028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Bà bầu thiếu canxi gây ra những hậu quả gì? Cách bổ sung canxi cho mẹ

(VOH) – Canxi là một trong những chất cần thiết cho phụ nữ trong thai kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều bà bầu bị thiếu canxi nhưng lại không biết cách bổ sung như thế nào cho phù hợp.

Canxi đóng vai trò như thế nào trong thai kỳ?

TS, BS Nguyễn Thị Thanh Hà (Giảng viên trường ĐH Y Dược TPHCM) cho biết, thống kê từ Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, người Việt Nam nói chung thường bị thiếu khoảng 50% nhu cầu canxi cơ thể cần mỗi ngày, nguyên nhân là do canxi là 1 trong 5 chất (cacbon, hidro, oxy, nitơ và canxi) mà cơ thể không tự tổng hợp được, bắt buộc phải được cung cấp từ bên ngoài.

Đối với phụ nữ mang thai, canxi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo khung xương và mầm răng, đảm bảo cho cho sự phát triển của thai nhi.

Đồng thời, canxi còn giúp hỗ trợ quá trình phát triển tim, các cơ, tham gia vào quá trình dẫn truyền hệ thần kinh, hỗ trợ hoạt động của hormone, tham gia vào quá trình tạo máu, cầm máu. Vì thế, người phụ nữ cần phải cung cấp đủ canxi trong giai đoạn trước mang thai, trong khi mang thai và cho con bú.

Dấu hiệu bà bầu thiếu canxi

Theo TS, BS Nguyễn Thị Thanh Hà (Giảng viên Trường ĐH Y Dược TPHCM), có rất nhiều dấu hiệu để bà bầu nhận biết tình trạng thiếu canxi trong cơ thể, tuy nhiên các dấu hiệu thường chung chung và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

dau-hieu-ba-bau-thieu-canxi-va-cach-bo-sung-canxi-trong-thai-ky-cho-me-voh

Đau lưng là dấu hiệu thường gặp ở bà bầu thiếu canxi (Nguồn: Internet)

Những triệu chứng có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu đang bị thiếu canxi trong thai kỳ là:

 • Có tình trạng đau lưng;
 • Vọp bẻ;
 • Chuột rút;
 • Chảy máu răng, bọng răng;
 • Tê tay – chân.

Bà bầu thiếu canxi có sao không?

TS, BS Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết, mẹ bầu thiếu canxi không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ mà còn gây ra hậu quả khá lớn cho thai nhi trong bụng.

Đối với người mẹ

 • Thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương.
 • Xương dễ bị bọng, xốp, dễ gãy khi bước vào tuổi trung niên.
 • Thiếu canxi đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ khi sinh, bởi vì canxi là một trong những yếu tố giúp đông máu. Phụ nữ khi sinh nếu quá trình đông máu không diễn ra thuận lợi sẽ gây băng huyết sau sinh - một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể gây tử vong ở người mẹ.

Đối với thai nhi

Nếu thai nhi không được đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này, chẳng hạn như:

 • Quá trình tạo hình khung xương và mầm răng không chắc chắn.
 • Ảnh hưởng đến việc hình thành và phát triển hệ thống thần kinh ở thai nhi.
 • Thai nhi có thể bị chậm phát triển, mắc bệnh còi xương bẩm sinh.

Do vậy, nếu xuất hiện những dấu hiệu thiếu canxi sẽ có thể gây nguy hiểm cho mẹ về tính mạng và cho cả thai nhi về tạo hình.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Theo TS, BS Nguyễn Thị Thanh Hà, canxi thường được đưa vào cơ thể mẹ bầu thông qua 2 nguồn chính, đó là:

Bổ sung canxi từ thực phẩm

Canxi được lấy từ thực phẩm đa phần đều tốt, đặc biệt là các thực phẩm từ hải sản như: tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến hoặc hột vịt lộn (phần úp mề màu trắng)...Những loại thực phẩm này thường chứa lượng canxi rất cao, tuy nhiên, khi muốn bổ sung canxi từ thực phẩm mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

dau-hieu-ba-bau-thieu-canxi-va-cach-bo-sung-canxi-trong-thai-ky-cho-me-1-voh

Bà bầu có thể bổ sung canxi từ thực phẩm (Nguồn: Internet)

Bổ sung canxi từ thuốc

Theo TS, BS Nguyễn Thị Thanh Hà, việc bổ sung canxi từ thực phẩm thường sẽ không đủ nhu cầu cơ thể cần, do đó, trong thai kỳ mẹ bầu có thể sẽ phải dùng thêm các loại thuốc bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi dùng thuốc thai phụ cần lưu ý, một ngày thai phụ có thể uống đến 1500mgr nhưng phải chia thành 3 cữ và mỗi cữ không uống hơn 500mgr.

Để canxi được hấp thu tốt nhất mẹ bầu nên uống canxi kết hợp với các loại nước có vị chua như nước cam, nước chanh,... Tuyệt đối, không uống canxi cùng sữa hoặc trà, cafe vì nó sẽ làm ức chế quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. 

Bổ sung canxi vào lúc nào là hợp lý?

Theo khuyến cáo trên thế giới, phụ nữ nên bổ sung canxi khi mang thai từ 20 tuần trở đi. Tuy nhiên, ở Việt Nam phụ nữ nên bổ sung canxi trước khi mang thai trong vòng 3 tháng, đến khi mang thai dùng cho cả thai kỳ và cả giai đoạn cho con bú.

Đặc biệt, phụ nữ trong giai đoạn cho con bú cần phải bổ sung canxi đầy đủ vì vừa giúp cung cấp canxi cho con và vừa giúp bù lại lượng canxi đã mất cho người mẹ.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio bên dưới:

Có nên sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu trong thai kỳ? : Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Và một trong những cách bổ sung dưỡng chất tốt nhất là sử dụng vitamin tổng hợp cho ...
Thuốc sắt cho bà bầu và những điều cần nắm rõ : Bà bầu thường được khuyến cáo cần bổ sung đầy đủ sắt trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung thuốc sắt cho bà bầu không phải ai cũng ...
NGUỒN THAM KHẢO
 1. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà - Chương trình Sống khỏe ngày 20/05/2017 - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 05/05/2020)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Thanh Hà