Ngày nay tại Việt Nam, cải rổ (cải làn) đã trở thành một trong những loại rau xanh lá rất được yêu thích. Theo đó, chúng ta có thể dùng loại cải giòn giòn, ngọt mát này để chế biến hàng loạt món ngon, từ nấu canh, xào, nướng hay thậm chí là kho.
Dưới đây là “tuyển tập” 9 công thức món ăn từ cải rổ vô cùng đơn giản, dễ nấu ngay tại nhà:
1. Cải rổ xào tỏi
Cải rổ giòn ngọt xào với tỏi phi thơm cay – dân dã vậy thôi nhưng lại ngon đến lạ, hứa hẹn sẽ khiến bạn “tốn cơm” lắm đấy!
1.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 1 bó nhỏ (khoảng 300 – 500g)
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
1.2 Cách làm cải rổ xào tỏi
- Rửa sạch và ngâm cải rổ trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi ngắt lá và cọng riêng, gọt bỏ bớt phần xơ ở cọng.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, rồi đem phi thơm, khi thấy tỏi hơi cháy xém thì cho phần cọng cải vào đảo trước. Khoảng 3 – 5 phút sau thì trút phần lá vào, nêm nêm gia vị vừa ăn, đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Trước khi dùng món nên rắc thêm chút tiêu để món xào thêm hấp dẫn.
Xem thêm: Tỏi ‘xứng danh’ gia vị tuyệt hảo, vị thuốc tuyệt vời nhờ 12 công dụng cực tốt cho sức khỏe
2. Cải rổ sốt dầu hào
Chỉ có nước mắm hay hạt nêm thì có lẽ món rau cải rổ xào vẫn chưa thực sự “dậy vị”, hãy thêm thắt chút dầu hào vào nữa nhé, đảm bảo cả nhà ai cũng mê tít.
2.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300 – 500g (tùy nhu cầu)
- Tỏi
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Gia vị: nước tương, đường, hạt tiêu
2.2 Cách làm cải rổ sốt dầu hào
- Ngâm rửa sạch cải rổ, sau đó vớt ra để ráo và cắt bỏ bớt phần ngọn cứng, nhiều xơ. Đem chần (trụng) chín rau trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt để ở đĩa riêng.
- Băm tỏi nhuyễn nhỏ sau đó phi thơm, tới khi tỏi chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp trút lên rau cải rổ.
- Tiến hành pha nước sốt dầu hào gồm dầu hào, nước tương và chút đường, hòa với nước lọc. Sau đó đun sôi hỗn hợp sốt trong khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
- Rưới sốt dầu hào lên rau cải rổ và bắt đầu thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm cải thìa sốt dầu hào ngon miệng bữa cơm chay
3. Cải rổ xào thịt bò
Thịt bò mềm, xào với rau cải rổ, thấm vị đậm đà chắc chắn là món xào không thể thiếu trong thực đơn.
3.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300 – 500g
- Thịt thăn bò: 150 – 200g
- Tỏi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
3.2 Cách làm cải rổ xào thịt bò
- Rửa sạch và ngâm cải rổ trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó cắt phần lá và ngọn riêng, gọt bớt phần xơ ở cọng.
- Sơ chế thịt bò với nước muối, rồi cắt thái mỏng để khi xào không bị dai. Ướp thịt với chút gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Băm nhuyễn tỏi, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ trước, thấy thịt dần chín săn lại thì trút ra riêng.
- Cho phần cọng cải rổ vào xào trước, khoảng 3 – 5 phút sau thì cho lá vào, nêm nếm gia vị. Tiếp tục đảo đều tay tới khi thấy rau dần chín thì trút thịt bò vào lại, đảo khoảng 3 phút thì có thể tắt bếp.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
4. Nước ép cải rổ
Nếu muốn thanh lọc detox cơ thể và theo “trường phái” sử dụng nước ép rau củ, bạn có thể tham khảo công thức pha chế nước ép cải rổ dưới đây.
4.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300g
- Táo: 1 trái
- Mật ong hoặc đường cát trắng
- Đá viên
4.2 Cách làm nước ép cải rổ
- Ngâm rửa sạch rau cải rổ, với ra để ráo rồi cắt thành các khúc nhỏ dài khoảng 5 – 7 cm.
- Gọt vỏ táo, lọc bỏ ruột và hạt.
- Ép lần lượt rau cải và táo, bỏ phần bã và giữ lại nước.
- Nếm thử vị, có thể hòa thêm chút đường hoặc mật ong nếu muốn uống ngọt.
- Đừng quên cho đá viên trước khi thưởng thức.
Xem thêm: 'Tút tát' vóc dáng và làn da với 6 công thức nước detox tại nhà
5. Cải rổ xào nấm
Chuẩn bị vài cây nấm đông cô tươi, thơm phức, xào cùng cải rổ giòn ngọt, thanh mát và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
5.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300g
- Nấm đông cô tươi: 100 – 150g
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào (nếu có)
5.2 Cách làm cải rổ xào nấm
- Ngâm rửa sạch cải rổ, sau đó cắt phần ngọn và lá của cải riêng. Có thể chần (trụng) rau với nước sôi trong 5 – 7 phút để khi xào rau nhanh chín hơn.
- Rửa sạch nấm đông cô và nên ngâm cùng nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, sau đó phi thơm, trút nấm đông cô vào đảo trước, khi thấy nấm mềm và bắt đầu co lại thì cho cọng cải vào đảo cùng, khoảng 3 – 5 phút sau thì cho nốt phần lá vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: 6 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) tốt cho sức khỏe
6. Canh cải rổ nấu tôm
Đã có sẵn rau cải rổ mà bỏ sót món canh cải rổ nấu tôm thì bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy. Đặc biệt, món canh cải ngọt thanh, mát lành này sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể cực kì hữu hiệu.
6.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300g
- Tôm sú: 150 – 200g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
6.2 Cách làm canh cải rổ nấu tôm
- Rửa sạch và ngâm rau cải rổ với nước muối loãng. Sau khi để ráo nước thì cắt rau thành các khúc nhỏ vừa ăn, chú ý gọt bỏ bớt phần vỏ xơ ở cọng.
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng rồi cắt miếng nhỏ (có thể băm nhuyễn nếu muốn).
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo trước, nêm chút gia vị rồi đong lượng vừa ăn và đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho rau cải rổ vào, đun lửa nhỏ, nêm lại gia vị và đun đến khi rau chín mềm đúng ý thì tắt bếp.
7. Phở xào cải rổ
Bánh phở xào mềm mà không nát, thịt bò thơm đậm vị, kèm với rau cải rổ giòn ngọt, hài hòa đúng vị và chẳng hề ngán ngấy, tạo nên món phở xào ngon “nức nở”.
7.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300g
- Thịt thăn bò (hoặc thịt heo): 100g
- Tỏi
- Hành tím
- Hành tây
- Bánh phở (hoặc bánh đa cua): 250g
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, nước tương
7.2 Cách làm phở xào cải rổ
- Rửa sạch cải rổ, gọt bỏ bớt vỏ xơ ở phần cọng, sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Làm sạch thịt bò với nước muối loãng, rồi thái lát móng. Ướp thịt với chút gia vị và bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để khi xào thịt thấm vị.
- Chần (trụng) bánh phở với nước sôi, vớt để ráo.
- Rửa sạch hành tây rồi thái lát mỏng.
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào sơ trước rồi trút ra riêng. Tiếp đến cho rau cải rổ vào xào, khoảng 3 – 5 phút thì cho bánh phở vào đảo cùng, nêm nếm gia vị rồi trút thịt bò và hành tây vào lại. Xào thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Xem thêm: Cách làm nhanh món phở cuốn tại nhà thưởng thức ngay
8. Tôm nướng cải rổ
Tôm nướng cải rổ thơm phưng phức mà không bị khô hay nhạt vị - sự kết hợp mới lạ nhưng lại hấp dẫn vô cùng.
8.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300 – 500g
- Tôm sú: 200 – 250g
- Tỏi
- Rượu trắng hoặc rượu vang (không bắt buộc)
- Bơ lạt: 5g
- Gia vị: nước tương, hạt tiêu
8.2 Cách làm tôm nướng cải rổ
- Ngâm rửa sạch cải rổ, gọt bỏ xơ ở phần cọng, cắt rau thành các khúc dài khoảng 5 – 7cm. Có thể cắt cọng và lá cải riêng.
- Rửa sạch tôm, tiến hành bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen. Ướp tôm với chút nước tương và hạt tiêu để khi nướng thịt tôm sẽ thấm vị, thơm ngon hơn.
- Trộn đều tôm và rau cải, tỏi băm nhỏ, gói trong giấy bạc rồi đem nướng ở mức 200 – 250 độ C trong khoảng 17 – 20 phút là hoàn thành món.
9. Cải rổ sốt mè đậu hũ
Vị béo thơm của tương mè trắng, quyện với chút kem phô mai, đậu hũ mềm ngậy và rau cải rổ luộc ngọt thanh khiến bạn muốn ăn mãi chẳng ngừng!
9.1 Nguyên liệu
- Cải rổ: 300g
- Tương mè trắng: 3 – 5 thìa cà phê
- Kem phô mai: 2 – 3 thìa cà phê
- Đậu hũ non: 200g
- Rau ngò rí (rau mùi)
- Gia vị: hạt tiêu, nước tương, hạt tiêu, đường cát trắng
9.2 Cách làm cải rổ sốt mè đậu hũ
- Rửa sạch cải rổ, gọt bỏ bớt xơ. Đem luộc chín khoảng 10 phút, rồi vớt ra cắt khúc xéo nhỏ, dày khoảng 2 – 3cm, ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu.
- Nghiền nhuyễn đậu hũ, chắt bớt nước.
- Tiến hành làm sốt mè đậu hũ gồm: đậu hũ, tương mè trắng, kem phô mai, nước tương, chút nước và khoảng 30 ml nước, đem xay nhuyễn mịn cùng nhau
- Cuối cùng rưới sốt mè đậu hũ lên phần rau cải rổ đã luộc chín và thưởng thức món ăn.
Vậy là với 9 công thức chế biến dễ dàng trên đây, lần tới vào bếp bạn sẽ không còn phải băn khoăn rau cải rổ làm món gì ngon nữa rồi! “Bỏ túi” và dùng khi cần bạn nhé!