Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lễ hội cần tổ chức đúng ý nghĩa, mang nét đẹp văn hóa của dân tộc

  (VOH) - Lễ hội là các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian rất đặc trưng của cộng đồng, do đó lễ hội ngày càng phát triển cũng phù hợp với cuộc sống ngày càng sung túc của người dân nhưng hiện nay việc tổ chức lễ hội đang lạm phát, bị thương mại hóa.

  Mùa Xuân là mùa của lễ hội, ngay sau những ngày đón Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua thì mùa lễ hội lại bắt đầu với nhiều hoạt động sôi nổi tại các địa phương. Đến nay, ước tính có đến hơn 8.000 lễ hội trong cả nước được tổ chức hàng năm. Các địa phương có nhiều lễ hội thường ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Phú Thọ… được tổ chức vào mùa Xuân như lễ hội đền Hùng, lễ khai ấn đền Trần, lễ hội chùa Hương, lễ hội Tịch Điền, hội Lim, hội Gióng… và còn rất nhiều lễ hội khác tại khắp các địa phương, làng xã trong cả nước được khôi phục trong những năm gần đây.

  Có thể thấy, lễ hội ngày càng được các địa phương tổ chức nhiều hơn cùng với nhiều nghi thức xa xưa được tái hiện. Cũng như nhiều lễ hội khác, con số hàng ngàn người chen chúc đổ về TP Nam Định để dự lễ khai ấn đền Trần vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch mới đây đã cho thấy lễ hội ở nước ta ngày càng được nhiều người dân tham gia.

  Ông bà ta có câu "phú quý sinh lễ nghĩa". Lễ hội là các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian rất đặc trưng của cộng đồng, do đó lễ hội ngày càng phát triển cũng phù hợp với cuộc sống ngày càng sung túc của người dân nhưng hiện nay việc tổ chức lễ hội đang lạm phát, bị thương mại hóa. Lễ hội ngày càng phát sinh nhiều hủ tục, mang nặng tính chất tâm linh. Đặc biệt có lễ hội đã bị lên án vì những hình ảnh bạo lực như đập đầu trâu, chém lợn gây phản cảm cho người xem.

  Người dân xô đẩy, chen lấn để được xoa tiền vào trong bảo kiếm - Ảnh: NLĐ.

  Những sự việc báo chí nêu lên gần đây cho thấy, công tác tổ chức tại các Lễ hội đang là mối quan tâm hàng đầu của các địa phương như lễ khai ấn đền Trần, Ban tổ chức đã phải huy động đến hơn 2.000 người để bảo vệ an ninh trật tự. Công tác tổ chức mất rất nhiều công sức cho việc đảm bảo an ninh trật tự, lại gây lãng phí tiền của cho cả địa phương và người dân tham gia lễ hội thậm chí gây mất trật tự an toàn giao thông. Các dịch vụ ăn theo lễ hội tự phát tăng giá gây ra những bức xúc tiêu cực cho khách tham dự. Nạn ăn xin, cò mồi, chèo kéo du khách làm mất đi hình ảnh đẹp của một sự kiện đầy tính văn hóa như lễ hội.

  Lực lượng an ninh bảo vệ lễ hội Đền Trần - Ành: Lehoi.cinet.

  Thậm chí nhiều lễ hội bị mất đi sự nghiêm trang, tôn kính vì các thanh thiếu niên ẩu đả đánh nhau để tranh cướp “tài lộc”. Đặc biệt, một số địa phương quá "xa đà" vào lễ hội rồi dẫn đến chuyện phô trương với nhiều nghi thức rườm rà, tốn kém, gây lãng phí dù đó là tiền từ ngân sách hay từ vận động các doanh nghiệp.

  Người tham gia lễ hội cũng lãng phí tiền của qua việc đốt giấy tiền vàng mã, bỏ tiền lẻ tại nhiều hòm công đức… Những hành vi tiêu cực, phản cảm xung quanh việc tổ chức lễ hội cần được ngăn chặn và chấn chỉnh.

  Lễ hội là một loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng, tái hiện hình ảnh lịch sử truyền thống của dân tộc, thể hiện sự tôn kính của con người với thánh thần, tiền nhân. Lễ hội mang đậm tính bản sắc của dân tộc nên cần thiết tổ chức lễ hội phải đúng ý nghĩa, mục đích và phản ánh được nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.

   

  Minh Đạo