028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Đây là lý do bạn nên biết đến cây lá gai và ăn chúng thường xuyên hơn

(VOH) - Ngoài công dụng làm bánh ít, lá gai còn là vị thuốc quý trong Đông y, đặc biệt là an thai rất tốt. Hãy khám phá những tác dụng của lá gai trong bài viết dưới đây. 

1. Đặc điểm của cây lá gai

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, cây lá gai hay cây gai là loại cây mọc hoang, chiều cao có thể cao tới 2m. Ở nước ta, cây lá gai mọc nhiều ở miền Bắc và miền Trung, tuy nhiên, hiện nay, loại cây này cũng đã di thực về miền Nam. Các tỉnh phía Nam trồng nhiều cây lá gai nhất là Đắk Lắk, Kon Tum, Đồng Nai,…

Bộ phận thường dùng trong ăn uống và làm thuốc của cây lá gai là lá và rễ (hay còn gọi là củ).

cay-la-gai-va-nhung-tac-dung-it-nguoi-biet-voh

Cây lá gai mọc nhiều ở miền Bắc và miền Trung (Nguồn: Internet)

2. Thành phần dinh dưỡng có trong cây lá gai

Bác sĩ Bay cho biết, cây lá gai có rễ chứa nhiều chất sắt và lá chứa nhiều vitamin C và thành phần axit chlorogenic – chất chống oxy hóa mạnh, chống lại hoạt động của gốc tự do. Axit chlorogenic có tác dụng mạnh gấp 10 lần vitamin E nên có tác dụng phòng bệnh rất tốt.

Ngoài ra, cây lá gai còn có flavonoid, có tác dụng chống viêm hiệu quả.

3. Cây lá gai có tác dụng gì?

Chuyên gia Đông y Nguyễn Thị Bay cho biết, theo kinh nghiệm dân gian, lá gai có những tác dụng sau đây:

3.1 Giúp an thai

Công dụng phải kể đầu tiên của cây lá gai chính là an thai. Cả lá và rễ của cây lá gai đều có tác dụng trị đau bụng, chống ra huyết khi mang thai. 

Theo bác sĩ Bay, trong rễ (củ) lá gai có nhiều chất sắt, góp phần giúp bổ máu. Lá gai còn chứa vitamin C, giúp hấp thu chất sắt vào cơ thể được tốt hơn. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong lá gai còn hỗ trợ chống co thắt, giảm đau bụng,…Do đó, cây lá gai rất thích hợp là thực phẩm an thai cho chị em phụ nữ.

Bài thuốc an thai: Sử dụng lá và rễ cây lá gai để nấu nước uống với tỉ lệ 2:1, tức là cứ 2 phần rễ thì 1 phần lá. Bạn có thể dùng 100g rễ cây lá gai với 50g lá gai khô, nấu với 1 lít nước và uống. 

Lưu ý: Mặc dù lá gai có tác dụng an thai nhưng khi đã mang thai thì bạn phải thăm khám đầy đủ ở bác sĩ sản phụ khoa, tuyệt đối không tin tưởng hoàn toàn vào các kinh nghiệm dân gian. 

3.2 Tốt cho người bệnh xương khớp

Đối với các bệnh xương khớp thì có thể dùng rễ cây lá gai để khắc phục và chữa trị.

3.3 Phòng ngừa bệnh tim mạch

Vitamin C và axit chlorogenic trong lá gai có tác dụng ngăn chặn mỡ xấu (LDL), phòng ngừa xơ vữa, cao huyết áp,…từ đó tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim.

3.4 Trị viêm đường tiểu

Để chữa trị bệnh viêm đường tiểu, bạn cần phối hợp cây lá gai với thổ phục linh, đinh lăng,…Sự kết hợp các vị thuốc sẽ mang lại hiệu quả hơn là chỉ dùng một mình lá gai.

3.5 Giải độc, chữa mụn nhọt

Nhờ có flavonoid nên cây lá gai còn có tác dụng chống viêm, giải độc, thanh nhiệt và trị mụn nhọt khá hiệu quả. 

Như vậy, cây lá gai không chỉ là nguyên liệu để làm bánh, đặc biệt là bánh ít lá gai (món bánh đặc sản của người miền Trung) mà nó còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh khá hay. Ngoài làm bánh, sắc thuốc uống,…lá gai còn có thể dùng để nấu canh ăn hàng ngày để tẩm bổ.

cay-la-gai-va-nhung-tac-dung-it-nguoi-biet-voh

Rễ (củ) cây lá gai (Nguồn: Internet)

4. Cách nấu canh lá gai để tẩm bổ

Dưới đây là những hướng dẫn của bác sĩ Nguyễn Thị Bay về cách nấu canh lá gai để ăn hàng ngày:

4.1 Canh lá gai mặn

Nguyên liệu: 300g rễ cây lá gai khô hoặc 600 – 700g rễ cây lá gai tươi; 50g lá gai khô hoặc 100g lá gai tươi; giò heo hoặc gà ác.

Cách làm: Cho giò heo hoặc gà ác vào hầm với rễ và lá của cây lá gai sẽ có được món canh bổ dưỡng. 

4.2 Canh lá gai chay

Nếu bạn ăn chay thì thay thế giò heo hoặc gà ác bằng đậu đen. Cách làm cũng như tương tự như nấu canh mặn, tức là bạn hầm rễ và lá cây lá gai với đậu đen để ăn. Món canh này có tác dụng bổ thận, bổ máu, bổ xương cốt,…

Lưu ý: Với phụ nữ mang thai có thể ăn canh lá gai 1 tuần 3 lần, người bình thường thì chỉ cần 1 tuần ăn 1 – 2 lần là đủ.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Cây húng chanh (tần dày lá) và những công dụng chữa bệnh: Không chỉ là loại rau gia vị thông dụng mà húng chanh còn là một trong những vị thuốc quý, dễ tìm. Húng chanh chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
8 tác dụng của lá lốt trong điều trị bệnh mà nhiều người chưa biết: Lá lốt là loại rau rất quen thuộc, có thể bạn ăn thường xuyên nhưng không biết rằng nó có thể mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay tác dụng của lá lốt trong bài viết dưới đây.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 01/06/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 03/03/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay