Ăn trái cây rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau mang đến những lợi ích cho sức khỏe, trong đó, quả hồng xiêm được nhiều khá nhiều người lựa chọn.
1. Quả hồng xiêm (sapoche) là gì?
Quả hồng xiêm (hay còn gọi là quả sapoche hoặc lồng mứt), có tên khoa học là Manilkara zapota, là một loại quả có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribe.
Tại Việt Nam, hồng xiêm được đưa vào từ Thái Lan, mà Thái Lan còn được biết với cái tên là nước Xiêm, ngoài ra, do chúng có hình dáng bên ngoài khá giống như quả hồng, nên được gọi là hồng xiêm.
Cây hồng xiêm là loài cây thân gỗ, cao từ 2-10m và sống lâu năm. Là cây trồng ăn quả, mỗi năm cho ra quả 2 lần, mặc dù chúng có thể ra hoa quanh năm.
Vỏ cây hồng xiêm có màu nâu xám, bên trong chứa nhiều nhựa trắng. Lá mọc so le có màu xanh lục và bề mặt bóng. Hoa mọc đơn độc, màu trắng.
Quả hồng xiêm là loại quả mọng, hình cầu, hình trứng hoặc hình thon dài. Vỏ quả màu nâu vàng nhạt giống với quả kiwi nhưng không có lông tơ. Bên trong là lớp cùi thịt màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn giống với ruột quả lê, có mùi thơm dễ chịu. Hạt quả hồng xiêm có màu đen.
Quả hồng xiêm chỉ nên ăn khi quả đã chín, không ăn được khi còn xanh vì có chứa nhiều nhựa dính, gọi là saponin. Nhựa quả hồng xiêm được dùng để làm chất cơ sở cho các loại kẹo cao su.
2. Quả hồng xiêm có tác dụng gì?
Trong Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính bình với các công dụng như sinh tân dịch, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải khát. Thường dùng để chữa táo bón hoặc đại tiện khó khăn. Bên cạnh đó, vỏ cây hồng xiêm giúp bồi bổ cơ thể. Vỏ quả xanh dùng để chữa sốt rét, tả, lỵ, tiêu chảy. Hạt giúp lợi tiểu, hạ sốt, tiểu tiện không thông.
Trong các nghiên cứu y học hiện đại, quả hồng xiêm chứa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm đường fructose và sucrose, giàu calo. Loại trái cây này cũng giàu vitamin C và A, niacin và axit pantothenic cùng các chất như kali, đồng, sắt và chất tannin chống oxy hóa giúp mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Bổ sung năng lượng
- Ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy
- Chống trầm cảm
- Chắc khỏe xương
- Tốt cho mắt
- Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
- Cầm máu
- Ngăn ngừa ung thư
Quả hồng xiêm còn được dùng làm thuốc chống tiêu chảy, cầm máu và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
Xem thêm: Đừng nhận mình là 'fan cứng' của quả hồng xiêm nếu bạn chưa biết đến 10 tác dụng này
3. Bà bầu ăn quả hồng xiêm tốt hay không?
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai luôn được nhiều mẹ bầu quan tâm và thật may mắn khi quả hồng xiêm được xếp vào nhóm thực phẩm mà bà bầu có thể ăn trong chế độ thai kỳ.
Nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu, quả hồng xiêm mang lại những giá trị sức khỏe tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Tuy nhiên, bà bầu ăn quả hồng xiêm cần lưu ý đến số lượng tiêu thụ. Dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không thể lạm dụng loại trái cây này bởi với hồng xiêm, lượng tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào cân nặng của mẹ bầu khi mang thai. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Xem thêm: Có hẳn 10 lợi ích cho cả bé yêu và mẹ bầu khi thêm hồng xiêm và chế độ ăn uống hằng ngày
4. Uống sinh tố sapoche có tác dụng gì?
Quả hồng xiêm cắt đôi và ăn liền khi chín. Hoặc bạn cũng có thể làm món sinh tố sapoche ngon ngọt, mát lạnh giúp giải nhiệt cho mùa hè.
Vì sử dụng nguyên liệu chính là quả hồng xiêm, vì thế, uống sinh tố hồng xiêm sẽ giúp phòng chống bệnh thiếu máu, tốt cho mắt, hỗ trợ hệ thần kinh phát triển, chống mệt mỏi và giúp giấc ngủ được tốt hơn.
Ngoài ra, uống sinh tố hồng xiêm còn tốt cho làn da, mái tóc vì chứa nhiều vitamin C, E và chất chống oxy hóa.
Bạn có thể kết hợp hồng xiêm với các nguyên liệu dễ tìm kiếm khác để pha chế món sinh tố ngọt thơm như:
- Sinh tố sapoche cà phê
- Sinh tố sapoche sữa chua
- Sinh tố sapoche chuối
- Sinh tố sapoche đu đủ
5. Tác hại của quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm khá ngon nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi ăn quả hồng xiêm quá nhiều:
- Dạ dày có thể bị ảnh hưởng nếu ăn hồng xiêm khi bụng đói
- Ăn nhiều hồng xiêm không tốt cho hệ tiêu hóa
- Quả hồng xiêm không phải là thực phẩm “thân thiện” với bệnh nhân bị tiểu đường
- Có thể gây dị ứng, ngứa họng
- Có thể làm giảm tác dụng của thuốc
- Sử dụng quả hồng xiêm không có nguồn gốc dễ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
- Không ăn nhiều quả hồng xiêm khi còn xanh vì hoạt chất tannin trong loại quả này có thể gây táo bón.
- Ăn nhiều hồng xiêm có thể gây tăng cân vì quả hồng xiêm chứa hàm lượng calo khá cao.
Xem thêm: Hồng xiêm: loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lại 'hóa nguy'!
6. Cách chọn và bảo quản quả hồng xiêm
Để cơ thể được nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả hồng xiêm, bạn cần biết cách chọn hồng xiêm ngon, không hóa chất.
Thật ra, cách chọn quả hồng xiêm không hề khó, bạn chỉ cần quan sát màu sắc, vỏ và mùi vị là có thể biết được quả hồng xiêm đó có “ngậm” hóa chất hay không.
Khi mua hồng xiêm về, bạn hãy rửa sạch và ngâm qua nước muối trong vài phút để làm giảm nguy cơ độc hại từ chất bảo quản, chất nhuộm màu... Nếu mua hồng xiêm chưa chín, bạn có thể đặt chúng vào thùng/hộp kín, chờ khoảng 2 ngày là hồng xiêm sẽ chín mềm và có thể ăn được.
Lưu ý, không nên mua những quả hồng xiêm trái mùa. Bạn nên áp dụng phương châm “mùa nào thức nấy”, để đảm bảo không mua phải những loại quả chứa nhiều chất độc hại.
Xem thêm: Mẹo giúp bạn chọn mua hồng xiêm ngon ngọt, tránh gặp phải trái 'sượng trân' hay 'ngậm' thuốc
7. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Bộ Y tế), trong 100gr quả hồng xiêm có chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Nước: 85.7
- Năng lượng: 48 Kcal
- Protein: 0.5gr
- Chất béo: 2.5gr
- Canxi: 52mg
- Sắt: 2.3mg
- Magie: 12mg
- Kali: 193mg
- Vitamin C: 8mg
- Vitamin B5: 0.252mg
- Vitamin PP:0.2mg
Hồng xiêm là loại trái cây chứa đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần. Loại quả này tốt cho tất cả các đối tượng, gồm phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vậy còn chần chờ gì mà không bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn của bạn để có được một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.