Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Cà tím om đậu phụ - món ăn ngừa ung thư

(VOH) - Cà tím om đậu phụ là một món ăn dân dã, nhưng ngày nay nó đã trở thành một ‘thượng phẩm’ trong các nhà hàng sang trọng. Nguyên nhân là do món ăn này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để hiểu rõ hơn về những tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây của PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM).

1. Tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe

Nguyên liệu chính của món cà tím om đậu phụ là cà tím và đậu phụ, cả 2 thực phẩm này đều giàu đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe. 

ca-tim-om-dau-phu-mon-an-ngua-ung-thu-voh-1

Cà tím chứa nhiều thành phần các chất (Nguồn: Internet)

Theo bác sĩ Bay, thành phần các chất trong cà tím khá đa dạng, bao gồm: protein, đường, chất béo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9), vitamin C, vitamin PP,…Ngoài ra, cà tím cũng giàu các khoáng tố như sắt, kẽm, magie, đồng, kali, photpho,…

Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất trong đậu phụ và cà tím qua bảng thống kê sau:

Cà tím

Đậu phụ

Nước: 92.5g

Nước: 82g

Năng lượng: 92 KJ

Năng lượng: 397 KJ

Chất đạm 1g

Chất đạm 10.9g

Chất xơ: 1.5g

Chất xơ: 0.4g

Canxi: 15mg

Canxi: 24mg

Sắt: 0.4mg

Sắt: 2.2mg

Photpho: 34mg

Photpho: 85mg

Vitamin C: 15mg

Kali: 121mg

Vitamin B1: 0.04mg

Vitamin B1: 0.03mg

Vitamin B2: 0.05mg

Vitamin B2: 0.02mg

Vitamin PP: 0.6 mg

Vitamin PP: 0.4 mg

 

Magie: 30mg

Món cà tím om đậu phụ tuy ít nguyên liệu nhưng lại chứa rất nhiều thành phần, các chất. Với sự đa dạng này, món cà tím om đậu phụ có những tác dụng sau đây:

  • Ngừa bệnh lý trực tràng, đặc biệt là ung thư trực tràng do chứa nhiều chất xơ, giúp ruột giải phóng nhiều chất độc.
  • Chống gốc tự do nhờ chứa các vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B,…
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim do chứa các khoáng tố như kali, magie,…
  • Tốt cho da và tóc nhờ các vitamin.
  • Điều trị chứng bồn chồn, lo lắng và giảm đau đầu.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng nhờ chứa vitamin C, vitamin A,…
  • Cải thiện cấu trúc của xương nhờ có chứa khoáng tố canxi và photpho,…

Như vậy, cà tím om đậu phụ là món một món ăn không những rẻ tiền, dễ làm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

2. Cách làm cà tím om đậu phụ

2.1 Nguyên liệu:

  • Cà tím;
  • Đậu phụ (đậu hũ);
  • Nấm mèo;
  • Hành lá;
  • Tỏi băm;
  • Các gia vị nêm nếm thông thường;

ca-tim-om-dau-phu-mon-an-ngua-ung-thu-voh-2

Cà tím om đậu phụ (Nguồn: Internet)

2.2 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ (Giữ nguyên phần vỏ vì vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ), sau đó ngâm với giấm để cà tím không bị đen và thành phần alkaloid solanine trong cà tím được phân hủy, không gây độc hại.
  • Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên giòn.
  • Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 20 phút cho mềm rồi cắt sợi.

Bước 2: Nấu cà tím om đậu phụ

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím và nấm mèo vào xào. Khi cà tím mềm thì nêm nếm các gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, nước tương. Tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút. Sau đó, cho đậu phụ vào, đảo đều rồi cho nước vào om.

Khi thấy nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên để món ăn được thơm và bắt mắt hơn.

Như vậy, cách làm món cà tím om đậu phụ vô cùng đơn giản. Hãy nấu món ăn này thường xuyên để vừa thưởng thức vừa giúp nâng cao sức khỏe cho cơ thể nhé.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: