028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngủ ngon, sáng mắt, nhuận tràng... nhờ tác dụng của thảo quyết minh

(VOH) – Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi nhưng thảo huyết minh lại có thể chữa được rất nhiều loại bệnh thông dụng. Cùng tìm hiểu một số tác dụng của thảo quyết minh khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Thảo quyết minh có tên khoa học là Cassia tora L., họ Caesalpiniaceae. Một số tên gọi khác của loại cây này là: hạt muồng, đậu ma, giả lục đậu, giả hoa sinh, muồng hòe....

1. Thảo quyết minh là loại cây như thế nào?

Thảo quyết minh là loại cây thảo hay cây bụi nhỏ, cao khoảng 30 – 90cm. Thân cành nhẵn. Lá mọc so le, kép, gồm 2 – 4 đôi lá chét. Hoa mọc từ 1 – 3 cái ở kẽ lá, màu vàng tươi. Quả là một hình giáp trụ dài 12 – 14cm, rộng 4mm, bên trong chứa chừng 25 hạt, cũng có hình trụ, màu nâu vàng bóng. Mùa hoa thảo quyết minh thường bắt đầu từ tháng 5 – 6, mùa quả từ tháng 9 – 11.

ngu-ngon-sang-mat-nhuan-trang-nho-tac-dung-cua-thao-quyet-minh-voh

Cây thảo quyết minh (Nguồn: Internet)

Ở Việt Nam, thảo quyết minh phân bố hầu như ở khắp các địa phương, trừ những vùng núi cao trên 1000m. Đây là loại cây ưa sáng, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm.

Thông thường, người ta thu hái quả thảo quyết minh để lấy hạt dùng làm thuốc. Quả sau khi thu hái về sẽ đem phơi khô, tách vỏ, lấy hạt đem phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, đem hạt thảo quyết minh sao với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Tùy theo yêu cầu điều trị mà có thể sao vàng hay sao cháy.

2. Tác dụng của thảo quyết minh

Theo các nghiên cứu, hạt thảo quyết minh có chứa chất chysophanol, physcion, obtusin, chryssobutusin, rubrofusarin... Ngoài ra, còn có chrysophanol-1-β-gentiobiosid, chrysophanic axit-9-anthrone.

Một số nhà nghiên cứu khảo sát sơ bộ đã xác định hạt thảo quyết minh của Việt Nam có chứa aloeemodin monoglucosid, physcion diglucosid, chrysophanol diglucosid và triglucosid, chrysophanol anthron…

Ngoài ra, trong lá thảo quyết minh còn có chứa một dẫn chất flavonoid là kaempferol-3-sophorosid.

ngu-ngon-sang-mat-nhuan-trang-nho-tac-dung-cua-thao-quyet-minh-1-voh

Thảo quyết minh có thể giúp chữa nhiều chứng bệnh (Nguồn: Internet)

Từ những thành phần dược lý đã được nghiên cứu cho thấy thảo quyết minh có những công dụng sau đây:

  • Giúp hạ huyết áp.
  • An thần.
  • Nhuận tràng, tẩy xổ nhờ hoạt chất anthraglycosid giúp tăng cường sự co bóp của ruột, từ đó việc đại tiện cũng sẽ trở nên dễ dàng do phân mềm và lỏng hơn.
  • Kháng khuẩn, kháng nấm.
  • Giúp làm hạ lipid máu.

So sánh cường độ tác dụng của các dạng bào chế, các nhà nghiên cứu nhận thấy, thảo quyết minh dạng sao cháy có tác dụng hạ huyết áp và an thần mạnh hơn dạng sao vàng. Ở dạng thuốc sống sẽ có tác dụng hạ huyết áp và an thần yếu hơn nhưng lại giúp nhuận tràng, tẩy xổ mạnh hơn.

3. Công dụng của thảo quyết minh theo y học cổ truyền 

Theo y học cổ truyền, thảo quyết minh tươi có vị nhạt, hơi đắng. Sau khi sao vàng, thảo quyết minh có vị đắng, ngọt, hơi mặn, tính mát, quy vào các kinh Can và Thận. Dược liệu này được dùng trong các bài thuốc với tác dụng can hòa, tán phong nhiệt, nhuận tràng, lợi thủy, thông tiện. Ngoài ra, thảo quyết minh còn được dùng để chữa thong manh có màng, mắt đỏ, nhiều nước mắt, nhức đầu, đại tiện táo bón. 

Hiện nay, nhân dân thường dùng thảo quyết minh để làm thuốc chữa bệnh đau mắt, người ta cho rằng uống thảo quyết minh sẽ giúp sáng mắt. Thảo quyết minh đem ngâm rượu sẽ giúp chữa bệnh hắc lào, bệnh chàm mặt ở trẻ em.

Thảo quyết minh sao vàng, pha nước uống có thể thay thế chè và cà phê với tác dụng lợi tiểu, chống nóng.

Phụ nữ mang thai bị mất ngủ có thể uống thảo quyết minh để cải thiện tình trạng giấc ngủ. Đây là một trong số ít các loại thảo dược điều trị bệnh mất ngủ an toàn cho bà bầu.

3.1 Liều lượng dùng và một số bài thuốc thông dụng

Thảo quyết minh được dùng với liều lượng là từ 5 – 10g/ngày, sắc nước uống. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

ngu-ngon-sang-mat-nhuan-trang-nho-tac-dung-cua-thao-quyet-minh-2-voh

Thảo quyết minh có thể dùng để uống như một loại chè (trà) (Nguồn: Internet)

Một số bài thuốc có sử dụng dược liệu thảo quyết minh là:

  • Chữa viêm kết mạc cấp tính, đau mắt đỏ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng: Thảo quyết minh, dã cúc hoa, mỗi vị lấy 9g; mạn kinh tử, mộc tặc, mỗi vị 6g. Tất cả đem sắc nước uống.
  • Chữa cao huyết áp, đau đầu: Thảo quyết minh sao vàng, giã dập, pha với sôi rồi uống như nước chè.
  • Chữa khó ngủ, tim hồi hộp, huyết áp cao: Hạt thảo quyết minh 20g, mạch môn 15g, tâm sen (sao) 6g. Sắc nước uống.
  • Chữa hắc lào: Lá thảo quyết minh 20g, rượu 40 – 50ml, giấm 5ml. Ngâm trong 10 ngày sau đó dùng để bôi hàng ngày.
  • Chữa viêm võng mạc: Hạt thảo quyết minh, vong nguyệt sa, dạ minh sa, mỗi thứ 10g, cam thảo 6g, hồng táo 5 quả. Đem sắc nước uống.

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng (tiêu chảy) không nên dùng thảo quyết minh. 

Như vậy, thảo quyết minh là một loại dược liệu quý có thể giúp chữa nhiều loại bệnh thông dụng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng dược liệu này một cách an toàn, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ và thầy thuốc trước khi sử dụng.