028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

4 tác hại của rau dền gây hại cho sức khỏe khi ăn quá nhiều

(VOH) – Rau dền được nhiều người ưa chuộng bởi dễ ăn, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích thì bạn cũng nên tìm hiểu các tác hại của rau dền để tránh gây ảnh hưởng cho cơ thể.

Rau dền phổ biến trên thế giới vì được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm y học. Loại rau này được ghi nhận là có hàm lượng dinh dưỡng đa dạng bao gồm các loại protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cũng thuộc dạng cao nhất trong các loại rau tươi.

Tuy nhiên, rau dền cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ và một số điều cấm kỵ khi ăn mà không phải ai cũng biết.

1. Một số tác hại của rau dền khi ăn quá nhiều

Rau dền tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều rau dền có tốt không thì không phải ai cũng biết? Thực tế, rau dền là loại rau lành tính và rất dễ chế biến. Nếu chỉ sử dụng rau dền trong ẩm thực với lượng dùng hợp lý sẽ không gây hại cho sức khỏe.

tac-hai-cua-rau-den-voh-0
Ăn nhiều rau dền có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn (Nguồn: Internet)

Ngược lại, nếu bạn lạm dùng ăn rau dền liên tục mỗi ngày với số lượng lớn bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe sau đây:

1.1 Rối loạn dạ dày

Một trong những tác hại của rau dền khi ăn quá nhiều là chúng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa với những triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày, thậm chí là táo bón.

Rau dền giàu chất xơ và chất xơ được được biết là chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu cơ thể nhận quá nhiều chất xơ sẽ khiến dẫn đến một tác dụng phụ đó là cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

1.2 Tăng nguy bị sỏi thận và bệnh gout

Rau dền là nguồn cung cấp purin dồi dào, nhưng chất này lại có thể gây hại cho sức khỏe của thận nếu cơ thể được nhận một lượng lớn hơn nhu cầu. Chất purin khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric, có thể làm tăng mức độ kết tủa canxi trong thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Ngoài ra, hàm lượng purin cao trong rau dền cũng là một nguyên nhân có thể gây viêm, đau và sưng khớp. Nếu bạn đang bị viêm khớp do bệnh gout gây ra thì việc ăn rau dền quá nhiều sẽ khiến bệnh càng thêm nghiêm trọng.

1.3 Có thể gây dị ứng

Vì trong rau dền có chứa chất histamin nên một số trường hợp người ăn rau dền có thể bị dị ứng mức độ nhẹ.

1.4 Khiến răng thô ráp

Ăn rau dền quá nhiều có thể khiến răng bạn mất đi độ bóng sáng trên bề mặt. Chính thành phần axit oxalic có trong lá rau dền là nguyên nhân làm cho răng trở nên thô ráp hơn. Tuy nhiên, sự thô ráp này không là vĩnh viễn, bởi chúng sẽ biến mất vài giờ hoặc sau khi bạn đánh răng.

Xem thêm: 12 cách làm trắng răng đơn giản bằng những nguyên liệu dễ tìm ngay trong bếp!

2. Ai không nên ăn rau dền?

tac-hai-cua-rau-den-voh-1
Không phải ai cũng có thể ăn được rau dền (Nguồn: Internet)

Mặc dù rau dền có những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó nó còn là thực phẩm không phù hợp với một số đối tượng như:

  • Người có cơ thể thuộc tính hàn
  • Phụ nữ có thai hư hàn
  • Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gou, sỏi thận
  • Người đang bị tiêu chảy

Xem thêm: Bà bầu ăn rau dền được không và cần lưu ý điều gì?

3. Kiêng kị cần nhớ khi ăn rau dền

Bên cạnh việc ăn rau dền với lượng vừa phải để tránh gặp phải những tác hại của rau dền thì bạn cũng cần phải ghi nhớ một số kiêng kị sau đây:

3.1 Không ăn rau dền với quả lê

Không nên ăn quả lê khi ăn rau dền hoặc dùng quả lê để tráng miệng ngay sau khi ăn loại rau này, bởi chúng có thể khiến bạn dễ bị nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.

3.2 Không ăn rau dền cùng thịt ba ba

Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc kết hợp 2 thực phẩm này lại với nhau dễ sinh độc tính và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

3.2 Không hâm rau dền lại nhiều lần

Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần, bởi trong quá trình hâm nóng lượng nitrat có trong rau dền có thể bị chuyển đổi thành nitrite. Khi itrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso, đây là một chất có khả năng gây ung thư thực quản, dạ dày cũng như các bệnh ở đường tiêu hóa.

Như vậy, rau dền là loại rau lành tính và an toàn khi bạn ăn chúng trong giới hạn cho phép. Nên nhớ, không chỉ riêng rau dền mà bất cứ loại thực phẩm khi lạm dụng ăn quá nhiều cũng đều không có lợi cho sức khỏe.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Amaranth - Trang webmd (Cập nhật ngày 08/09/2021)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn