028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
icon-radio-am-610-mhz
icon-radio-fm-877-mhz
icon-radio-fm-956-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Nhiều người vẫn chưa biết ăn bơ sai cách sẽ gây hại cho gan và nhiều vấn đề sức khoẻ khác

( VOH ) - Trái bơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng tác dụng của quả bơ là giúp ức chế các tế bào ung thư, giảm đau, hạ cholesterol…

Bơ (tên khoa học là Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Bơ được phân là loại thực vật có hoa, vỏ mỏng, hơi cứng màu xanh đậm. Trái bơ dạng hình bầu, khi chín thịt bên trong mềm, màu vàng nhạt.

Theo tài liệu nghiên cứu, bên trong quả bơ chứa khoảng 20 vitamin và khoáng chất. Một số thành phần dinh dưỡng chủ yếu như:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

18.5 g

Năng lượng

729 KCal

Protein

0.5 g

Carbohydrate (đạm)

11.3 g

Chất béo

80.7 g

Magie

2 mg

Kali

25 mg

Photpho

13 mg

Natri

2 mg

Kẽm

0.02 mg

Vitamin A

768 μg

Vitamin B1

0.01 mg

Vitamin B2

0.02 mg

Vitamin E

12.8 mg

Vitamin K

93 mg

Thành phần dinh dưỡng được nghiên cứu  trong 100gr bơ (phần ăn được)

Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe

Trái bơ rất giàu vitamin và dinh dưỡng, lại có mùi vị ngon nên được nhiều người sử dụng. Dưới đây là 7 công dụng của quả bơ dành cho sức khỏe:

  1. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao là một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim và với hàm lượng kali trong bơ vô cùng phong phú nên ăn bơ sẽ có các tác dụng ổn định huyết áp trong cơ thể, từ đó là giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trong bơ có thành phần chất xơ khá cao nên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  1.  Giúp làm giảm cholesterol xấu

Quả bơ giàu chất béo không bão hoà và rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nên có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng đường trong máu, giảm lượng cholesterol xấu cũng như làm tăng cảm giác no. Ăn bơ thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được lượng cholesterol trong cơ thể.

tac-dung-cua-qua-bo-la-g-i-ai-can-tranh-an-bo-VOH

Ăn bơ có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể (Nguồn: Internet)

  1. Giảm đau, chống viêm

Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và chất polyphenol trong bơ tăng cường khả năng chống oxy hóa và chống viêm cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong bơ còn có tác dụng làm làn vết thương, giảm sẹo và tái tạo da. Vitamin E trong bơ cũng giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

  1. Tốt cho thị lực

Một trong những công dụng của trái bơ là có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng, bởi trong bơ có chứa lượng lutein carotene dồi dào - một chất dinh dưỡng có lợi cho mắt.

  1. Giúp dự phòng xuất hiện nếp nhăn

Tác dụng của quả bơ với phụ nữ trong việc làm đẹp là giúp dự phòng các nếp nhăn và dấu hiệu lão hoá sớm. Flavonoid và chất chống oxy hóa trong bơ có thể làm giảm tác dụng của các gốc tự do, tăng sản xuất collagen để giúp bạn có làn da trẻ đẹp.

  1. Tốt cho tóc

Một tác dụng của khác của quả là ngăn chặn tình trạng tóc khô, rối tóc. Bơ giàu vitamin B, beta-carotene, vitamin C, vitamin E và chất béo lành mạnh, nên có thể làm tăng độ bóng cho tóc và giúp tóc luôn được khoẻ mạnh.

  1. Cung cấp năng lượng

Các chất dinh dưỡng có trong bơ giúp tăng cường năng lượng và cải thiện sự hấp thu đối với một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ăn bơ thế nào để hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất?

Thịt trái bơ thường được dùng làm nguyên liệu cho các món sinh tố giải khát hoặc đơn giản là ăn trực tiếp. Dưới đây là những cách kết hợp quả bơ trong chế độ ăn hàng ngày để cơ thể được khỏe mạnh hơn:

Ăn trực tiếp

Cách đơn giản nhất là ăn bơ trực tiếp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Làm sinh tố bơ

Món sinh tố bơ đơn giản, dễ làm và cũng vô cùng bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Chỉ cần xay một quả bơ và trộn thêm một chút mật ong hoặc đường, sữa là bạn đã có một cốc sinh tố bơ thơm ngon và bổ dưỡng.

Bổ sung dầu bơ vào thực phẩm

Dầu bơ chứa vitamin hòa tan chất béo, vitamin E, do đó bạn có thể thêm vài giọt dầu quả bơ khi vào các món ăn như salad, súp...để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Những sai lầm khi ăn bơ nhiều người mắc phải

Không thể phủ nhận các tác dụng của quả bơ tốt với sức khỏe với chúng ta, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ bơ ở một lượng vừa đủ để tránh gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một số sai lầm bạn cần tránh khi ăn bơ:

  • Không bỏ phần thịt xanh đậm dưới vỏ bơ

Trong quả bơ phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Vì vậy, khi ăn bơ hãy lấy ruột bơ lẫn phần thịt dính ở vỏ để nhận được tối đa các chất dinh dưỡng.

  • Không nên ăn nhiều bơ nếu muốn giảm cân

Hàm lượng dinh dưỡng trong bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể phải nạp nhiều calo, gây tăng cân. Do đó, nếu bạn muốn thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy cắt giảm calo ở những món ăn khác.

  • Không ăn nhiều bơ khi mang thai và cho con bú

Bơ tốt cho phụ nữ mang thai nhưng ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa và tuyến vú. Trường hợp mẹ đang cho con bú, ăn bơ với số lượng nhiều, bé bú sữa mẹ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

  • Ăn nhiều gây hại đến gan

Có một số loại dầu trong quả bơ có thể gây tổn thương gan. Do đó, những người đang có vấn đề về gan thì nên hạn chế ăn loại trái cây này. Nếu chức năng gan đang bị tổn thương thì nên ngừng ăn bơ.

  • Không ăn khi có dấu hiệu dị ứng

Nếu xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, nổi mẩn ngứa, buồn nôn… thì nên tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.

Không chỉ phòng ngừa ung thư, tỏi mọc mầm còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác : Nếu như trước đây những củ tỏi bị mọc mầm xanh được cho là đã hỏng vì bị bỏ đi. Thì ngày nay, các nhà khoa học cho rằng, tỏi mọc mầm chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.
7 lưu ý cần nhớ khi ăn đu đủ để tự bảo vệ bản thân : Đu đủ chín chứa nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đu đủ xanh cũng có khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi ăn đu đủ, bạn nhớ những lưu ý sau đây để có thể tự bảo vệ sức khỏe chính mình. 
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 265 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 23/11/2018 )
  2. Bơ ( Thực vật ) - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 23/11/2018 )
  3. Tác dụng phụ và những điều cần nhớ khi ăn quả bơ - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 23/11/2018 )
logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357