028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đằng sau thói quen ăn nhiều khoai lang tiềm ẩn 3 tác dụng phụ mà bạn không để ý tới

(VOH) – Không phải thực phẩm ‘cao sang’ hay đắt đỏ gì, khoai lang từ lâu đã trở thành một trong những món ăn rất gắn bó với người Việt. Tuy nhiên ăn nhiều khoai lang có tốt không và cần lưu ý điều gì?

Nhâm nhi từng miếng khoai lang thơm mềm, vị bùi bùi có lẽ là sở thích của rất nhiều người trong chúng ta. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, loại củ dân dã này còn chứa hàm lượng lớn chất xơ cùng các nhóm chất chống oxy hóa mạnh.

Song bên cạnh việc bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào, nếu ăn khoai lang không đúng cách thì sẽ khó tránh khỏi nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ. 

1. Ăn nhiều khoai lang có tốt không?

Không thể phủ nhận rằng các món ăn từ khoai lang như khoai lang luộc chín mềm hay chè khoai lang, mứt khoai lang,…đều rất hấp dẫn, thậm chí có thể khiến bạn càng ăn càng ghiền. Thế nhưng dù có thích mê khoai lang thì cũng cần chú ý rằng thói quen ăn nhiều và liên tục loại củ này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 củ (khoảng 200 – 300g), trong tuần chỉ ăn tối đa 2 bữa. Điều này sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh một số vấn đề sức khỏe sau: 

1.1 Chướng bụng đầy hơi

Chúng ta biết rằng khoai lang thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng carbohydrate tương đối lớn, chủ yếu là carbohydrate phức tạp (thường biết đến là tinh bột), chiếm tới hơn 20% tổng thành phần dinh dưỡng. Chính vì lý do đó, nếu ăn quá nhiều khoai lang có thể làm tăng giải phóng khí carbon dioxide trong đường ruột, dẫn tới chướng bụng đầy hơi

thao-go-ban-khoan-an-nhieu-khoai-lang-co-tot-khong-voh-0
Chướng bụng đầy hơi là tình trạng rất thường gặp nếu bạn ăn quá nhiều khoai lang một lúc (Nguồn: Internet)

1.2 Tăng nguy cơ mắc sỏi thận

Nguy cơ mắc sỏi thận tăng cao khi ăn quá nhiều khoai lang là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng mà rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo. Qua các phân tích dinh dưỡng, họ nhận thấy rằng trong khoai lang có chứa hoạt chất oxalat khá lớn – tác nhân chính hình thành sỏi và gây ra hiện tượng nước tiểu bị lắng cặn. 

Theo đó, oxalat khi vào cơ thể nếu không liên kết với canxi trong dạ dày thì sẽ được vận chuyển tới thận và bài tiết ra bên ngoài cùng nước tiểu. Tuy nhiên, nếu hàm lượng oxalat quá lớn nhưng không đủ lượng chất lỏng thì sỏi canxi oxalat sẽ xuất hiện. 

Xem thêm: Top 5 cách ‘đánh tan’ sỏi thận tại nhà cực hay, nhiều người đã áp dụng hiệu quả

1.3 Rối loạn đường huyết

Có ba loại khoai lang phổ biến, gồm khoai lang trắng, khoai lang vàng và khoai lang tím, với chỉ số đường huyết thực phẩm dao động từ 44 – 96, trong đó khoai lang vàng đạt mức cao nhất. Do vậy, dù sử dụng loại khoai nào thì cũng cần kiểm soát liều lượng thật hợp lý, không vì thấy ngon miệng mà ăn quá nhiều, nhằm hạn chế tình trạng rối loạn đường huyết xảy ra. 

2. Những lưu ý cần biết khi ăn khoai lang

Để giảm thiểu tỉ lệ gặp phải các tác dụng phụ khi ăn khoai lang, cùng với việc điều chỉnh hàm lượng trong mỗi bữa, bạn hãy chú ý thực hiện một số lời khuyên dưới đây:  

2.1 Không nên ăn vỏ khoai lang

Khoai loang vốn là loại củ sinh trưởng phía dưới lòng đất nên lớp vỏ bên ngoài rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì thế trước khi sử dụng, hãy ngâm rửa và loại bỏ đất cát bám trên vỏ, đồng thời hãy bóc vỏ kĩ càng rồi mới ăn. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý không ăn những củ khoai có dấu hiệu mọc mầm, xuất hiện các đốm nâu hoặc đen để tránh nguy cơ ngộ độc. 

thao-go-ban-khoan-an-nhieu-khoai-lang-co-tot-khong-voh-1
Nên rửa sạch lớp vỏ của khoai lang trước khi chế biến, tốt nhất hãy bóc vỏ kĩ càng rồi mới ăn (Nguồn: Internet)

2.2 Hạn chế ăn vào buổi tối

Ăn thêm khoai lang vào buổi tối không phải là một lựa chọn hay bởi lúc này hoạt động hấp thu và tiêu hóa diễn ra rất chậm. Thời điểm tốt nhất bạn nên ăn khoai là buổi sáng hoặc buổi trưa khi khả năng chuyển hóa chất của cơ thể tốt hơn.  

2.3 Cắt giảm thực phẩm giàu tinh bột 

Nếu bổ sung khoai lang trong khẩu phần ăn, bạn cần cắt giảm bớt các nhóm thực phẩm giàu carbohydrate khác. Ví dụ nếu bạn đã ăn một củ khoai thì nên giảm lượng cơm trắng, chỉ ăn khoảng 1/2 - 1 chén, thay vào đó tập trung ăn thêm rau xanh. 

Khoai lang tưởng chừng là một thực phẩm rất gần gũi nhưng ăn loại củ này sao cho đúng và khoa học thì có lẽ không phải ai cũng biết. Hy vọng rằng lần tới khi thưởng thức củ khoai lang thơm ngon bạn sẽ không quên áp dụng các lưu ý trên đây nhé.
 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. The Disadvantages of Sweet Potatoes - Trang livestrong (Cập nhật ngày 07/05/2021)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn