Bình luận: Không thể nương tay với “hung thần axít”!

(VOH) - Những vụ án thương tâm từ axít xảy ra trong thời gian vừa qua khiến dư luận bất bình và lên án tội ác này...Tạt axít - một tội ác vô nhân tính, hành vi man rợ của các sát thủ dùng axit tấn công người khác, khiến họ phải sống quãng đời còn lại trong cảnh đau đớn, tủi hận.
Nguyễn Văn Dũng, kẻ tạt axít khiến 8 người bị thương (ảnh: TPO)

Những năm gần đây, các vụ án dùng axít để hãm hại người khác ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ nguy hiểm cho xã hội. Nạn nhân của những vụ tạt axít có thể là bất cứ ai và xảy ra ở bất cứ nơi nào. Chỉ với vài chục ngàn đồng, kẻ thủ ác đã có thể hủy hoại cuộc đời của người khác, khiến nạn nhân của đòn thù oan nghiệt này sống dở chết dở trong đau khổ tột cùng.

Trưa 3/11 vừa qua, trước cửa nhà số 125 - 127 Nguyễn Văn Cừ, quận 5, một vụ tạt axít dã man đã xảy ra trước sự bàng hoàng của nhiều người. Chỉ vì mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, hung thủ Nguyễn Văn Dũng đã lạnh lùng hất thẳng ca axít đậm đặc vào 8 người. Hậu quả của hành động trả thù tàn nhẫn này là hai trong số 8 nạn nhân đang phải điều trị trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chỉ trong vài phút, cuộc đời họ đã thay đổi hoàn toàn. Bao mơ ước, dự định cũng theo đó mà tan biến cùng những đớn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Rồi những năm tháng sau này, họ sẽ phải sống ra sao với những di chứng nặng nề trên thân thể, sẽ đối diện như thế nào với những ánh nhìn từ người đời?

Chị H.K.H., một nạn nhân trong nhóm 5 cô gái bị tạt axít bị phỏng nặng (ảnh: TTO)

Còn nhớ cách đây hơn một năm, dự luận từng phẫn nộ lên án vụ tạt axít gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn ngụ tại quận Gò Vấp. Trong phút chốc, cả gia đình hạnh phúc đã tan nát, anh Tuấn thành người tàn phế với đôi mắt mù hoàn toàn, cơ thể biến dạng; thân thể vợ anh cũng bị vá chằng vá đụp bởi những miếng da chắp nối. Thương nhất là cháu Nguyễn Phúc Huy Bảo - con trai anh, khuôn mặt bị biến dạng nặng nề, đã đến tuổi đi học nhưng ngày nào cũng phải vào bệnh viện. Thời gian có thể chữa lành mọi vết thương, nhưng đối với gia đình anh Tuấn và những nạn nhân của axít, vết sẹo trên thân thể mỗi ngày vẫn giày vò họ, và nỗi đau tinh thần sẽ theo họ đến suốt cuộc đời.

Theo thống kê của khoa Phỏng bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ tính riêng năm 2013, khoa đã tiếp nhận khoảng 12 ca phỏng do bị tạt axít. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trong độ tuổi từ 20 - 30. Tại nhiều địa phương, những vụ trọng án từ axít khá phổ biến. Nguyên do từ các cuộc đánh ghen, dằn mặt do tư thù, hủy hoại thân xác người vô tội, miễn là thỏa mãn ý đồ ác độc của mình…Axít đã huỷ hoại cả thể xác lẫn tinh thần của nạn nhân quá khủng khiếp. Nói không quá, đối với nạn nhân - đặc biệt là phụ nữ, thì đây rõ ràng còn đau khổ hơn cả cái chết. Thế nhưng, các vụ án tạt axít hầu hết được định tội theo điểm a, khoản 1, điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 - “Tội cố ý gây thương tích”. Thực ra, tội danh này có khung hình phạt cao nhất đến chung thân. Tuy nhiên, nếu hậu quả gây chết nhiều người không xảy ra thì mức hình phạt cao nhất này không được áp dụng. Đó là chưa kể trong một số trường hợp, nếu kẻ thủ ác được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần - như kẻ đã ra tay với gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn - thì pháp luật cũng đành bó tay.



Bên cạnh khung hình phạt chưa tương xứng, sự quản lý lỏng lẻo các mặt hàng hóa chất nguy hiểm như axít cũng đang tiếp tay cho cái ác lộng hành. Thực tế cho thấy, hiện nay việc mua bán axit cũng đơn giản như mua một lọ cồn sát trùng, thậm chí chỉ cần một cú click chuột cũng có thể mua được axít với số lượng lớn. Đơn giản là bởi vì người bán không cần quan tâm đến mục đích sử dụng loại hóa chất có tính sát thương cao này, mà đích nhắm của họ chỉ là bán được hàng càng nhiều càng tốt. Như vậy, việc mua bán axít dễ dàng chẳng khác nào là hành động “tiếp tay cho kẻ ác”. Nhưng đi đến tận cùng nguyên nhân, dư luận lại không khỏi băn khoăn: Phải chăng, sự bát nháo của thị trường buôn bán hóa chất nói chung và axít nói riêng đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng? Dù đã có nhiều văn bản pháp luật như Luật Hóa chất, Nghị định số 108 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật này và Thông tư số 28 rất cụ thể về việc kiểm soát mua, bán hóa chất độc hại… nhưng trên thực tế dường như các văn bản trên vẫn còn xa vời trước những gì mà người ta đã làm.

Rõ ràng, việc mua bán axít dễ dàng cũng như tính răn đe trong xử phạt chưa cao, đã vô tình tiếp tay cho bọn tội phạm, khiến cho những vụ việc thương tâm từ axít ngày càng gia tăng. Cái ác và hậu quả từ axít cho thấy có không ít những vấn đề cần điều chỉnh tận gốc để kẻ thủ ác không còn “lọt lưới”. Theo một số luật gia, có thể áp dụng tội danh “Giết người” trong các vụ án loại này. Với độ đậm đặc của axít và vị trí tạt trên người nạn nhân như đầu, mặt… thì việc họ còn sống là nhờ sự tiến bộ của khoa học chứ không phải từ ý thức của người phạm tội muốn để cho nạn nhân sống. Và quan trọng hơn cả, phải có sự can thiệp cứng rắn của cơ quan chức năng trong việc quản lý hóa chất nói chung và axít nói riêng, để thiết lập lại trật tự cho một thị trường bát nháo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho xã hội. Cần quy định chặt chẽ: bên bán phải có giấy phép, bên mua phải có giấy tờ, văn bản chứng minh mục đích sử dụng, và nếu có sự cố xảy ra thì cả hai bên đều phải có trách nhiệm.



Những sự việc đau lòng vừa qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đến toàn xã hội về mối hiểm họa đến từ axít. Đã đến lúc chúng ta phải hành động để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra. Không thể nương tay với “hung thần axít”, có như vậy thì hệ lụy đau lòng của thứ vũ khí nguy hiểm này mới không còn là nỗi ám ảnh cho bao mảnh đời vô tội./.

Bình luận