Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cần những đốm lửa cộng hưởng

  (VOH) - Những ngày qua, người hâm mộ bóng đá Việt Nam lâng lâng hạnh phúc và nức lòng khi đội tuyển futsal lập chiến tích vào bán kết giải châu Á, đồng thời đi vào lịch sử khi giành vé đến đấu trường World Cup. Một thành quả đầy tự hào.

  Đội tuyển Futsal Việt Nam chụp hình lưu niệm với lãnh đạo VFF ra đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: H.Lĩnh)

  Không nức lòng sao được khi người hâm mộ Việt Nam đã chờ đợi ngày này đã lâu. Với bóng đá 11 người, chiếc HCV SEA Games bao năm qua vẫn chỉ là giấc mơ, nên chuyện vươn tầm châu lục hay góp mặt ở World Cup còn rất xa.

  Với bóng đá nữ, 2 năm trước việc chạm tay vào chiếc vé đến World Cup - chưa bao giờ gần như thế, nhưng cuối cùng để vuột mất vào tay người Thái. Nhưng giờ, người hâm mộ có quyền tự hào khi “giấc mơ World Cup trở thành sự thật”.

  Càng tự hào hơn bởi môn futsal - bóng đá trong nhà chỉ mới phát triển ở Việt Nam khoảng chục năm nay. Nghĩa là còn khá mới mẻ, nhưng đã có những bước tiến dài.

  Ở tầm CLB, đội nữ Thái Sơn Nam lên ngôi vô địch giải Đông Nam Á, đội nam năm ngoái còn đoạt HCĐ châu lục. Cấp độ đội tuyển, năm 2014 đội tuyển Việt Nam từng vào tứ kết giải châu Á trên sân nhà và năm nay thẳng tiến vào vòng đấu dành cho 4 đội mạnh nhất châu lục.

  Xâu chuỗi những thành tích đó để thấy rằng, futsal Việt Nam đang đi đúng hướng và những bước chuyển mình hôm nay là thành quả của cả một quá trình đầu tư bài bản, hợp lý.

  Bên cạnh sự nỗ lực của các HLV, cầu thủ, công đầu trong bước phát triển đó chắc chắn thuộc về ông bầu Trần Anh Tú, Ủy viên thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TPHCM.

  Ông chủ của Công ty Thái Sơn đã âm thầm gầy dựng phong trào, bỏ tiền nuôi CLB, sang nước ngoài học hỏi, thuê HLV nước ngoài đào tạo và huấn luyện đội tuyển cũng như CLB, rồi tài trợ cho các giải đấu…

  Mỗi bước tiến hôm nay của futsal đều in đậm dấu ấn của bầu Tú. Bằng uy tín và tiềm lực tài chính của mình, ông đưa các vị khách vô địch thế giới như Brazil, Ý, những đội bóng hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Thái Lan sang VN thi đấu giao hữu nhằm giúp futsal VN được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời quảng bá rộng rãi futsal hơn nữa.

  Không chỉ bỏ ra từ 15 đến 20 tỷ đồng mỗi năm cho futsal, ngần ấy năm còn là biết bao công sức, tâm huyết của bầu Tú dành cho futsal. Nhưng ông cũng cho biết chừng ấy vẫn chưa đủ để futsal Việt Nam vươn tầm thế giới. Tham dự World Cup là một chuyện, song futsal Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa để có thể cạnh tranh sòng phẳng cùng các đội tuyển đẳng cấp hàng đầu.

  Ở bóng đá sân cỏ, chừng 7-8 năm trước, ông bầu Đoàn Nguyên Đức tiên phong xây Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG, tiên phong đào tạo bóng đá trẻ bài bản đã phần nào giúp bóng đá Việt Nam khởi sắc.

  Các cầu thủ trẻ từ lò đào tạo của bầu Đức khi trình làng đã nhận được nhiều sự tin yêu, mang đến làn gió mới cho bóng đá nước nhà. Sau bầu Đức, đã có những Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá Việt Nam PVF, lò đào tạo Viettel, hay mới đây là Học viện bóng đá Nutifood nhiệt tình hưởng ứng với việc đào tạo trẻ.

  Có thể ví bầu Đức, bầu Tú như những người đi tiên phong thắp lửa cho bóng đá nước nhà. Học viện Hoàng Anh Gia Lai đã cho ra những mùa vàng đầu tiên. Với futsal, thành công vừa qua của đội tuyển được hy vọng sẽ là cú hích, là bệ phóng, truyền cảm hứng để phong trào phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

  Một bầu Tú tiên phong, nhưng đơn độc rõ ràng là chưa đủ đưa futsal Việt Nam tiến xa hơn. Để tương lai futsal nói riêng và bóng đá nước nhà nói chung được thắp sáng, cần thêm nhiều đốm lửa cộng hưởng.

  Đan Anh