Một trong những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe từ loại thực phẩm này là nấm mèo trắng xào tỏi. Hãy cùng khám phá những tác dụng của món ăn này qua những thông tin dưới đây.
1. Tác dụng của món nấm mèo trắng xào tỏi
PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, mộc nhĩ trắng vừa là thực phẩm phổ biến trong ăn uống, vừa là vị thuốc quý của Đông y.
Theo Đông y, nấm mèo trắng có tính bình, vị ngọt mát, thích hợp cho cả người có cơ địa hàn và nhiệt, có tác dụng ích khí, sinh tân, nhuận phế và dưỡng vị.
Nấm mèo trắng tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? (Nguồn: Internet)
Theo Y học hiện đại, nấm mèo (đặc biệt là nấm mèo trắng) có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng hoạt động của hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của gan, thận và giảm tác động có hại của tia phóng xạ. Theo một số nghiên cứu, nấm mèo trắng còn có tác dụng tăng năng lực tạo máu của tủy.
Với những tác dụng này, món nấm mèo trắng kết hợp với tỏi rất thích hợp có những nhóm đối tượng sau đây:
- Nhóm người đang điều trị ung thư bằng tia phóng xạ (xạ trị).
- Nhóm phụ nữ bị rong kinh, rong huyết vì nấm mèo trắng có tác dụng ức chế hoạt động chảy máu.
- Nhóm người bị ho ra máu.
- Nhóm người bị suy nhược muốn bồi bổ lại cho cơ thể.
Theo bác sĩ Bay, những phụ nữ bị rong kinh, rong huyết nên ăn món nấm mèo trắng xào tỏi thường xuyên, những người bị suy nhược thì có thể ăn 3 lần/tuần.
2. Cách làm nấm mèo trắng xào tỏi
2.1 Nguyên liệu:
- Nấm mèo trắng;
- Tỏi;
- Dầu mè;
- Gừng;
- Hành lá;
Nguyên liệu chính gồm nấm mèo trắng và tỏi (Nguồn: Internet)
2.2 Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm mộc nhĩ trắng trong nước đến khi mềm thì rửa sạch, cắt sợi.
- Tỏi băm nhỏ để khoảng 5 phút cho chất allicin được sản sinh ra.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
- Hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Xào nấm mèo với tỏi
Cho dầu mè vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm mèo vào xào. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho gừng cắt sợi và hành lá vào xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Như vậy, chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon cho cả nhà rồi đấy. Với món ăn này, nó không chỉ bắt mắt bởi màu sắc đa dạng (màu trắng của nấm mèo, màu vàng của tỏi phi và gừng, màu xanh của hành lá) mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, hãy thường xuyên vào bếp với món ăn này để nâng cao sức khỏe nhé.
Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: