028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Đời sống

Đội SOS hoàn thành sứ mệnh giúp Thành phố an sinh trong đại dịch

(VOH) - Trung tâm An sinh Thành phố chiều 20/9 cho biết, sẽ chính thức dừng đội SOS đi giao hàng trực tiếp cho người dân.

Đội SOS là những người trung chuyển rau củ, lương thực, túi an sinh hằng ngày cho các bếp ăn, người dân khó khăn...xuất thân từ mọi ngành nghề. Tất cả đều chung tấm lòng hướng về Thành phố thân yêu và nay đã hoàn thành sứ mệnh. 

Đội SOS hoàn thành sứ mệnh giúp Thành phố an sinh trong đại dịch
Đội SOS thuộc Trung tâm An sinh Thành phố đi giao hàng trực tiếp cho người dân.

Được thành lập từ ngày 23/8/2021, lực lượng phản ứng nhanh SOS ra đời, với sứ mệnh “khi có thông tin cần cứu trợ, đội SOS từ Trung tâm an sinh Thành phố sẽ đi trao túi an sinh tới tay người dân và đã kịp thời cứu đói khẩn cấp cho những hộ gia đình khó khăn, cùng cực bởi dịch Covid-19”.

Là một trong những người được nhận túi an sinh, anh Huỳnh Tấn Sang ngụ ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè rất ngạc nhiên và không tin mình lại được hỗ trợ nhanh đến vậy. Sau nhiều tháng gian giãn cách kéo dài, cả nhà không có việc làm, thực phẩm cũng hết anh gọi lên tổng đài 1022 để cầu cứu hỗ trợ về lương thực, thực phẩm và rất cảm động vì ngay ngày hôm sau anh đã nhận được sự hỗ trợ này. “Em là bộ đội xuất ngũ năm 2017, hiện tại do dịch bệnh nên cả hai vợ chồng không có đi làm được. Vợ chồng làm lao động tự do, nhà có 1 bé 2 tuổi và bé mới sinh hơn 1 tháng. Đầu tháng 7 thì gia đình em bị nhiễm Covid và tự cách ly ở nhà và thêm Chỉ thị 16 nên ở nhà luôn đến nay nên không có thu nhập”, anh Sang kể.

Đội SOS có hơn 20 tình nguyện viên, là thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân 20-30. Đội có 15 xe ô tô, 5 xe máy; ô tô để chuyển túi an sinh đi các địa điểm xa, xe máy giao trong các hẻm nhỏ và địa điểm nội đô Thành phố. Gần 1 tháng qua, các anh chị em tình nguyện viên của đội SOS đã đồng hành và trăn trở cùng công tác chăm lo an sinh xã hội của Thành phố. Đội SOS đã trao 14.438 túi an sinh, giúp chia sẻ áp lực với địa phương để cùng thực hiện phòng chống dịch.

Tham gia đội SOS từ những ngày đầu, đạo diễn Hồng Phú Vinh người gắn tên tuổi với những bộ phim truyền hình nổi tiếng như “Vùng hạ chuyển mình”, “Cạm bẫy”...  Mặc dù có nhiều dự án phim, nhưng phải ngừng vì dịch Covid-19. Được bạn bè giới thiệu, anh tham gia đội SOS của Trung tâm an sinh TP.HCM để chuyển nhu yếu phẩm cho trường hợp cấp bách cần cứu trợ thông qua tổng đài 1022. Anh kể, đến với bà con khó khăn nằm trong khu phong tỏa, qua hàng rào. Phát quà xong, bà con cúi đầu chắp tay cảm ơn lúc đó anh xúc động muốn rớt nước mắt.

Công việc thì có lúc ban ngày, lúc mưa gió. Ban đêm thì những trường hợp khẩn cấp quá thì mình trực tiếp đi đến những hộ đó. Mặc dù cả ngày thấm mệt rồi mà vẫn ráng đi. Vì khi thấy bà con nhận được món quà của Mặt trận Tổ quốc tự nhiên mình cảm thấy nhẹ lòng và có rất nhiều năng lượng để đi tiếp và giao cho những người khác mà họ đang rất cần gói quà này”, đạo diễn Hồng Phú Vinh chia sẻ.

Còn với tình nguyện viên SOS Thuyên Vĩnh Phát, những ngày đầu đi phát các túi an sinh, anh vào những hẻm lao động nghèo, nhiều người khó khăn cũng rất muốn có thực phẩm nhưng do theo danh sách nên không đủ phần. Có một số người ở trọ ngoài vùng ven, không có địa chỉ, lúc đó phải cố gắng hỏi thăm để họ chỉ đường như ở gần chỗ nào để đội SOS có thể tìm đến gửi nhu yếu phẩm. “Có khi giao đến 8g30 tối mới về. Có khi mình đi giao chỉ có 20 phần nhưng tới nơi thì có nhiều người cũng rất cần sự hỗ trợ từ tổng đài 1022 nhưng số lượng có hạn không giao đủ cho những người đang thực sự cần”, anh Phát cho biết.

Đội SOS hoàn thành sứ mệnh giúp Thành phố an sinh trong đại dịch 2
Đội SOS giao hàng trực tiếp cho người dân.

Nhiều anh chị em trong đội đã không quản thời gian sáng tối, trời mưa hay nắng, tự trang trải chi phí xăng, xe để đi tình nguyện; họ còn vận động bạn bè, mạnh thường quân để có thêm nguồn hàng, hỗ trợ cho những điểm tới trao tặng mà người dân khó khăn nhưng không biết để đăng ký.

Anh Trần Khắc Hạnh – Chỉ huy điều phối của Trung tâm an sinh TP chia sẻ: “Thứ nhất mình cảm thấy rất là vui khi mang đến những món quà thiết thực cho bà con nhất là thực phẩm vào những lúc bà con rất cần và mình cảm thấy vui về việc đó".

Anh chị em tình nguyện viên chính là một hình ảnh đại diện của Trung tâm An sinh Thành phố đến với người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua. Ở thời điểm hiện tại, hệ thống trung tâm an sinh các cấp đã hoạt động tốt hơn, có kho hàng hóa sẵn sàng tại địa phương, có đội ngũ tình nguyện giao hàng (Shipper); một số tình nguyện viên của đội SOS cũng chuẩn bị về với công việc chuyên môn khi Thành phố đang dần trở lại trạng thái bình thường mới.