028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Mỹ - Nhật đối thoại vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(VOH) - Mỹ và Nhật Bản tổ chức cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng quốc phòng hai nước theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ "đối thoại 2 + 2".

Vào lúc 5h30 chiều ngày 6/1 theo giờ miền Đông nước Mỹ (rạng sáng ngày 7/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng quốc phòng hai nước theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ "đối thoại 2 + 2", chủ yếu thảo luận vấn đề an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tham dự cuộc hội đàm về phía có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, còn phía Nhật Bản có Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.

đối thoại
Mỹ, Nhật tiến hành đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng "2 + 2" dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh cắt từ clip)

Thông tin về cuộc hội đàm được cả hai nước Mỹ và Nhật Bản công bố chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 5/1.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết cuộc hội đàm sẽ thảo luận về những thách thức an ninh trong khu vực mà hai nước đang phải đối mặt cũng như các biện pháp nhằm hướng tới hiện thực hóa "khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Đây là cuộc đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio lên nắm quyền tại Nhật Bản.

Thời gian gần đây, khi tình hình eo biển Đài Loan nóng lên, vai trò quốc phòng an ninh của Nhật Bản đã trở thành tâm điểm được nhiều người quan tâm.

Hãng tin Kyodo trước đó dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, quân đội Mỹ và Nhật Bản đã soạn thảo một kế hoạch hành động chung cho tình trạng khẩn cấp ở eo biển Đài Loan và kế hoạch này có thể sẽ được xem xét thông qua tại cuộc đối thoại "2 + 2" giữa hai nước.

Ngay trước khi cuộc đối thoại Mỹ - Nhật "2 + 2" diễn ra, lãnh đạo Nhật Bản và Australia ngày 6/1 đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mang tính bước ngoặt với tên gọi đầy đủ là Thỏa thuận tiếp cận đối ứng (RAA).

Thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Đây là động thái nhằm tạo sự răn đe trước sự "bành trướng" quân sự của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, chủ đề thảo luận tại cuộc đối thoại Mỹ - Nhật "2 + 2" chắc chắn bao gồm vấn đề hợp tác riêng biệt giữa Mỹ và Nhật Bản với các đồng minh như Australia.