Việc tiêu thụ mù tạt xanh thường xuyên có thể giúp người cao tuổi cải thiện trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Nhật Bản.
Mù tạt wasabi cay nồng và thơm ngon
Chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản cho biết, mù tạt xanh (còn được gọi là wasabi) đã được phát triển ở vùng núi Nhật Bản từ xa xưa và là một phần trong cuộc sống của người Nhật từ rất lâu.
Theo ghi chép cổ xưa, mù tạt xanh được khám phá ở Nhật Bản từ đầu thế kỷ thứ 10. Vào thời điểm đó, người ta tin rằng mù tạt xanh vừa có thể ăn được vừa có tác dụng chữa bệnh.
Mù tạt xanh có hai dạng là dạng bột và dạng kem, kèm theo là vị cay nồng xộc nhanh lên mũi hoặc bị sặc khi dùng. Mù tạt wasabi cay nồng, thơm ngon khi chấm, làm tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn, nhất là các món hải sản tươi.
Các hoạt chất trong mù tạt wasabi có thể chống viêm và chống oxy hóa
Mù tạt wasabi thường được các đầu bếp sử dụng trong các món ăn kết hợp và gia vị vì có vị cay độc đáo và đặc trưng. Ngoài ra, Mù tạt wasabi còn có tác dụng giảm viêm ở nhiều bộ phận trên cơ thể và được coi là một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe.
Những hoạt chất có trong mù tạt không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn có đặc tính chống oxy hóa, chống lại gốc tự do. Điều này giúp cân bằng môi trường tế bào, làm hạn chế nguy cơ xảy ra các vấn đề chẳng hạn
Ăn mù tạt wasabi thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ dài hạn và ngắn hạn
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm, tuyển 72 tình nguyện viên Nhật Bản từ 60 đến 80 tuổi và yêu cầu họ uống viên wasabi chứa 0,8 mg chất sulfur hoặc giả dược trước khi đi ngủ mỗi tối trong 12 tuần.
Các nhà nghiên cứu sàng lọc và loại trừ những bệnh nhân mắc các bệnh đã biết như rối loạn tâm lý, vấn đề về trí nhớ cũng như những người đang dùng một số loại thuốc đặc trị hoặc người nghiện rượu nặng và những người tham gia được kiểm tra khả năng nhận thức và trí nhớ của họ trước và sau thí nghiệm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tình nguyện dùng viên wasabi đã cải thiện được trí nhớ dài hạn và ngắn hạn nhưng không có sự thay đổi đáng kể về khả năng nhận thức.
Tiến sĩ Rui Nouchi, nhà nghiên cứu người Nhật Bản cũng phát hiện ra rằng, những người tham gia uống viên wasabi thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra liên kết liên tưởng, chẳng hạn như liên kết tên với khuôn mặt, đây là một vấn đề gặp phổ biến ở người lớn tuổi.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Nhật Bản số tháng 11, những người tình nguyện dùng giả dược không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào về trí nhớ hoặc nhận thức.