10 lợi ích của bông cải xanh khiến bạn phải bất ngờ

( VOH ) - Bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe. Lợi ích của bông cải xanh khiến nó được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Bông cải xanh tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc họ cải. Bộ phận được dùng để làm thực phẩm là hoa và cuống hoa.

Bông cải xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe con người.

1. Lợi ích của bông cải xanh với sức khỏe

 1.1 Ngăn ngừa lão hóa sớm

Trong bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do có hại, cũng như ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa sớm như vết rạn da, nếp nhăn... Do đó, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Ngoài ra, lượng vitamin E, vitamin B và beta-carotene trong bông cải xanh còn giúp giữ cho làn da trông trẻ hơn và sáng tự nhiên.

10-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-khien-ban-phai-bat-ngo-voh

Bông cải xanh ngăn ngừa lão hóa sớm (Nguồn: Internet)

1.2 Giải độc cơ thể

Việc tiêu thụ bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ gan trong quá trình lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Các chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất có nhiều trong bông cải xanh có thể làm giảm lượng độc tố trong máu và kích thích đào thải chất độc qua hệ thống bài tiết.

Tác dụng của bông cải xanh trong việc giải độc cơ thể có thể kéo dài  từ 1 đến 2 tuần sau khi ăn.

1.3 Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp và đòi hỏi vô số chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Trong đó, vitamin C là cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch.

Một nửa chén (78g) bông cải xanh nấu chín có thể cung cấp tới  84% nhu cầu vitamin C một ngày cho cơ thể.

10-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-khien-ban-phai-bat-ngo-1voh

Bông cải xanh tăng cường hệ miễn dich (Nguồn: Internet)

 1.4 Giúp xương khỏe mạnh

Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe của xương. Vitamin Kcanxi trong loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, việc cũng cấp vitamin K cho cơ thể còn làm giảm nguy cơ gãy xương.

Xem thêm: Những thói quen ‘tàn phá’ xương khớp bạn trước khi về già

1.5 Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin C và canxi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu

Thêm vào đó, kaempferol - một loại flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

10-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-khien-ban-phai-bat-ngo-2voh

Bông cải xanh ngăn ngừa bệnh lý răng miệng (Nguồn: Internet)

1.6 Tăng cường sức khỏe cho mắt

Hai chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có hàm lượng rất cao trong bông cải xanh, giúp mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin A - một thành phần cấu trúc võng mạc của mắt. 

Việc thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt như: đục thủy tinh thể, mắt khô và thoái hóa điểm vàng.

1.7 Giúp tóc khỏe mạnh

Để có được một mái tóc khỏe mạnh thì bạn nên thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Vì bông cải xanh có thể giúp cung cấp các loại vitamin nuôi dưỡng tóc như vitamin A, vitamin C và vitamin B6. 

Hơn nữa, bông cải xanh chứa canxi có thể giúp củng cố nang tóc và ngăn ngừa tóc rụng, từ đó giúp tóc luôn khỏe mạnh.

10-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-khien-ban-phai-bat-ngo-3voh

Bông cải xanh giúp tóc khỏe mạnh (Nguồn:Internet)

1.8 Phòng chống bệnh ung thư

Sulforaphane trong bông cải xanh đã được nghiên và cho thấy, chúng có tác dụng trong việc tiêu diệt các tế bào gốc ung thư – nguyên nhân làm tăng trưởng khối u. 

Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzyme tế bào bảo vệ, chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Xem thêm: Cách nhận biết các dấu hiệu ung thư thanh quản để không bỏ lỡ 'thời gian vàng' điều trị

1.9 Tốt cho huyết áp, thận và người bị tiểu đường

Theo một vài nghiên cứu, chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể cải thiện đáng kể huyết áp và các chức năng thận

Bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do tổn thương mạch máu. Sulforaphane giúp sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu. Do vậy, việc ăn bông cải xanh có thể làm giảm thiểu bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

10-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-khien-ban-phai-bat-ngo-4voh

Bông cải xanh giúp giảm nguy cơ tim mạch của bệnh nhân tiểu đường (Nguồn: Internet)

1.10 Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin B9, còn được gọi là folate. Folate là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. 

Ngoài ra, bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

2. Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh

Một trong những lợi thế lớn nhất của bông cải xanh là hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác.

Giá trị dinh dưỡng trong 91 gam bông cải xanh thô
Thành phần Hàm lượng
Năng lượng 30 calo
Carbohydrate 6 gram
Protein 2,6 gam
Chất béo 0,3 gam
Chất xơ 2,4 gam
Vitamin C 135% RDI
Vitamin A 11% RDI
Vitamin K 116% RDI
Vitamin B9 (Folate) 14% RDI
Kali 8% RDI
Phốt pho 6% RDI
Selenium 3% RDI

Hàm lượng dinh dưỡng có thể khác nhau tùy vào cách chế biến. Trong đó, hấp sẽ ít gây thay đổi nhất.

Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Thêm loại rau bổ dưỡng này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Top 14 Health Benefits of Broccoli - Trang healthline.com (Cập nhật ngày 25/08/2020)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn