Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những ai không nên ăn?

    Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả sấu được mọi người ưa chuộng dùng để nấu ăn, làm nước uống và có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sấu và ăn bao nhiêu cũng được.

    Quả sấu có tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Sấu có mặt ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc rất nhiều với giá khá rẻ và dễ mua.

    Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…

    Tác dụng của quả sấu và những lợi ích mang lại cho sức khỏe

    1. Thành phần dinh dưỡng trong quả sấu

    Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, quả sấu chín có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100gr sấu (phần ăn được) có các thành phần dinh dưỡng nổi bật sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    87 g

    Protein

    1.3 g

    Năng lượng

    38 Kcal

    Carbohydrate (đạm)

    8.2 g

    Chất xơ

    2.7 g

    Photpho

    44 mg

    Vitamin C

    3 mg

     
    1. Công dụng của quả sấu trong điều trị bệnh

    Trong các nghiên cứu Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua ngọt, tính mát, tác dụng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, giảm ho, tiêu đờm nên được sử dụng để chữa nhiều bệnh như: nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa...

    • Chữa nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng

    Do quả sấu có tính mát nên được sử dụng như một bài thuốc trị nhiệt miệng, giải khát, chữa đau họng, phong độc nổi khắp người, mụn nhọt, sưng lở, ngứa hoặc đau…

    Cách làm đơn giản, chỉ cần dùng quả sấu hãm với nước sôi, uống trong ngày, dùng liên tục trong 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện rõ. Ngoài ra, có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường để ăn trong ngày.

    • Chữa nôn do thai nghén

    tac-dung-cua-qua-sau-doi-voi-co-the-va-nhung-ai-khong-nen-an-VOH

    Nước sâu ngâm đường có tác dụng giảm nôn nghén cho bà bầu (Nguồn: Internet)

    Một trong những tác dụng của quả sấu chính là chữa nôn nghén cho bà bầu. Quả sấu xanh đem ngâm lấy nước uống sẽ giúp bà bầu giảm chứng buồn nôn. Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên uống nước sấu ngâm có chừng mực, bởi các tác dụng của nước sấu ngâm đường khi dùng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

    • Chữa ho

    Một tác dụng khác của quả sấu ngâm đường chính là dùng để chữa ho. Dùng nước sấu khô ngâm với muối, ngậm từ 3 – 5 lần/ ngày, ngậm vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ sẽ giúp làm giảm các cơn ho.

    • Giúp giải rượu

    Sử dụng quả sấu khô hãm với nước sôi để uống, cứ 30 phút uống 1 lần sẽ giúp bạn vượt qua cơn say rượu một cách dễ dàng

    • Tăng cường tiêu hóa, ăn uống ngon miệng

    Công dụng của trái sấu còn được biết đến như một ‘chất’ kích thích ăn uống. Quả sấu tươi đã cạo sạch vỏ hấp với đường, khi uống thì pha thêm nước hoặc dùng sấu nấu canh chua cũng đều có tác dụng giúp thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa và giúp ăn ngon miệng hơn.

    1. Một số món ăn ngon từ quả sấu

    Tác dụng của quả sấu không chỉ tốt cho sức khỏe mà chính vị chua của sấu đã tạo nên sự đặc biệt, sức hấp dẫn cho các món ăn. Quả sấu được dùng trong các món ăn đơn giản, dễ nấu, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu phụ.

    Quả sấu thường dùng để nấu canh chua cùng với thịt nạc, canh cá hay món sườn nấu sấu,... Vị chua của sấu sẽ tạo ra được vị chua thanh mát cho món ăn. Một số món ăn có tính cầu kỳ hơn như: cá kho sấu, vịt om sấu... cũng được nhiều người ưa thích.

    Các món ăn vặt từ quả sấu gồm có: sấu ngâm muối, sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, ô mai sấu…

    Những ai không nên ăn và uống nước sấu ngâm

    Quả sấu khi còn xanh sẽ có vị chua nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên dùng.

    Không nên ăn sấu khi đang đói vì nó có thể làm bụng cồn cào, có hại cho dạ dày.

    tac-dung-cua-qua-sau-doi-voi-co-the-va-nhung-ai-khong-nen-an-1-VOH

    Một số đối tượng không nên ăn quả sấu vì có thể gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Trẻ dưới 1 tuổi nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

    Tác dụng của nước sấu ngâm đường giúp giải nhiệt mùa hè, tuy nhiên, sấu thường được ngâm với lượng đường vượt mức cho phép nên nếu uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, lâu dài có thể làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

    Lưu ý khi chọn và bảo quản quả sấu

    Những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng thường là những sấu còn non; chỉ nên mua để nấu canh hoặc sử dụng trong một vài ngày.

    Với quả sấu xanh nên chọn loại có cùi dày để được nhiều thịt chua. Không nên lựa chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có hạt to, ít chua.

    Chọn sấu ngâm nên chọn loại vừa già tới (cùi dày, vỏ hơi sần). Không nên ngâm sấu non vì dễ bị úng do hạt sấu còn mềm.

    Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh, chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ để tiện sử dụng.

     Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Sách Cây quả cây thuốc - Nhà xuất bản Y học
    3. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    Tác dụng của atiso đối với sức khỏe tốt như thế nào? : Atiso là thực phẩm được rất nhiều người sử dụng vì không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, bởi có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch cũng như cung cấp nguồn vitamin phong phú cho cơ thể.
    6 bài thuốc chữa bệnh từ tim sen và những điều cần biết khi sử dụng : Chữa mất ngủ bằng tim sen là phương pháp dân gian được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, tim sen nếu được sao không đúng sẽ sinh ra độc tố gây hại cho tế bào óc, thận và tim. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)