốc gia, dân tộc. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để đất nước không ngừng phát triển.

Hãy luôn giữ vững lòng yêu thương, sự tự hào và không ngừng nỗ lực vì một Việt Nam ngày càng giàu mạnh bạn nhé.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet