Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

5 cách làm nước ép khế chua, chín ngọt lạ miệng và bổ dưỡng

(VOH) – Hầu hết các trái cây đều được tận dụng để pha chế nước ép, thế nhưng nước ép khế có thể vẫn là thức uống ‘là lạ’ với nhiều người. Vậy uống nước ép khế có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Thông thường khế chua hay khế ngọt (khế chín) cũng có thể sử dụng được, vừa làm nguyên liệu chế biến trong các món ăn vừa có thể chấm thêm với một chút muối để ăn trực tiếp. Bên cạnh đó, nếu dùng thức quả này ép lấy nước uống thì cơn khát ngày hè sẽ không còn “làm phiền” bạn nữa. 

1. Cách làm nước ép khế

Trái khế vốn có hương vị rất đặc trưng nên chỉ cần kết hợp với các nguyên liệu đơn giản cũng sẽ đem đến ly nước ép khế mát lành và thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. 

1.1 Nước ép khế mật ong

Vị chua man mát từ trái khế chín vừa đủ độ quyện với cái ngọt thanh của mật ong tạo, thành một thức uống có hương thơm dịu nhẹ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

nuoc-ep-khe-5-cong-thuc-pha-che-la-mieng-ma-rat-bo-duong-voh-0
Nước ép khế mật ong ngọt dịu, kích thích tiêu hóa (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Khế chín: 2 – 3 trái (chín vừa phải, tránh chín nhũn) 
  • Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
  • Đá viên

Cách làm nước ép khế mật ong

  • Rửa sạch khế bằng nước muối loãng, để ráo nước. Sau đó cắt thành các miếng mỏng theo chiều ngang, nên lọc bớt hạt. 
  • Xay nhuyễn khế, kế đến gạt lọc bã chỉ giữ lại nước ép. 
  • Hòa nước ép khế với mật ong, khuấy đều. Trước khi dùng nên thêm một chút đá viên vị mát lạnh, dễ uống hơn. 

1.2 Nước ép khế ngọt với gừng

Chỉ cần thêm một vài lát gừng cay nồng dìu dịu để dung hòa vị chua chua ngọt ngọt của khế, bạn sẽ có ngay ly nước ép khế gừng thơm ngon.

nuoc-ep-khe-5-cong-thuc-pha-che-la-mieng-ma-rat-bo-duong-voh-1
Nước ép khế gừng thơm dịu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Khế chín: 2 – 3 trái
  • Gừng tươi: 3 – 4 lát
  • Đá viên 

Cách làm nước ép khế ngọt với gừng

  • Ngâm rửa khế bằng nước muối loãng, đảm bảo sạch bụi bẩn. Tiếp đến cắt thành các miếng nhỏ, có thể cắt theo chiều dọc hoặc chiều ngang. 
  • Xay nhuyễn hỗn hợp khế và gừng, nên lọc bỏ bã để thức uống hấp dẫn hơn. 
  • Thêm đá viên tùy theo nhu cầu. 

Xem thêm: 'Mách nhỏ' bạn 16 tác dụng từ củ gừng không phải ai cũng biết

1.3 Nước ép khế chua với đường phèn

Với thức uống này, sử dụng khế chua là thích hợp hơn cả, đặc biệt đây không chỉ là thức uống giải khát mà còn có công dụng trị ho cực kì hữu hiệu. 

nuoc-ep-khe-5-cong-thuc-pha-che-la-mieng-ma-rat-bo-duong-voh-2
Nước ép khế đường phèn trị ho cực kì hữu hiệu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Khế chua: 3 – 4 trái 
  • Đường phèn (dạng bột hoặc viên): 200g 
  • Tắc: 1 trái 

Cách làm nước ép khế chua với đường phèn

  • Ngâm rửa khế bằng nước muối loãng khoảng 30 phút, tiếp đến cắt khế theo chiều dọc rồi đem xay nhuyễn lấy nước. 
  • Thêm đường phèn cùng khoảng 30ml nước lọc vào phần nước ép khế. Đun cách thủy hỗn hợp này khoảng 30 phút thì tắt bếp. 
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu dài. 

1.4 Nước ép khế mix cam táo

Khế - cam – táo, ba loại quả với ba hương vị riêng biệt hòa trộn cùng nhau, hứa hẹn sẽ trở thành thức uống độc đáo được ưa thích đấy nhé!

nuoc-ep-khe-5-cong-thuc-pha-che-la-mieng-ma-rat-bo-duong-voh-3
Nước ép khế cam táo vị hấp dẫn, độc đáo (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Khế chín: 2 trái 
  • Táo: 1 trái 
  • Cam: 1 trái
  • Mật ong: 2  - 3 thìa cà phê 
  • Đá viên 

Cách làm nước ép khế mix cam táo

  • Ngâm rửa trái cây trong dung dịch nước muối loãng trước khi đem ép lấy nước. 
  • Gọt vỏ táo, bỏ phần lõi, cắt thành các miếng mỏng. Khế cũng cắt thành các miếng nhỏ. 
  • Cắt đôi quả cam, vắt lấy nước ép, chú ý lọc bỏ hạt. 
  • Cho hỗn hợp táo, khế và nước ép cam vào xây nhuyễn. Lọc bớt phần bã thừa, chắt lấy nước ép. 
  • Thức uống sẽ thơm ngon hơn khi cho thêm một chút đá viên. 

Xem thêm: Nước ép cam – thức uống ‘quen mặt’ có 5 lợi ích sức khỏe này bạn đã biết hết chưa?

1.5 Nước ép khế chua mix chanh dây

Nếu đã từng kết hợp chanh dây với cam, dứa hay gấc, thì hãy thử biến tấu một ly nước ép khế chanh dây xem sao nhé. 

nuoc-ep-khe-5-cong-thuc-pha-che-la-mieng-ma-rat-bo-duong-voh-4
Nước ép khế chanh dây thơm ngọt, chua mát (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Khế chua: 3 – 4 quả 
  • Chanh dây: 2 quả
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Đá viên

Cách làm nước ép khế chua mix chanh dây

  • Làm sạch khế bằng nước muối, cắt khế thành các miếng nhỏ để xay nhuyễn lấy nước dễ dàng hơn. 
  • Lọc phần thịt chanh dây để pha nước chanh dây (nên giữ hạt chanh dây), rồi hòa nước chanh dây với nước khế. Nếm thử vị và cho thêm mật ong cùng nước lọc nếu cần. 
  • Thêm một vài viên đá khi thưởng thức. 

Xem thêm: Tự làm nước chanh dây ngọt mát, thanh nhiệt cơ thể với 5 công thức pha chế ‘dễ hơn bao giờ hết’

2. Uống nước ép khế có tác dụng gì?

Thơm thơm, chua ngọt và mát dịu, nước ép khế không chỉ là thức uống lạ miệng giúp bạn “đa dạng” đồ uống hàng ngày mà còn góp phần cải thiện sức khỏe hiệu quả. 

Dưới đây là những tác dụng của nước ép khế đem lại: 

  • Thanh nhiệt cơ thể
  • Kích thích tiêu hóa 
  • Hỗ trợ giảm cân 
  • Bảo vệ đường hô hấp 
  • Tăng cường sức đề kháng 
  • Tốt cho hệ thần kinh 

3. Một số lưu ý cần biết khi uống nước ép khế

Cũng giống như các loại nước ép trái cây khác, nếu sử dụng nước ép khế không đúng cách thì nguy cao mắc phải các tác dụng phụ thường khá cao. Nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, một vài lưu ý dưới đây cần được đảm bảo thực hiện:

  • Không uống quá nhiều nước ép khế, mỗi ngày chỉ dùng tối đa 2 – 3 trái khế để ép lấy nước, trong tuần tốt nhất nên uống từ 1 – 2 bữa. 
  • Hạn chế uống khi đói bụng, tránh nguy cơ bị đau dạ dày. 
  • Nếu đang điều trị các bệnh lý liên quan đến thận như suy thận, sỏi thận, sỏi tiết niệu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 

Vậy từ những trái khế chúng ta vừa có thể dùng nêm nếm cho các món ăn, nay còn là nguyên liệu của nhiều công thức nước ép bổ dưỡng. Ghi lại ngay 5 món nước ép mát lành trên đây để “chiêu đãi” cả nhà nhé. 

Bình luận