Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

5 món ngon từ ổi hấp dẫn chồng con ăn hoài chẳng ngán!

(VOH) – Có rất nhiều người chỉ biết ổi là loại trái cây ăn trực tiếp sau khi hái xuống. Thực tế, ổi có thể làm được kha khá món ăn. Cùng xem thử có bao nhiêu món ngon từ ổi mà bạn chưa biết đến!

Quả ổi với thành phần dinh dưỡng đa dạng nên thường được xem như một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có thể giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có trong ổi, tốt nhất là bạn nên ăn trực tiếp ngay sau khi hái xuống.

Tuy nhiên, ngoài cách này bạn cũng có thể chế biến ổi thành nhiều món ăn để không bị ngán. Dưới đây là một số món ăn, thức uống ngon từ ổi mà bạn có thể tham khảo:

1. Nước ép ổi

Trái ổi tươi có thể ép lấy nước uống. Tuy một số người không thích lắm mùi vị của nước ép ổi, nhưng sự bổ dưỡng của nó thì khỏi cần bàn cãi. Uống một ly nước ép ổi mỗi ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa được rất nhiều bệnh lý.

5-mon-ngon-tu-oi-hap-dan-chong-con-an-hoai-chang-ngan-voh-0
Nước ép ổi vừa ngon vừa bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Ổi tươi: 2 trái
  • Đường: 10gr
  • Nước đường: 30ml

1.2 Cách làm nước ép ổi

Ổi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Cắt bỏ 2 đầu, giữ lại vỏ.

Khi ổi ráo nước, bạn cắt ổi thành từng miếng nhỏ, vừa kích cỡ máy ép của gia đình. Sau đó, cho ra tô nhỏ, thêm đường và đảo đều. Đây là bước để giúp nước ổi có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt.

Cho phần ổi đã ướp vào máy ép trái cây và ép lấy nước.

Cho nước ép ra ly, thêm đá và đường vào để phù hợp với khẩu vị và uống.

Xem thêm: 'Mách bạn' 10 lợi ích không thể bỏ qua từ nước ép ổi

2. Ổi lắc

Giống như xoài lắc, cóc lắc, ổi lắc cũng là một trong những món ăn vặt rất dễ "gây nghiện", đặc biệt là với các bạn trẻ. Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một ly ổi lắc ngon và an toàn ngay tại nhà.

5-mon-ngon-tu-oi-hap-dan-chong-con-an-hoai-chang-ngan-voh-1
Ổi lắc là món ăn vặt rất dễ "gây nghiện" cho giới trẻ (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Ổi: 2 quả
  • Gia vị: Đường vàng, đường trắng, nước mắm, ớt bột

2.2 Cách làm ổi lắc

Ổi mua về rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành khối vừa ăn.

Cho vào chén 1 muỗng đường vàng, 1 muỗng đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho tan đường.

Cho toàn bộ ổi và một cái hũ nhỏ. Sau đó cho phần nước mắm vừa pha cùng một muỗng cà phê ớt bột vào. Lắc đều để ổi thấm gia vị.

Khi thấy ổi đã thấm gia vị, đổ ổi lắc ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

3. Ổi chiên giòn

Ổi chiên giòn không phải là món ăn quá “phổ thông” nhưng nó cũng được nhiều người yêu thích bởi sự mới lạ. Món ăn vặt có vị giòn giòn, chua chua này chắc chắn sẽ rất “được lòng” cả nhà vào mỗi dịp cuối tuần.

5-mon-ngon-tu-oi-hap-dan-chong-con-an-hoai-chang-ngan-voh-2
Ổi chiên giòn lạ miệng, lạ mắt (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Ổi: 500gr
  • Bột chiên giòn: 100gr
  • Dầu ăn: 200ml
  • Tương ớt

3.2 Cách làm ổi chiên giòn

Ổi rửa sạch gọt vỏ, bổ dọc và cắt thành miếng nhỏ, bỏ hết phần hạt ổi.

Bột chiên giòn hòa với một chút nước lọc thành một hỗn hợp sền sệt. Lưu ý, không pha bột quá lỏng vì sẽ khó rán và nhìn không đẹp mắt.

Bạn cho chảo chống dính lên bếp, đổ ngập dầu và đun cho tới khi dầu nóng. Cho từng miếng ổi đã tẩm bột chiên giòn vào chảo, chiên cho đến khi miếng ổi vàng đều là được.

Ổi chín, bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu thừa có trên miếng ổi. Khi ăn ổi chiên giòn, bạn có thể ăn cùng với tương ớt để tăng thêm hương vị đậm đà.

4. Salad ổi

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món salad ổi hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi. Nào hãy cùng thực hiện ngay thôi.

5-mon-ngon-tu-oi-hap-dan-chong-con-an-hoai-chang-ngan-voh-3
Salad ổi là món ăn thích hợp vào những dịp cuối tuần cho cả gia đình cùng thưởng thức (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Ổi: 800gr
  • Tôm sú: 200gr
  • Thịt ba rọi xông khói: 100gr
  • Chanh vàng: 1 trái
  • Ớt hiểm xanh, ớt sừng, hành phi, húng lủi, mè trắng rang
  • Xốt mayonnaise

4.2 Cách làm món salad ổi

Ổi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng khoảng 2-3mm. Sau đó, ướp ổi với một muỗng canh đường và trộn đều, để yên trong 5 phút rồi chắt bỏ phần nước đường.

Húng lủi cắt nhỏ, ớt hiểm đập dập, ớt xanh cắt sợi.

Thịt ba rọi xông khói cắt nhỏ theo bề ngang khoảng 1cm, chiên cho thơm giòn.

Tôm sú rang cùng muối hột để tôm ngọt, rang đến khi săn thịt thì cắt đôi theo chiều dọc.

Chanh vàng cắt lấy nước cốt.

Pha nước trộn với các nguyên liệu: 2 muỗng nước cốt chanh, một muỗng đường, 1/3 muỗng muối và một muỗng vỏ chanh bào. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu với nước trộn, thêm hành phi và một muỗng canh xốt mayonnaise rồi và thưởng thức.

Xem thêm: Người người nhà nhà đều dùng chanh nhưng bạn đã biết hết tác dụng của quả chanh hay chưa?

5. Ổi ngâm chua ngọt

Ổi ngâm chua ngọt là món ăn vặt được hội chị em rất mê mẩn. Ổi sau khi ngâm chua ngọt sẽ cho ra hương vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, khi được chấm kèm với muối ớt cay nồng hay tương ớt sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.

5-mon-ngon-tu-oi-hap-dan-chong-con-an-hoai-chang-ngan-voh-4
Ổi ngâm chua ngọt ăn kèm với muối ớt rất thơm ngon và hấp dẫn (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Ổi: 1kg
  • Đường, giấm, muối, ớt bột, dầu ăn
  • Nước lọc
  • Lọ thủy tinh

5.2 Cách làm ổi ngâm chua ngọt

Ổi mua về rửa sạch, giữ nguyên vỏ.

Cắt ổi thành từng lát vừa ăn.

Pha hỗn hợp giấm, đường, muối, nước lọc theo tỉ lệ là 1:1:1:1. Hòa tan các gia vị với nhau.

Xếp ổi vào lọ thủy tinh sạch rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy kín nắp trong khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Như vậy, trái ổi giờ đây đã không chỉ là một loại trái cây chỉ có thể ăn tươi, bởi nó đã được biến tấu thành rất nhiều món ăn, thức uống tốt cho sức khỏe. Hãy lưu lại ngay các công thức trên để có thể chế biến ổi thành những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Bình luận