Bí quyết trồng và chăm sóc cây hoa Phong Lữ rực rỡ

Hoa Phong Lữ được nhiều người yêu thích và chọn trồng bởi nó mang đến vẻ đẹp rực rỡ và nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Hoa Phong Lữ mang tên mỹ miều không kém so với ngoại hình rực rỡ của nó. Loại hoa này rất được các chị em ưa thích trồng tại ban công trang trí nhà hay nơi làm việc. Hoa Phong Lữ còn có rất nhiều màu sắc khác nhau, hương thơm đặc biệt sẽ giúp không gian gia đình tươi mát hơn. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa này, cách trồng và chăm sóc như thế nào nhé!

voh.com.vn-hoa-phong-lu-1

Hoa Phong Lữ được được rất nhiều người ưa chuộng, thường được trồng ở ban công hay nơi làm việc

Ý nghĩa của hoa Phong Lữ

Loài hoa Phong Lữ này còn được biết đến là Thiên Trúc Quỳ có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Loài hoa này khá dễ sinh trưởng, hay xuất hiện ở nhiều quốc gia khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hoa Phong Lữ mang một vẻ đẹp quyến rũ e ấp như một người con gái đang yêu vậy. Những đám lá xanh nổi lên chính là những cánh hoa rực rỡ khoe sắc.

voh.com.vn-hoa-phong-lu-2

Hoa Phong Lữ được mệnh danh là thiên thần nước hoa

Điều thú vị về cây hoa Phong Lữ

Mỗi một sắc hoa Phong Lữ lại có một ý nghĩa khác nhau

 • Màu hồng: Tượng trưng cho sự dịu dàng và e ấp
 • Màu đỏ: Tượng trưng sự an ủi, vỗ về
 • Màu lá sồi: Tượng trưng cho tình bạn chân thành
 • Màu sẫm: Tượng trưng cho sự u sầu

Trong đó, loài hoa Phong Lữ đỏ đặc biệt được yêu thích. Nó xuất hiện trong nhiều dịp lễ tết, đem đến không khí tươi vui và may mắn.

Hiện có 2 loại hoa Phong Lữ đó là Phong Lữ thảo đứng và Phong Lữ thảo rủ khác biệt về hình thái.

 • Phong Lữ Thảo đứng: thuộc cây thân thảo nhỏ, sống lâu sẽ hóa thân gỗ, lâu hơn nữa thì phân nhánh.

voh.com.vn-hoa-phong-lu-3

Cây phong lữ thảo đứng

 • Phong Lữ Thảo rủ: thuộc cây thân thảo, lâu dần cũng sẽ hóa gỗ. Thân cây hoa có xu hướng buông rủ và tỏa tròn quanh chậu cây.

voh.com.vn-hoa-phong-lu-4

Cây phong lữ thảo rủ

Cách trồng hoa Phong Lữ

Để trồng hoa Phong Lữ Bạn có thể lựa chọn trồng cây bằng cách nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc phương pháp nuôi cấy mô. Giâm cành là phương pháp dễ làm khi nhân giống, tiết kiệm và thông dụng nhất.

Nhiệt độ trồng hoa Phong Lữ

Đây là loại hoa cần chăm sóc nhiều nước, bạn nên thường xuyên tưới nước ngày 1-2 lần. Không gian thích hợp để trồng loại hoa này đó chính là ban công của nhà. 

Cây này sống tốt trong cả điều kiện sáng, bán nắng hoặc bán râm. Hoa thường nở rộ suốt từ mùa đông đến hè, chỉ nở lại khi có không khí lạnh kéo về. Đợt hoa từ khi nở cho đến khi tàn kéo dài khoảng 2 tuần.

voh.com.vn-hoa-phong-lu-5

Nhiệt độ thích hợp để trồng Phong Lữ là khoảng 27 độ

Chọn đất và kỹ thuật trồng cây hoa Phong Lữ

Bạn sẽ cần phải có đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Lời  khuyên là bạn nên mua loại đất có sẵn khi mua cây, hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, than bùn, mùn hữu cơ…

Kỹ thuật trồng cây hoa Phong Lữ theo hai cách

 • Gieo hạt: gieo thành hàng cách nhau 2cm, khoảng cách mỗi hột ở trên hàng sẽ là 5cm. Bạn cần tưới phun sương mỗi sáng, phủ kiếng hoặc giấy nilon giúp giữ ấm. Thời gian ủ sẽ là 2 tuần, bạn đem cây con ra và trồng vào chậu
 • Giâm cành: Bạn chọn một cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cắt đoạn cành bánh tẻ, mỗi đoạn sẽ khoảng 10cm, có 2-3 mầm mắt. Sau đó bạn dùng dao cắt vát góc 45 độ để giúp diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất. Đem giâm cành trực tiếp vào chậu hoặc luống ươm cho ra rễ.

Lưu ý khi trồng cây Hoa Phong Lữ

Cây Phong Lữ ít khi bị sâu bệnh khi trồng ngoài trời. Thế nhưng trồng cây hoa này trong nhà có thể dễ bị nấm mốc bám vào. Chúng bám vào các lông trắng trên lá, qua thời gian sẽ gây thối rụng.

Cách chăm sóc cây Hoa Phong Lữ

voh.com.vn-hoa-phong-lu-6

Để Phong Lữ phát triển tươi tốt, người trồng nên thường xuyên cắt tỉa cây

 • Cây Hoa Phong Lữ không cần thiết phải tưới nước nhiều, bạn chỉ cần tưới 1-2 ngày/lần, nếu thấy mặt đất khô úng rễ.
 • Sau thời gian hoa tàn (2 tuần), bạn dùng dao cắt bỏ thân sát gốc, tỉa đi các lá già, xới xào mặt bầu. 
 • Bón thêm phân và tưới nước cho cây giúp cây đâm chồi cho lứa hoa kế tiếp. 
 • Để cây vào nơi râm mát, trước khi tới mùa đông một tháng thì đổi cây sang chậu và thay đất mới có nhiều dinh dưỡng.

Trên đây là các thông tin hữu ích về cây hoa Phong Lữ. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về hoa Phong Lữ cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại hoa trồng trên ban công, đừng bỏ lỡ loài hoa này nhé!  

Nguồn ảnh: Inernet

Hoa mẫu đơn - loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, vương giả Hoa mẫu đơn là loài thực vật đặc biệt có thể duy trì sự sống hàng trăm năm nếu ở môi trường phù hợp. Hãy tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết sau.
Súng trắng - loài hoa với vẻ đẹp thuần khiết Hoa súng trắng từ xa xưa đã được rất nhiều người ưa thích, thường chọn làm cây cảnh trong vườn hoặc các không gian ao hồ.

Tin liên quan