Cholesterol quá cao có nên ăn hải sản không?

VOH - Lượng cholesterol quá cao dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mọi người nên làm gì nếu lượng cholesterol trong máu quá cao?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù 80% cholesterol là nội sinh nhưng 20% vẫn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Đặc biệt đối với nhóm người bị thừa cholesterol cần chú ý hơn việc hạn chế ăn hải sản

Cholesterol quá cao có nên ăn hải sản không? 1

Người có cholesterol đã vượt quá mức cho phép nên cố gắng ăn hải sản có hàm lượng cholesterol ”dưới 50mg” - Ảnh: TVBS

Người bị mỡ máu cao ăn hải sản như thế nào?

Theo Peng Yishan, Chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc), cholesterol chủ yếu do cơ thể sản xuất, có nghĩa nó là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể.

Đây cũng là thành phần cần thiết để tổng hợp muối mật, vitamin D và hormone.

Đối với nhóm người khỏe mạnh thì không cần quá nghiêm ngặt hạn chế lượng cholesterol nạp vào hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol đã vượt quá mức cho phép thì nên kiểm soát cholesterol thông qua chế độ ăn uống.

Các chuyên gia chia hải sản thành 3 nhóm theo hàm lượng cholesterol, đơn vị được tính bằng lượng cholesterol có trong 1 khẩu phần protein (7 gram).

Chuyên gia khuyến nghị những người có cholesterol vượt quá mức cho phép nếu muốn ăn hải sản, thì nên cố gắng ăn hải sản có hàm lượng cholesterol “dưới 50mg”.

  • Hàm lượng cholesterol <50mg: gồm có nghêu, cá măng, cá thu đao, cá chim trắng, cá thu Đại Tây Dương, cá hố và cá hồi.
  • Hàm lượng cholesterol = 50 -100 mg: gồm có tôm thẻ, tôm sú, cá thơm (hay cá hương), thịt càng cua, bạch tuộc.
  • Hàm lượng cholesterol > 100 mg: như mực ống, mực nang, cá trứng, bụng cá kiếm.

Đối với cholesterol trong cơ thể con người, phần lớn được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp của gan và chỉ một phần nhỏ của nó đến từ thực phẩm, chiếm khoảng 20% đến 30%.

Cholesterol quá cao có nên ăn hải sản không? 2
Ăn trứng với lượng vừa phải rất tốt cho việc kiểm soát cholesterol -  Ảnh: TVBS

Cholesterol trong máu cao có ăn trứng được không?

Nhiều người còn lo lắng liệu người bị cholesterol cao có ăn được trứng hay không, Chuyên gia Peng Yishan cho biết, 1 quả trứng chứa khoảng 7 gram protein, hàm lượng cholesterol của nó là 214 mg nên người bị cholesterol cao cần chú ý nhiều hơn khi ăn trứng.

Giải đáp cho một người đàn ông khoảng 40 tuổi, bị cholesterol cao và đang phải uống thuốc đều đặn nhưng rất thích ăn trứng, bác sĩ dinh dưỡng chi biết khi thấy lượng cholesterol vượt quá mức cho phép, nên tìm hiểu đó là cholesterol tốt (cholesterol HDL) hay cholesterol xấu (cholesterol LDL), hay chất béo trung tính quá cao.

Xem thêm: 3 loại thực phẩm giúp ngừa mụn trong mùa hè

Trên thực tế, ăn trứng với số lượng vừa phải rất tốt cho việc kiểm soát cholesterol và người cao tuổi cũng có thể hấp thụ được lượng protein tuyệt vời từ trứng.

Mặc dù lòng đỏ trứng là thành phần có hàm lượng cholesterol cao nhất trong trứng, nhưng nó cũng rất giàu lecithin, thực sự giúp ích cho quá trình chuyển hóa cholesterol.

Những người tăng cholesterol máu nên chú ý đến cách ăn trứng, chẳng hạn như ăn trứng luộc, trứng kho, trứng hấp sẽ tốt hơn là trứng chiên ốp la hoặc trứng ốp lết, vì chất béo có tác động rất lớn đến cholesterol, đặc biệt là dầu mỡ động vật.