5 món salad đơn giản - làm trong 5 phút - giúp “giữ cân” ngày Tết

(VOH) - Với các cô gái, Tết là cơ hội để xúng xính áo khăn, để đi chơi, để gặp người thân, bạn bè. Tuy nhiên nỗi lo lớn nhất của họ vẫn là, làm sao để ăn thoải mái mà không tăng cân trong ngày Tết.

Thực tế, có muôn cách để “giữ cân” nhưng từ chối bánh chưng, bánh tét, thịt kho, giò chả… trong dịp Tết là điều không thể. Do đó, nếu không “kìm hãm” được, các bạn gái hãy chỉ ăn các món trên vào 1 bữa trong ngày và 2 bữa còn lại ăn “sương sương” các món salad đơn giản với nguyên liệu giản đơn dưới đây nhé!

SALAD CÀ CHUA 

Salad cà chua tươi ướp được làm từ cà chua bi chín, giấm rượu vang đỏ hoặc giấm, hành tây và các loại rau thơm cho món ăn hoàn hảo trong dịp Tết.

SALAD CÀ CHUA ƯỚP
Salad cà chua tươi

* Nguyên liệu:

  • Cà chua bi (nhiều màu sắc): cắt đôi
  • Hành tím (hoặc hành lá): cắt hạt lựu
  • Tỏi: băm nhỏ
  • Rau mùi tây và húng quế: cắt nhỏ
  • Giấm rượu vang đỏ hoặc giấm
  • Dầu ô liu: Sử dụng dầu ô liu nguyên chất.

* Thực hiện:

  • Cho các nguyên liệu cà chua, hành tím, tỏi, rau mùi, húng quế vào và trộn đều.
  • Cho giấm rượu vang đỏ, dầu ô liu và muối vào một chén nhỏ. Trộn đều với nhau cho đến khi mịn. Đổ hỗn hợp lên cà chua.
  • Đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Để ít nhất 10 phút cho các gia vị ngấm vào nhau hoặc để qua đêm để sử dụng vào hôm sau.

Xem thêm: Ăn cà chua bi có tác dụng gì với sức khỏe?

SALAD DƯA LEO

Đây là món dễ chuẩn bị, nguyên liệu đơn giản nhất và chứa đầy hương vị tươi mới. Bạn chỉ cần có dưa leo và hành tây giòn, rất nhiều thì là và một ít nước xốt ngọt ngào.

SALAD DƯA LEO
Salad dưa leo

* Thành phần:

  • Dưa leo – nên dùng loại dưa leo ít hạt. 
  • Hành tím và hành lá
  • Thì là tươi
  • Giấm rượu hoặc giấm trắng đều được.
  • Muối
  • Mật ong 

* Thực hiện:

  • Rửa dưa leo cắt lát với một chút muối để hút nước và độ ẩm ra ngoài. 
  • Rửa sạch lần nữa và để ráo dưa chuột. 
  • Khuấy đều các nguyên liệu làm sốt (giấm, muối, mật ong) trong một chén nhỏ.
  • Trộn salad: Cho dưa leo, hành tím và hành lá thái lát, thì là vào một tô lớn. Sau đó đổ nước sốt lên trên và trộn mọi thứ lại với nhau. Nhớ thêm một ít tiêu đen xay lên trên nhé! 
  • Cần lưu ý rằng món salad sẽ chảy nước theo thời gian nên bạn ăn càng sớm càng tốt nhé. 

Xem thêm: Salad dưa leo trộn cay (Oi-muchim) - Giòn giòn, cay cay, mát lạnh, ngon mê say

SALAD CẢI BÓ XÔI

Món salad này không yêu cầu những nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần rau củ và nước xốt tự làm. Bạn chỉ mất từ 5-10 phút là làm xong món này.

SALAD CẢI BÓ XÔI
Salad cải bó xôi

* Nguyên liệu:

  • Rau cải bó xôi 
  • Cà chua bi / hoặc cà chua thường cắt nhỏ.
  • Dưa leo
  • Hành tím
  • Nước chanh tươi
  • Dầu ô liu
  • Tỏi
  • Muối & hạt tiêu

* Thực hiện:

  • Cho các nguyên liệu (cải bó xôi, cà chua, dưa leo) vào tô lớn.
  • Làm nước xốt: cho chanh, tỏi, muối và hạt tiêu vào chén và đánh đều với nhau. Sau đó, từ từ đổ dầu ô liu vào, đánh đều và đổ vào tô rau, trộn đều và thưởng thức.

Xem thêm: Hiểu rõ 12 tác dụng của cải bó xôi (rau chân vịt) này, bà nội trợ chẳng ngại mua!

SALAD TRÁI CÂY 

Salad trái cây sẽ có nho, xoài và dứa (các loại trái cây phổ biến của Việt Nam) – và nếu có sẵn, bạn có thể bổ sung cả kiwi, dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất! Đây là món salad giải khát hoàn hảo cho những ngày Tết miền Nam ấm áp.

Salad trái cây
Salad trái cây

Hầu hết các món salad trái cây mà bạn từng thấy trên mạng sẽ cần có một loại “nước xốt” nào đó để cho vào. Nhưng thành thật mà nói, chúng ta không nhất thiết phải làm thế đâu.

Món salad trái cây tươi này rất hoàn hảo khi bạn cắt nhỏ, trộn tất cả lại với nhau và ăn nhiều loại trái cây trong mỗi miếng, bạn sẽ thấy hương vị sẽ hoàn hảo.

Sau một bữa ăn no nê bánh, thịt – ăn một tô salad trái cây thế này sẽ khiến tinh thần bạn dễ chịu và bụng cũng rất nhẹ nhàng đó.

Xem thêm: Bí quyết sống thọ: ăn nhiều cá, trái cây và uống sữa!

SALAD MANG TÊN BẠN

Có hàng ngàn công thức salad khác nhau trên thế giới, nhưng bạn biết đấy, chế biến món ăn là một lĩnh vực đầy sáng tạo. Bạn có thể biến hàng ngàn công thức thành công thức của riêng mình, tùy thuộc vào sở thích và thời gian của bạn.

salad
Bạn có thể chế món salad theo kiểu của riêng bạn - tùy theo những gì bạn có trong tủ lạnh

Trong một vài món trên, bạn có thể thêm bớt nguyên liệu tùy vào sự phong phú của tủ lạnh. Chẳng hạn như: 

  • Thêm nhiều loại rau hơn: Với bất kỳ loại rau nào khác có trong tủ lạnh, bạn cũng có thể thêm vào các món salad như cà rốt, ớt chuông, rau diếp, bông cải xanh...  
  • Protein: Bạn có thể chế các món salad trên kèm theo vài miếng chả, giò, thịt gà, trứng - vốn sẵn có trong ngày Tết.
  • Thay nước xốt: Nếu không muốn dùng các loại nước xốt trên, bạn có thể sử dụng các loại nước xốt sẵn có tại siêu thị... Như vậy, thời gian chế biến cũng rút ngắn rất nhiều.

Nên ăn salad vào bữa nào là phù hợp nhất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm/giữ cân an toàn, ăn salad vào bữa tối là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ tập trung ăn salad vào tất cả các bữa tối trong tuần mà chỉ nên sử dụng với tần suất tối đa là 4 lần/tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng salad vào các bữa khác trong ngày như bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa xế. Nếu sử dụng salad vào các bữa này, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy thì có thể tăng lượng salad lên một chút, đồng thời bổ sung thêm chút đồ ăn có protein. 

Bạn không phải lo lắng việc tiêu thụ nhiều thức ăn sẽ ảnh hưởng cân nặng, bởi lượng calo tiêu thụ không đáng kể so với lượng dinh dưỡng bạn cần để cung cấp đủ năng lượng bắt đầu một ngày dài khỏe mạnh. 

Bạn cũng có thể ăn salad vào trước các bữa ăn. Salad nhẹ hơn và ít đậm đặc hơn hầu hết các loại thực phẩm. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn nhanh hơn. Ăn salad trước bữa giúp bạn “bôi trơn” đường tiêu hóa và giúp di chuyển các loại thực phẩm nặng hơn dễ dàng hơn.