028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ăn rau dền để bổ sung sắt, canxi, giải pháp mới cho người bị thiếu máu do thiếu sắt

( VOH ) - Rau dền không chỉ là loại rau dân dã quen thuộc của mọi nhà mà nó còn chứa nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Tác dụng của rau dền đã thực hiện qua nhiều nghiên cứu từ Đông y đến Tây y.

Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (tên khoa học là Amaranthus). Loại rau này có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, có khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới. Tại Việt Nam, loại rau dền thường thấy nhất là: dền đỏ, dền cơm và dền gai.

1. Các loại rau dền

1.1 Rau dền đỏ (rau dền tía)

Là loại rau có màu đỏ tía, lá lớn, mọng nước, nấu chóng nhừ, khi nấu chính nấu rau dền có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Rau dền đỏ có mặt ngày càng nhiều trên các vùng châu lục và tại Mỹ, rau dền là một trong 40 loại thức ăn kiêng thông dụng.

1.2 Rau dền xanh (rau dền cơm)

Rau dền xanh hay còn gọi là dền cơm có màu xanh trắng, hoa tụ lại ở trên ngọn như nhúm cơm nhỏ. Loại rau này được trồng để làm rau ăn, phần ăn là ngọn non, lá non và cả cây non (bỏ rễ).

kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-voh

Rau dền là loại rau quen thuộc với người dân Việt Nam (Nguồn: Internet)

Thân và củ rễ của rau dền xanh cũng được dùng trong các bài thuốc cổ truyền vì chứa nhiều chất tốt cho quá trình hoạt hóa cơ thể.

1.3 Rau dền gai

Là loại rau thường mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Rau dền gai thuộc cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao.

Cây rau dền gai thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt thường có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành, còn những loại lấy rau sẽ có hoa mọc dọc theo cành.

2. Tác dụng của rau dền

Rau dền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn, ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, tác dụng của rau dền còn được nhắc đến trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

2.1 Tốt cho xương khớp

Rau dền chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi cao giúp tăng cường độ cứng của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả. Rau dền còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh co giật do hụt canxi.

2.2 Rau dền không chứa gluten

Rau dền là loại rau không chứa gluten, do đó, những người mắc bệnh Celiac hoặc những bệnh không thể dung nặp gluten có thể dùng rau dền thay cho ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày.

2.3 Cải thiện tiêu hóa

kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-1-voh

Rau dền giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả (Nguồn: Internet)

Hàm lượng chất xơ trong rau dền cao gấp 3 lần so với lúa mì chính vì thế rau dền có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nước nấu từ lá cây rau dền còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

2.4 Ngăn ngừa thiếu máu

Việc thiếu hụt sắt có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này khi ăn rau dền thường xuyên bởi hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền sẽ làm tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất tốt cho người bị thiếu máu.

2.5 Tốt cho bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ăn rau dền thường sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể, rất tốt cho người bị tiểu đường tuyp 2. Ngoài ra, tác dụng của rau dền còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như chứng béo phì.

2.6 Giảm thiểu các vấn đề về răng miệng

Tác dụng của rau dền còn giúp làm giảm các các vấn đề về răng miệng như: đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

2.7 Điều trị giãn tĩnh mạch

Các khoáng chất trong hạt rau dền như kali, kẽm, mangan, photpho và magie có khả năng trị chứng giãn tĩnh mạch, giúp tăng cường các thành mao mạch, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen sẽ giúp giúp trẻ hóa các thành mạch máu.

2.8 Giảm viêm

Ăn rau dền thường xuyên là một phương pháp điều trị hữu ích đối với chứng viêm. Rau dền có đặc tính chống viêm, nó có thể làm giảm bớt tình trạng như viêm khớp, bệnh gout ở mức độ nhẹ.

2.9 Giảm mức cholesterol cao

Ngũ cốc rau dền có tác dụng chống lại các yếu tố làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn rau dền thường xuyên giúp cơ thể bổ sung thêm một lượng lớn chất xơ, kẽm và kali, có vai trò hỗ trợ cân bằng mức cholesterol cao trong máu.

kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-voh-3

2.10 Giảm cân bằng rau dền

Việc bổ sung các chất xơ trong rau dền giúp cơ thể cảm thấy no hơn, kiềm chế sự thèm ăn. Việc kế hợp rau dền vào chế độ ăn uống sẽ ngăn ngừa béo phì và hỗ trợ giảm cân.

2.11 Ngăn ngừa chứng hói đầu

Một trong những tác dụng của rau dền đó là điều trị chứng hói đầu, vì trong hạt rau dền có chứa khoáng chất thiết yếu như kẽm giúp tăng cường các nang tóc và mọc tóc nhanh hơn.

2.12 Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Rau dền giàu hàm lượng kali làm giảm các nguy cơ mắc bệnh xơ vừa động mạch, giảm huyết áp cao góp phần bảo vệ tim mạch. Kali còn là chất cần thiết để ngăn chặn các yếu tố liên quan đến cholesterol xấu.

3. Công dụng của rau dền trong chữa bệnh theo y học cổ truyền

3.1 Rau dền đỏ

Có vị ngọt, tính hàn, tác dụng giúp lợi tiểu, khả năng bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể, sát trùng, trị nọc ong, rắn, rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da.

Ăn rau dền có thể làm mát cơ thể, chống táo bón, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, người nóng bị táo bón dùng rau dền đỏ sẽ rất có lợi.

3.2 Rau dền xanh

Tác dụng của rau dền xanh khi làm thuốc thường dùng hạt dền cơm. Loại hạt này có vị ngọt tính lạnh, công dụng mát gan, trừ phong nhiệt. Dùng chữa các chứng bệnh như mắt mờ, giúp lợi tiểu.

kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-voh-4

3.3 Rau dền gai

Công dụng của rau dền gai ngoài dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho người bị háo khát, táo bón. Lá dền gai giã nát, lấy nước uống, bã đắp sẽ chữa được vết thương do rắn cắn, ong đốt, lở ngứa,

Do có khả năng diệt khuẩn nên rau dền còn có công dụng phòng chống thương hàn, chữa kiết lỵ, viêm ruột rất hiệu quả.

4. Tác hại của rau dền

Mặc dù tác dụng của rau dền rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều quá, hoặc những người không ăn được rau dền nếu ăn phải thì không thể tránh khỏi các tác hại của rau dền sau đây:

  • Tiêu chảy: vì rau dền có tính mát nên những người mắc bệnh tiêu chảy nếu ăn phải sẽ khiến tình trạng nặng hơn.
  • Bệnh gout: Hàm lượng purin cao trong rau có thể làm tăng nồng độ axit uric, nó có thể gây đau khớp và viêm khớp do gout.
  • Sỏi thận: Ăn rau dền nhiều sẽ tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận và nguy cơ cao hình thành sỏi thận.
  • Không hâm lại nhiều lần: Giống như nhiều loại rau khác, thì khi rau dền đã nấu chín nên ăn hết trong ngày hoặc hâm lại 1 lần nếu hâm nhiều lần thì nitrat trong lá sẽ chuyển đổi thành nitri có thể gây ung thư.

5. Một số món ngon từ rau dền

5.1 Canh rau dền nấu tôm

Rau dền có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, chữa nhức đầu chóng mặt, còn tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành món canh có vị ngọt ngon, thơm mát.

5.2 Rau dền xào tỏi

Thông thường đối với rau dền, nhiều người thường luộc ăn và lấy nước vắt miếng chanh vào làm canh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến tấu rau dền với món rau dền xào tỏi để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.

5.3 Canh cua rau dền

Để tạo nên sự mới lạ, không mang đến cảm giác ngấy khi ăn bạn cũng có thể chế biến món canh cua rau dền. Món ăn kết hợp vị ngọt của cua đồng, thanh mát của rau dền vừa bổ dưỡng vừa giúp ngon miệng hơn. 

kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-voh-5

6. Thành phần dinh dưỡng của rau dền

Theo Bảng thành phần thực phẩm của Việt Nam – Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng trong 100gr rau dền được thể hiện như sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Rau dền đỏ

Rau dền xanh

Rau dền gai

Nước

86.2g

92g

86.7g

Năng lượng

41KCal

21KCal

42KCal

Protein

3.3g

3.4

3.2g

Carbohydrate (đạm)

6.2g

1.1g

6.3g

Chất béo

0.3g

0.3g

0.4g

Chất xơ

1.6g

1.6g

1.5g

Sắt

5.4mg

4.1mg

6.1mg

Magie

164mg

55mg

-

Canxi

288mg

341mg

288mg

Photpho

123mg

76mg

80mg

Vitamin C

89mg

63mg

27mg

Vitamin B2

1.16mg

1.3mg

0.28mg

Vitamin K

-

1140µg

-

Lưu ý:  khi sử dụng rau dền, tránh dùng kèm với thịt ba ba hoặc các sản phẩm từ mai ba ba (miết giáp).

Để phát huy hiệu tác dụng của rau dền mang lại cho sức khỏe thì cần phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sử dụng đúng liều lượng nhất định.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 166 - Sách Cây rau làm thuốc - Tiến sĩ Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
  2. Trang 155 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
  3. Chi dền Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 12/12/2018 ))