Giảm ăn 1 thìa muối có tác dụng tương tự như uống thuốc điều trị huyết áp

VOH - Một nghiên cứu mới cho thấy, việc cắt giảm 1 thìa muối khỏi chế độ ăn uống mỗi ngày có thể làm giảm chỉ số huyết áp cao nhất - tương đương với loại thuốc điều trị tăng huyết áp thông thường.

Ăn một thìa muối 2.300 miligam mỗi ngày - đó là giới hạn hàng ngày cao nhất đối với những người trên 14 tuổi được khuyến nghị theo hướng dẫn dinh dưỡng mới nhất của Mỹ. 

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị chế độ ăn ít hơn 1.500 miligam muối mỗi ngày.

Bà Norrina Allen, giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những người đang dùng thuốc điều trị huyết áp có thể hạ huyết áp nhiều hơn bằng cách hạn chế muối”.

Bà Allen cho biết: “Bất kể dùng thuốc gì, chúng tôi nhận thấy 70 - 75% mọi người đều có khả năng giảm huyết áp nếu giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình”.

muối
Để cắt giảm một muỗng muối khỏi chế độ ăn mỗi ngày, hãy là đọc nhãn các loại thực phẩm – vì phần nhiều trong đó đã được thêm muối - Ảnh: Getty

Xem thêm: Nước tương ít natri và muối có thể cải thiện huyết áp

Tiến sĩ Andrew Freeman, Giám đốc phòng ngừa tim mạch và sức khỏe tại National Jewish Health ở Denver cho biết: “Hầu hết mọi người ngày nay ăn quá nhiều muối vì nó được thêm vào mọi thứ chúng ta ăn”.

“Một muỗng cà phê muối có vẻ như là một lượng nhỏ. Tuy nhiên, lượng muối bổ sung đó dường như có tác động lớn đến huyết áp”, Tiến sĩ Freeman - người không tham gia nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu được công bố hôm 11/11 trên tạp chí JAMA, đã chỉ định 213 người từ 50 đến 75 tuổi thực hiện chế độ ăn nhiều hoặc ít muối trong một tuần. Sau khi ăn chế độ ăn đó trong 7 ngày, mỗi người sẽ chuyển sang chế độ ăn thay thế.

Khoảng 25% số người tham gia có huyết áp bình thường, trong khi 25% khác bị tăng huyết áp không được điều trị. Trong nhóm còn lại, 20% kiểm soát được huyết áp, trong khi 31% thì không.

Trong tuần ăn nhiều muối, mọi người ăn theo chế độ ăn bình thường, cùng với hai gói nước dùng, mỗi gói chứa 1.100 miligam muối. Trong tuần ăn ít muối, mọi người ăn thực phẩm có ít muối, được các chuyên gia dinh dưỡng mua và cung cấp cho họ. Mục tiêu chỉ là ăn 500 miligam muối mỗi ngày, mức giảm đáng kể.

Theo nghiên cứu, huyết áp giảm nhanh chóng với những người áp dụng chế độ ăn ít muối. 

Allen cho biết: “So với chế độ ăn uống thông thường, người ta đã giảm huyết áp khoảng 6 mm thủy ngân, tương đương với tác dụng mà bạn thấy đối với loại thuốc điều trị huyết áp hàng đầu. Ngoài ra, sự sụt giảm đó xảy ra khá nhanh và phù hợp với những người có huyết áp bình thường, huyết áp hơi cao hoặc những người đang dùng thuốc”.

Allen cho biết, việc cắt giảm lượng muối này không có bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào, trừ khi bạn tính đến việc điều chỉnh chế độ ăn nhạt.

Cô nói: “Khi bạn chuyển từ chế độ ăn nhiều muối sang chế độ ăn ít muối, mọi thứ đều có vị nhạt nhẽo. Tôi muốn khuyến khích mọi người gắn bó với nó vì vị giác của bạn sẽ điều chỉnh trong vòng vài tuần hoặc lâu hơn, và bạn thực sự sẽ có được hương vị trở lại và bạn sẽ thấy những món ăn bình thường có vị rất mặn”.

Cô nói thêm: “Việc điều chỉnh vị giác mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng huyết áp được cải thiện khá nhanh”.

Huyết áp cao thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì không có triệu chứng - cách duy nhất để biết bạn có mắc bệnh hay không là xét nghiệm. 

Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2023 của Tổ chức Y tế Thế giới, cao huyết áp ảnh hưởng đến 1/3 người trưởng thành trên toàn thế giới và có thể dẫn đến đau tim, suy tim, tổn thương thận và đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, gần một nửa số người Mỹ sống chung với bệnh cao huyết áp. Khoảng một phần ba trong số đó bị cao huyết áp “kháng thuốc”, huyết áp cao không đáp ứng mặc dù sử dụng đồng thời ba loại thuốc. 

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy, nam giới từ 20 đến 49 tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát cao hơn tới 70% so với phụ nữ cùng tuổi.

Bình luận