028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Thế giới

Ngân hàng Thế giới thành lập quỹ để ứng phó với đại dịch

(VOH) - Việc cam kết về 1 tỷ USD đã được thiết lập bởi tổ chức có trụ sở tại Washington, điều này cho thấy cái giá "khổng lồ" của đại dịch Covid-19.

Để không lặp lại thảm họa dịch Covid-19 do một loại virus corona mới gây ra, đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6,3 triệu người trên toàn thế giới, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo họ đã huy động được một quỹ mới dành riêng cho việc chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh.

Mục tiêu là quỹ này tập trung vào các quốc gia có thu hập thấp và trung bình, và sẽ được khởi động vào mùa thu, WB nói rõ.

Ngân hàng Thế giới thành lập quỹ để ứng phó với đại dịch
Đo thân nhiệt tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Ấn Độ. Nguồn: Shutterstock

“Thiệt hại về con người, kinh tế và xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra đã làm nổi bật nhu cầu cấp bách của việc phối hợp hành động để tăng cường hệ thống y tế và huy động thêm các nguồn lực phụ”, WB nhấn mạnh.

Theo WB, quỹ được phát triển dưới sự thúc đẩy của Mỹ, Ý và Indonesia trong khuôn khổ các nhiệm kỳ chủ tịch G20 của những nước này và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ G20.

“Việc cam kết tài chính cho hơn 1 tỷ USD đã được công bố” cho quỹ này, bao gồm các khoản đóng góp từ Mỹ, Liên minh Châu Âu, cùng các nước khác như Indonesia, Đức, Anh, Singapore, Gates Foundation và Wellcome Trust.

Quỹ mới với tên gọi FIF (Quỹ tài chính trung gian) sẽ cung cấp thêm "nguồn tài chính dài hạn để bổ sung cho công việc của các tổ chức hiện tại trong việc giúp các quốc gia và khu vực có thu nhập thấp và trung bình chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo".

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong thông cáo báo chí của WB rằng WHO là một bên liên quan của dự án này trong việc cung cấp về chuyên môn kĩ thuật. Ngoài ra, quỹ FIF sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm giám sát dịch bệnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen nhận định quỹ này là "một thành tựu lớn sẽ giúp các nước thu nhập thấp và trung bình chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo".

"Ngay cả khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực để chấm dứt đại dịch Covid-19, quyết định hôm nay của các cổ đông WB sẽ góp phần tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các đại dịch trong tương lai, qua đó tăng cường an ninh y tế trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ", bà Janet Yellen nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của WB cũng chỉ ra rằng nếu đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc vào thời điểm quỹ này được triển khai, nó có thể được sử dụng để hỗ trợ ứng phó các dịch bệnh hiện tại cũng như trong tương lai.