Bạn yêu thích mùi vị ngon ngọt của bưởi nhưng chỉ biết mỗi món bưởi tách múi chấm muối ớt thì sẽ rất tiếc đó. Vì nếu biết cách bạn có thể tận dụng từ vỏ, đến cùi bưởi để làm ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
1. Chè bưởi
Chè bưởi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sự kết hợp giữa đậu xanh ngon mềm, cùng nước cốt dừa béo ngậy và những miếng cùi bưởi trong suốt, giòn tan sẽ khiến bạn mê ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.
1.1 Nguyên liệu
- 1 quả bưởi to
- Đậu xanh bóc vỏ: 500gr
- Bột năng: 60gr
- Nước cốt dừa
- Đường, nước, muối, vani...
1.2 Cách thực hiện
Đậu xanh ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
Đậu phộng rang chín, chà sát hạt đậu cho vỏ đậu bong ra, sau đó giã nhỏ.
Bổ quả bưởi, lấy phần cùi bưởi đi sơ chế. Gọt bỏ lớp vỏ xanh ở bên ngoài (không nên gọt quá mỏng vì tinh dầu bưởi có trong vỏ sẽ làm cùi bưởi bị đắng). Phần cùi bưởi trắng thái thành sợi hoặc hạt lựu.
Trộn đều cùi bưởi với khoảng 2 thìa muối, bóp nhẹ nhàng cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần cho sạch muối. Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó xả kỹ với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hết chất đắng và vị cay của cùi bưởi.
Ướp cùi bưởi với 100gr đường trong 2 tiếng. Sau đó, lăn cùi bưởi với 30gr bột năng.
Chuẩn bị thêm 1 tô nước đá.
Đun sôi một nồi nước, thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bởi chuyển sau trạng thái trong veo như bột lọc và nổi lên mặt nước thì vớt ra tô đá, ngâm thêm 15 phút. Sau đó, đổ ra rổ và để ráo.
Cho 2.5 lít nước vào nồi đun sôi cùng 150gr đường và đậu xanh đã nở mềm.
Khi nước sôi, dùng 20gr bột năng còn lại hòa với 1 chén nước và cho vào nồi nước chè, khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại.
Khi đậu xanh chín mềm và nở, cho phần cùi bưởi đã sơ chế vào khuấy nhẹ, đun nhỏ lửa. Cho thêm 3 ống vani vào nồi chè, tắt bếp.
Múc chè bưởi ra tô chế thêm nước cốt dừa và ăn khi còn nóng. Bạn cũng có thể cho thêm đá vào nếu muốn ăn lạnh.
2. Mứt bưởi
Món ăn vặt không thể thiểu trong những ngày Tết đến xuân về, mứt cùi bưởi vừa lạ miệng vừa hấp dẫn để bạn ăn hoài không thấy ngán.
2.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 2 trái
- Đường: 500gr
- Muối: 2 muỗng canh
2.2 Cách thực hiện
Bưởi bóc lấy vỏ, gọt bỏ vỏ ngoài màu xanh, chỉ lấy phần cùi trắng để làm mứt.
Cắt cùi bưởi thành từng miếng lớn khoảng 10cm, cho vào thau bóp nhẹ với 2 muỗng muối, sau đó xả sạch với nước vài lần. Vắt nhẹ cùi bưởi để ra bớt nước.
Đun sôi nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc 3 – 4 phút, vớt ra, đổ phần nước luộc đi. Đun thêm một nồi nước khác, thả cùi bưởi vào, luộc tiếp trong 3 phút, sau đó, vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 15 phút. Sau 15 phút vớt cùi bưởi ra, bóp nhẹ để ra bớt nước.
Cho vào thau 140gr đường, hòa tan với 500gr nước rồi cho cùi bưởi vào trộn đều, ướp trong 3 tiếng để đường ngấm vào bên trong cùi bưởi.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 260gr đường, cùng 1 ít nước lạnh, đun nhỏ lửa, cho đường tan hết đổ cùi bưởi vào sên. Để nhỏ lửa và đảo đều tay để đường ngấm hết vào cùi bưởi và cạn hết nước thì tắt bếp.
Đem mứt bưởi phơi nắng trong 2 giờ để mứt khô ráo. Sau đó cất vào hũ để ăn dần xuyên mùa Tết.
3. Gỏi bưởi tôm thịt
Lại là một món ăn chống ngán cho ngày Tết mà bạn có thể thực hiện ngay trong dịp Tết này. Món gỏi bưởi tôm thịt vừa thanh mát lại ngọt giòn sẽ làm mê mẩn bất cứ ai, dù là những người khó ăn nhất.
3.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 1 trái
- Thịt 3 chỉ: 100gr
- Tôm không vỏ: 100gr
- Cà rốt bào sợi: 100gr
- Gia vị: nước mắm (2 muỗng canh), đường (2 muỗng canh), nước cốt chanh (2 muỗng canh), tiêu (1/2 muỗi cà phê), tỏi ớt băm.
- Rau răm và rau bạc hà cắt nhuyễn
- Hành tím 1 củ: thái nhỏ
- Hành tây 1 củ: thái muối
- Ớt sừng 1 trái: thái sợi
3.2 Cách thực hiện
Tôm và thịt luộc chín với nước sôi, pha thêm chút muối và rượu. Sau đó thái thịt ra từng lát mỏng.
Bưởi gọt bỏ vỏ, gỡ thịt để riêng trong tô.
Dưa leo thái mỏng để trang trí.
Cho hỗn hợp cà rốt, hành tây, hành tím, ớt sừng và nước mắm vào thau, mang bao tay trộn đều. Sau đó, cho tôm và thịt vào trộn tiếp.
Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào, trộn đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Xếp các lát dưa leo đều vào nhau tạo thành hình trái tim. Sau đó cho gỏi tôm thịt vào giữa. Nếu khéo tay bạn có thể trang trí thêm hoa văn để món ăn thêm hấp dẫn.
Xem thêm: Đây là lý do phụ nữ luôn thích đắp mặt nạ dưa leo và nhà nhà đều ăn dưa leo ít nhất 1 lần/tuần
4. Gà rán sốt bưởi chua ngọt
Gà rán sốt bưởi là món ăn ngon, lạ miệng và khá hấp dẫn. Món ăn này làm cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây là có thể làm ra được món gà rán sốt bưởi chua ngọt ngon khó cưỡng.
4.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 1 trái
- Thịt gà: 8 miếng cỡ vừa
- Dầu ô liu: 10ml
- Nước ép bưởi
- Nước dùng gà
- Bơ: 3 muỗng cà phê
- Gia vị (đường, muối, tiêu, hạt nêm....)
- Trang trí: quả óc chó nướng, rau mùi tây
4.2 Cách thực hiện
Bưởi gọt vỏ, bỏ đi phần da, tách lấy múi.
Thịt gà ướp với tiêu, muối khoảng 10 phút. Sau đó đem chiên với dầu ăn cho đến khi thịt chín đều cả hai bên. Sau khi thịt chín xếp ra đĩa.
Cho dầu ô liu vào chảo, thêm nước ép bưởi, nấu trong 6 phút trên lửa nhỏ. Cho tiếp vào chảo 3 muỗng canh bơ và nấu đến khi nước sốt sánh lại.
Rưới nước sốt lên phần thịt gà, gắp thêm các múi bưởi và trang trí lên một ít quả óc chó nướng cùng rau mùi tây băm nhỏ là hoàn thành.
5. Chả cuốn lá bưởi
Đây là một món ăn đặc trưng của người Mường. Thường được chế biến và thưởng thức vào mùa xuân. Món ăn này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, nhất là với những người có vấn đề về hô hấp, huyết áp và tiêu hóa.
5.1 Nguyên liệu
- Thịt heo: 200gr
- Lá bưởi: Sử dụng lá bưởi không quá già cũng không quá non, không hư hỏng. Chọn lá loại bưởi chua, bưởi ta, không sử dụng lá bưởi lai, bưởi năm roi....
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, tỏi phi,...)
5.2 Cách thực hiện
Lá bưởi rửa sạch.
Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn. Ướp với gia vị gồm có: lá chanh cắt nhuyễn, tiêu, bột ngọt, bột nêm, tỏi phi, trộn đều và để yên trong 15-20 phút.
Sử dụng mặt nhám của lá bưởi để cuốn thịt. Dùng đầu cuống lá ghim lại để giữ cuốn thịt không bị bung ra. Hoặc bạn cũng có thể dùng những chiếc tăm tre để giữ miếng thịt cuốn không bị bung.
Đem phần thịt đã cuốn với lá bưởi đi nướng. Có 2 cách nướng là: nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng. Khi nướng trong lò nướng bạn mở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 2 phút, sau đó cho thịt vào nướng trong 10 phút là thịt đã chín.
Trong thời gian chờ thịt chín, bạn chuẩn bị nước chấm. Để làm nước chấm bạn cho một ít muối hạt, ớt cay vào chén rồi dầm nát.
Thịt chín, gắp ra đĩa, trang trí cùng với dưa leo và ăn cùng với chén muối ớt chanh. Món ăn này bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn riêng lẻ đều được.
Như vậy là bạn đã có trong tay danh sách 5 món ăn cực kỳ đơn giản và dễ làm với nguyên liệu chính là bưởi. Còn chần chờ gì nữa mà không thử bắt tay vào làm ngay những món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nào.