Chờ...

Cá nục kho thơm – lợi ích không chỉ để ăn cơm mà còn là bài thuốc phòng bệnh

(VOH) - Cá nục kho thơm là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Mặc dù ăn mỗi ngày nhưng ít ai biết và tìm hiểu về lợi ích của món ăn này đối với sức khỏe. Vậy cá nục kho thơm có tác dụng gì?

1. Cá nục kho thơm có lợi gì cho sức khỏe?

Với những thông tin về hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu trong món cá nục kho thơm được PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) chia sẻ dưới đây, bạn sẽ hiểu được những lợi ích không hề nhỏ của món ăn này đối với sức khỏe.

1.1. Trong cá nục có chứa:

ca-nuc-kho-thom-loi-ich-khong-chi-de-an-com-ma-con-la-bai-thuoc-phong-benh-voh-1

Cá nục rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

  • DHA, omega-3, omega-6,…giúp chăm sóc da và tăng cường hoạt động của tế bào não.
  • Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Các khoáng chất như canxi, photpho, kali, selen, magie,…rất tốt cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp.
  • Vitamin A, D, K,…là những vitamin có lợi mà cơ thể ít có được, muốn bổ sung phải uống thêm. 
  • Vitamin C, folate,…
  • Các axit béo không bão hòa đơn, đây là loại axit béo tốt, cần thiết cho cơ thể.

Bác sĩ Bay cho biết, cá nục là loại cá biển nhưng rất ít gây dị ứng, hơn nữa mặc dù rất rẻ tiền nhưng loại cá này rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

1.2. Trong quả thơm có chứa:

Không chỉ giàu vitamin C, A, B, mangan,…mà trong quả thơm (khóm) còn chứa một loại enzym có lợi giúp phá vỡ các protein phức tạp, hấp thu các chất khác được tốt hơn, đồng thời chống viêm hiệu quả. 

Với những giá trị dinh dưỡng này, bác sĩ Bay cho biết, món cá nục kho thơm có những lợi ích sau đây:

Nhìn chung, cá nục kho thơm là một món ăn rẻ tiền mà lại chứa nhiều dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao bạn nên thường xuyên đưa món cá nục kho thơm vào thực đơn hàng ngày của mình hơn.

2. Cách làm cá nục kho thơm không làm mất chất dinh dưỡng

2.1. Nguyên liệu:

  • 4 con cá nục;
  • ¼ quả thơm (khóm);
  • 1 trái cà chua;
  • Gia vị gồm nước mắm, tiêu xay, đường và gừng;
  • Dầu ô liu;
  • 2 củ tỏi;

ca-nuc-kho-thom-loi-ich-khong-chi-de-an-com-ma-con-la-bai-thuoc-phong-benh-voh-2

Cá nục kho thơm không chỉ "đưa cơm" mà còn có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục làm sạch, chà với muối để hết nhớt và rửa với nước gừng đập dập để khử mùi tanh.
  • Tỏi đập dập, để lại 1 ít rồi băm nhuyễn.
  • Cà chua thái múi cau.
  • Thơm cắt miếng vừa ăn ướp với một chút đường.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá nục với tỏi đâm, muối, 1 muỗng canh nước mắm, đường, dầu ô liu và để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị. 

Bước 3: Kho cá

  • Cho thơm vào nồi, xào cho thơm ra một chút nước rồi vớt ra. 
  • Tiếp tục, cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi băm, sau đó cho cá vào chiên sơ. Khi cá săn lại thì cho hết phần nước ướp cá vào, nấu khoảng 5 phút với lửa vừa. Sau đó, cho nước và cà chua vào, tiếp tục kho. 
  • Khi thấy nước đã rút bớt thì cho nước thơm và phần thịt thơm vào, kho đến khi thấy cá chín, cà chua và thơm chín mềm thì tắt bếp.

Bạn có thể cho thêm hành lá cắt khúc vào để tăng thêm hương vị hoặc thêm vài trái ớt đo đỏ để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

Lưu ý: Nếu bạn kho cá cho người cao huyết áp thì ướp với 1 muỗng canh nước mắm, không cho muối vào và phần lớn là cho nước lọc vào kho nhé.

Bác sĩ Bay cho biết khi bạn kho cá nục với thơm, cà chua và ướp cá với dầu ô liu nó sẽ giúp giữ lại nguyên vẹn các thành phần dinh dưỡng có trong cá nục. Vì vậy, khi nấu bạn đừng quên những nguyên liệu này nhé.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: