Có thể nói mực cung cấp hàm lượng chất đạm cùng chất béo không bão hòa đa như omega – 3, omega – 6 tương đối lớn. Chính vì vậy, các món ăn chế biến từ loại hải sản này vừa có hương vị độc đáo mà lại dồi dào dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
1. Chả mực
Từ nguyên liệu mực tươi sống được giã nhuyễn, hòa trộn với chút tiêu thơm cay rồi đem chiên vàng giòn, bạn sẽ có ngay món chả mực thơm lừng để thưởng thức.
1.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 700g – 1kg (tùy nhu cầu)
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
1.2 Cách làm chả mực
- Sơ chế sạch mực với giấm hoặc chanh, lọc sạch phần ruột, xương sống màu trắng và túi mực.
- Tiến hành thái miếng mỏng nhỏ, sau đó trộn đều với hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm cùng tỏi và hành tím băm nhỏ. Tiếp đến đem giã mực bằng tay, có thể xay nhuyễn nhưng chất lượng chả mực sẽ không ngon bằng khi giã.
- Nặn mực thành từng miếng dẹt, không cần quá dày và đem chiên vàng giòn là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Tác dụng của hạt tiêu, đâu phải cứ cay nóng là có hại
2. Mực xào dứa
Không cần phải chuẩn bị nhiều thành phần cầu kì, chỉ cần thêm vài lát dứa (thơm) chua chua ngọt ngọt xào cùng những miếng mực tươi ngon là đã có món mực xào dứa thanh mát và rất “bắt cơm” rồi.
Xem thêm: Mách bạn cách làm món mực xào dứa thơm ngon cho ngày hè nóng nực
3. Hủ tiếu mực
Khác với hủ tiếu xương heo hay hủ tiếu bò kho, hủ tiếu mực mang vị ngọt thanh, không quá béo ngậy. Sợi hủ tiếu chín mềm đủ độ kết hợp với mực giòn giòn, thơm ngọt rất độc đáo.
Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu mực ngon đích thực, đáp ứng chứng ‘ngán cơm thèm hủ tiếu’
4. Mực nướng sa tế
Mực nướng giòn, thơm phức quyện với vị sa tế cay nồng khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi đấy nhé.
4.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 300 – 500g
- Sa tế: 2 – 3 thìa cà phê (tùy theo mức độ ăn cay)
- Sả: 1- 2 cây
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm (nước tương), hạt tiêu
4.2 Cách làm mực nướng sa tế
- Làm sạch mực với giấm (hoặc rượu trắng, nước chanh). Dùng dao khứa nhẹ trên thân mực thành các ô vuông.
- Trộn đều mực với hỗn hợp gồm sa tế, nước mắm, hạt tiêu và sả, hành tím cùng tỏi băm nhỏ. Ướp mực trong khoảng 30 phút để ngấm vị.
- Dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 10 phút.
5. Mực hấp gừng
Mực hấp với gừng thơm cay, vừa không gây cảm giác ngán ngấy vừa làm ấm bụng, rất thích hợp để cả nhà nhâm nhi cùng nhau.
Xem thêm: Mách bạn công thức làm món mực hấp gừng ngon nhất mọi thời đại!
6. Mực nhúng giấm
Vẫn là những miếng mực giòn, ngọt thịt nhưng được nhúng cùng nước giấm chua chua, thanh thanh, ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn.
6.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 500g
- Giấm gạo: 50 – 80ml
- Sả: 2 – 3 cây
- Hành tím
- Hành tây
- Gừng
- Gia vị: đường cát trắng, hạt nêm
6.2 Cách làm mực nhúng giấm
- Sơ chế sạch mực bằng giấm (hoặc rượu trắng nếu có). Khía thân mực thành các ô vuông nhỏ, sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch hành tây, hành tím và sả. Cắt hành tây thành miếng múi cau, sả thành khúc dài khoảng 3 – 4cm, còn hành tím băm nhỏ.
- Cạo vỏ gừng và thái thành sợi chỉ mỏng, dài khoảng 3 – 4cm.
- Hòa hỗn hợp gồm giấm ăn, đường và chút hạt nêm. Phi thơm hành tím, sau đó cho hỗn hợp giấm vào đun sôi. Khi sôi cho lần lượt hành tây, sả, gừng cùng mực vào.
Lưu ý: Nên đun mực nhúng giấm với lửa nhỏ, vừa đun vừa ăn để mực không bị nguội và tanh. Ăn kèm với bún sẽ ngon hơn.
7. Mực chiên mắm tỏi
Mực chiên giòn sựt, thấm vị mắm tỏi cay nồng, đậm đà, ăn cùng cơm nóng thì ngon hết ý.
7.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 300g
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt tươi: 1 – 2 trái (tùy theo mức độ ăn cay)
- Gia vị: nước mắm, đường cát trắng
7.2 Cách làm mực chiên mắm tỏi
- Làm sạch mực, chú ý lọc bỏ ruột, xương sống và túi mực, rửa với rượu trắng hoặc giấm để không còn mùi tanh.
- Băm nhuyễn tỏi và ớt. Tiến hành pha hỗn hợp gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt và khoảng 50ml nước lọc.
- Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp nước mắm trên vào, đun lửa lớn tới khi sôi thì thêm mực vào. Liên tục đảo đều tay tới khi nước mắm keo dính, bám đều trên mực thì có thể tắt bếp và dùng món.
Xem thêm: Tỏi ‘xứng danh’ gia vị tuyệt hảo, vị thuốc tuyệt vời nhờ 12 công dụng cực tốt cho sức khỏe
8. Mực nhồi thịt rim nước dừa
Thịt heo cùng nấm mèo (mộc nhĩ) xay nhuyễn mịn, được “bao bọc” bởi từng miếng mực tươi giòn, rim cùng nước dừa ngầy ngậy, thơm ngon mà rất bổ dưỡng.
Xem thêm: Mực nhồi thịt rim nước dừa, chưa ăn mà đã mê mẩn mùi thơm hấp dẫn!
9. Mực xào lá hẹ
Mực xào lá hẹ nghe “là lạ” nhưng thơm phức và hương vị cuốn hút “miễn chê” luôn nhé.
9.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 300 – 500g
- Lá hẹ: 100g
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
9.2 Cách làm mực xào lá hẹ
- Làm sạch mực với rượu trắng hoặc giấm, lọc bỏ phần ruột, xương sống và túi mực.
- Rửa lá hẹ, không nên ngâm rửa lâu để tránh lá bị nát. Sau đó vớt ra để ráo rồi cắt khúc dài khoảng 3 – 4cm.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho mực vào xào trước, nêm gia vị vừa ăn. Khi mực chín săn lại thì thêm lá hẹ vào đảo cùng khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp và thưởng thức.
Nếu chọn mua được mực tươi giòn, ngon ngọt song còn chưa biết “biến tấu” món gì thì hãy áp dụng ngay một trong những công thức món ngon từ mực siêu đơn giản trên đây nhé, vừa giúp “đổi gió” thực đơn, vừa bổ sung nhiều dưỡng chất quý giá cho cả nhà.