028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xây dựng Đảng

Họp báo trong nước và quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(VOH) - Ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo trong nước và quốc tế.

Cùng tham gia buổi họp báo có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng một số đồng chí trong Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao. 

Mở đầu buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chào và cảm ơn tới đông đảo báo chí trong nước và quốc tế đã nhiệt tình, trách nhiệm, làm cả ngày cả đêm đưa tin nhanh nhạy, chính xác, kịp thời tới toàn dân trong nước và bạn bè quốc tế; Báo chí cũng kịp thời đưa những thông tin tích cực, lan tỏa nhanh những thành tựu phát triển đất nước, đồng thời mạnh mẽ phê phán, bác bỏ những thông tin sai trái, thù địch, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Người đứng đầu Đảng ta khẳng định, công tác thông tin tuyên truyền đa dạng, sâu sắc của báo chí trong suốt quá trình trước, trong thời điểm diễn ra Đại hội đã đóng góp quan trọng vào thành công của Đại hội.

Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đã rút ngắn được gần 2 ngày: "Đây là một trong những Đại hội thành công nhất, cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc. Kết quả cuối cùng đại hội thông qua Nghị quyết. Công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị các văn kiện. Văn kiện lần này rất nhiều, tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới, quá trình phát triển đất nước. Mang tầm tổng kết 5 năm vừa qua, có ý nghĩa tầm lý luận. Công tác văn kiện làm suốt từ 2018 đến nay, sửa đi sửa lại hơn 80 lần; lấy ý kiến các ngành cấp cơ quan; lần đầu tiên đăng toàn văn trên báo chí để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và từ các đại hội, bổ sung vào văn kiện".

Khi ra Đại hội làm tiếp báo cáo tổng hợp chung, báo cáo về các Văn kiện trình ra Đại hội. Văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, chứ không phải chỉ có một cơ quan nào, Đây là điểm mới lần này. Vì thế Văn kiện lần này thảo luận phong phú, thảo luận nhanh.

Điểm mới thứ 2 là công tác nhân sự: Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, hiếm có kỳ Đại hội nào làm công tác nhân sự bài bản, chu đáo và kỹ lưỡng như kỳ Đại hội này. Công tác nhân sự làm từ năm 2018 đến nay một cách khách quan, công tâm, chặt chẽ. Nhờ vậy, Đại hội đã tán thành rất cao để bầu những người xứng đáng vào Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Điểm mới và thành công thứ 3 là công tác tổ chức phục vụ Đại hội rất tốt, rất chu đáo và rất khoa học.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại hội đã thành công nhưng là thành công bước đầu. Điều quan trọng là các cấp các ngành, các địa phương cụ thể hóa chính sách chủ trương lớn của Nghị quyết của Đại hội XIII đi vào cuộc sống, khắc phục cho được điểm yếu trong tổ chức thực hiện. Làm được như thế, Đại hội mới thành công trọn vẹn.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trả lời các câu hỏi của báo chí trong nước và quốc tế.

Họp báo trong nước và quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII 1
Các đại biểu tham dự Đại hội XIII đã nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: VGP

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây là vấn đề lớn không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới đều gặp phải, cho biết kể từ khi đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng đến nay, Ban chỉ đạo đã tập trung điều tra truy tố, đưa ra xét xử nhiều vụ án, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trong đó có nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thậm chí có cả các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Chính vì vậy, thời gian tới công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục không ngừng, không nghỉ, nhưng trên tinh thần nhân văn nhân đạo, xử một vài người để răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo. "Đây là cuộc đấu tranh còn gian khổ lâu dài quyết liệt. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được 1 bước thôi. Chứ còn quyền, còn chức, còn tiền nếu người ta không tu dưỡng rèn luyện thì sẽ còn xảy ra. Đây là cuộc đấu tranh còn gian nan...", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Trả lời câu hỏi những nguyên nhân quan trọng để nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đạt được những kết quả nổi bật và những thách thức của Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: "Nếu xét về tổng thể thì yếu tố nội lực của Đảng, Nhà nước, dân tộc và nhân dân ta là quan trọng nhất. Các thế lực thù địch luôn muốn thực hiện diễn biến hòa bình đối với Đảng và chế độ ta. Nhưng mà tin tưởng rằng nếu mà chúng ta thực sự đoàn kết, vững vàng, bản lĩnh chính trị cao và dựa trên trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân ta thì không có thế lực nào ngăn cản con đường phát triển của đất nước ta".

Cũng trong phần Họp báo, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc các nhà báo, phóng viên kỹ thuật viên nhiều sức khỏe, nhiều tâm huyết; mong sau Đại hội, báo chí tuyên truyền, viết bài, đưa tin truyền cảm hứng của Đại hội tới toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kiều bào ta ở nước ngoài cùng chung sức đưa đất nước Việt Nam tiến lên, sánh vai với các nước trên thế giới – như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.