Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Uống nước trái cây không tốt cho sức khỏe?

  (VOH) - Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng uống nước trái cây không tốt bằng ăn trái cây tươi.

  Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM cho biết đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, thức uống duy nhất là sữa. Cha mẹ không nên cho bé uống thêm nước lọc hay bất kỳ loại nước trái cây nào khác.

  Từ 2005, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã khuyến cáo điều này trong các phác đồ dinh dưỡng.

  Với trẻ trên 6 tháng tuổi, lượng sữa bé uống mỗi ngày khoảng 800ml – 900ml sữa. Trong sữa có các chất đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Bé cần được đảm bảo lượng dinh dưỡng này và các bữa ăn dặm trước khi bổ sung thêm các thực phẩm khác

  Nhiều cha mẹ cho bé uống thêm nước trái cây với niềm tin tốt cho sức khỏe của con. Nhưng thực sự, trong nước trái cây chỉ có nước, đường hòa tan trong nước và một số chất chức năng không cần thiết. Vậy nên khi cha mẹ cho bé uống thêm nước trái cây không có lợi mấy mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu hấp thu sữa của bé.

  nên ăn trái cây hơn là uống nước trái cây voh.com.vn

  Hình minh họa. Nguồn: internet

  Nghe nội dung tư vấn từ bác sĩ Đào Thị Yến Phi:

  Cách tốt nhất đê tiếp thu các chất dinh dưỡng trong trái cây là ăn trái cây tươi.

  Trong trái cây tự nhiên có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cùng tồn tại: nước, đường Fructose, các loại vitamin nhóm B như B1, B3, B5, chất xơ, các thành  phần (nằm ở lớp vỏ, tép). Còn khi vắt ra, ví dụ trong một ly nước cam có rất nhiều nước, đường hòa tan trong nước, một ít vitamin C, còn các vitamin nhóm B, chất khoáng, chất xơ… nằm lại nơi vỏ tép cam.

  Cách cho trẻ nhỏ ăn trái cây phù hợp là nạo ra hoặc xay nhuyễn (sinh tố), không nên vắt hay ép nước trái cây.

  Để tránh dịch bệnh tay chân miệng bùng phát ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, mời các bạn đọc những bài viết trong chuyên đề tay chân miệng để biết cách phòng căn bệnh nguy hiểm này cho các bé. 

  Các loại nước ép lành mạnh giúp giữ gìn sức khỏe mỗi ngày: (VOH) - Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định các loại nước ép rất tốt cho sức khỏe. Đó là nguồn cung cấp vitamin cùng các khoáng chất tự nhiên cho cơ thể.

  Phương Nguyệt

  Chuyên gia tư vấn: Đào Thị Yến Phi