028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xây dựng Đảng

1.587 đại biểu sẽ đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VOH) - Chiều 18/1, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tổ chức cuộc họp thông báo về Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đông đảo đại sứ, đại biện lâm thời các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các ban đảng Trung ương, Bộ Ngoại giao đã tham dự.

Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương thông báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Ông Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương thông báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh TTO

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 - 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội lần này là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. 

Theo ông Hoàng Bình Quân, quá trình chuẩn bị đại hội năm nay gặp trở ngại từ tình hình thiên tai trong nước, cũng như dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Tuy nhiên việc hoàn thành đúng tiến độ đã thể hiện "quyết tâm chính trị rất lớn của toàn Đảng, toàn dân".

Về số lượng đại biểu tham dự Đại hội gồm có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên. Trong số các đại biểu tham dự đại hội, đại biểu đương nhiên là 191, chiếm tỉ lệ 12,03%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc trung ương là 1.381, chiếm tỉ lệ 87,01%; đại biểu chỉ định là 15, chiếm tỉ lệ 0,94%. Đại biểu có trình độ từ thạc sĩ trở lên trong đại hội lần này là 67,67%, cao nhất từ trước tới nay.

Về công tác nhân sự, ông Hoàng Bình Quân cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, coi đây là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”. Công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, làm từng bước, từng việc, từng khâu, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm theo đúng quy trình nhân sự đã đề ra, bảo đảm Ban Chấp hành Trung ương khóa mới phải là một tập thể thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội của Đảng lần này đã quán triệt sâu sắc nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển; đã kế thừa, bổ sung phát triển đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 35 năm qua với nhiều nội dung mới và điểm nhấn quan trọng, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược, khát vọng phát triển của dân tộc và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Nhân dịp này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trân trọng mời Đoàn Ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự Phiên khai mạc và Phiên bế mạc của Đại hội lần thứ XIII.