028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những cách sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả giúp bạn dễ dàng đạt đến thành công

(VOH) - Sắp xếp thời gian hiệu quả trong xã hội ngày nay là một việc làm cần thiết khi mà mỗi người chúng ta đều bận rộn với công việc, học tập.

Do đó mỗi người cần ngồi lại và học cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý, hiệu quả cho bản thân để có những giờ làm việc, học tập hiệu quả hơn.

Sắp xếp thời gian là gì? 

Sắp xếp là lựa chọn các thứ tự cho một việc gì đó mà bản thân thấy phù hợp, hợp lý nhất. Sắp xếp thời gian là ưu tiên làm những việc này trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn. Sẵn sàng thay đổi ưu tiên khi cần thiết. Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên, thì điều đó cho thấy bạn chưa phải là một người biết cách sắp xếp thời gian cho công việc. 

Tại sao phải sắp xếp thời gian?

Rõ ràng việc biết cách sắp xếp thời gian sẽ đem lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời, bạn phàn nàn rằng có quá nhiều việc để làm nhưng không có đủ thời gian, việc sắp sếp sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn, tối ưu hiệu quả làm việc cũng như học tập hơn.

Tăng năng suất bản thân hơn, rõ ràng là thời gian càng nhiều thì bạn càng có thời gian giải quyết các công việc của mình. Biết cách làm những việc quan trọng trước, không bị kéo vào những việc lặt vặt, không đáng có.

Thậm chí còn có được thời gian cho bản thân hơn, để bạn có thể nghỉ ngơi, đọc một quyển sách, uống một tách cafe, rèn luyện sức khỏe,…

Những cách sắp xếp thời gian hiệu quả cho học tập và công việc hợp lý:

 1. Chắc chắn bạn phải có một cuốn sổ tay bên mình.

Vừa nghe thì có vẻ không cần thiết nhưng nó lại là thứ quyết định cho việc sắp xếp thời gian có thành công hay không. Một cuốn sổ tay để ghi lại hết những kế hoạch của bạn, những công việc, học tập trong ngày mà bạn cần làm. Đừng nghĩ rằng mình có thể tự nhớ mà chủ quan, sổ tay là thứ quan trọng để bạn không bỏ quên những việc quan trọng nhất của bản thân.

voh.com.vn-10-cach-sap-xep-thoi-gian-hieu-qua-ma-ai-cung-can-phai-biet-0

Luôn luôn có vật dụng để ghi chép bên người. (Ảnh: Internet)

 1. Sắp xếp thời gian học tập, công việc thật cẩn thận để không trùng nhau.

Bạn có lẽ sẽ không muốn mình phải cùng làm hai việc trong cùng một thời gian đâu nhỉ? Hãy sắp xếp kế hoạch cho hợp lý, tránh phải hoàn thành nhiều công việc trong cùng một mốc thời gian. 

Hãy nhìn vào cuốn tay của bạn trước khi đồng ý cam kết cho việc gì, để xác định chính xác bạn cần bao nhiêu thời gian cho việc đó, và bạn có rảnh để làm việc đó hay không.

 1. Biết cách ưu tiên việc quan trọng trước.

Chắc chắn sẽ có những công việc quan trọng mà bạn phải làm trước hoặc ưu tiên thực hiện nó trước, hãy lập kế hoạch những việc đó trước. Ghi chú trong sổ tay những việc đó trên đầu, gạch dưới công việc quan trọng này để bản thân không quên, từ đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng và dễ dàng tính thời gian cho những công việc phía sau.

 1. Hãy chắc chắn bạn hoàn thành công việc đúng lúc.

Đương nhiên trong công việc bạn phải biết hoặc ước lượng được mình cần bao nhiêu thời gian để có thể hoàn thành công việc, hãy chắc chắn không bị sao nhãng và hoàn thành công việc nhanh nhất hoặc trong thời gian cho phép.

Bạn phải sử dụng thời gian hợp lý, lên kế hoạch thời gian kỹ càng cho từng thời gian, nắm rõ thời gian cho từng công việc để hoàn thành công việc đúng lúc. Nếu không thì chính bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh việc này chưa xong, việc khác đã tới.

voh.com.vn-10-cach-sap-xep-thoi-gian-hieu-qua-ma-ai-cung-can-phai-biet-1

Nắm rõ thời gian mà mình có. (Ảnh: Internet)

 1. Tránh xa những thứ không cần thiết.

Một cách nữa để tốt cho quỹ thời gian của bạn trong ngày đó là bỏ bớt những thứ lặt vặt, phiền toái có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoặc làm chậm tiến độ công việc bằng cách giữ khoảng cách với điện thoại, mạng xã hội,… và những trò game vô bổ, những cuộc chat chit phiền toái, cho chúng ra khỏi khu vực học tập của bạn. 

Bạn cần tập trung vào tiến độ công việc trước và sẽ nghĩ đến việc giải trí sau khi hoàn thành chúng. Tránh xa những thứ không cần thiết cũng là một cách sắp xếp thời gian hợp lý.

 1. Tận dụng được thời gian trống.

Sẽ có những lúc rảnh rỗi trong ngày, giờ giải lao hay giờ ăn trưa hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách hiệu quả. Hãy tranh thủ thời gian này để đọc một quyển sách hay kiểm tra email, xem lại tiến độ những công việc mà bạn đã hoàn thành trong ngày, phải làm những việc gì tiếp theo. 

Đối với sinh viên, học sinh thì xem lại các kiến thức đã học trước khi bắt đầu môn học khác, còn với những người đi làm thì bắt tay vào công việc tiếp cũng là một ý kiến không tồi.

 1. Không ôm hết tất cả công việc.

Sẽ có lúc bạn nghĩ rằng mình có thể làm tất cả các công một cách tốt nhất, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chịu chấp nhận rằng mình chỉ có tập trung vào một công việc mà thôi. Ôm đồm quá nhiều sẽ dẫn đến khiến ta đi chệch khỏi quỹ đạo làm việc. 

 1. Luôn có thời gian dự phòng cho mỗi công việc.

Luôn luôn có kế hoạch B dự phòng, hãy để dư ra một chút thời gian trong khi đang làm việc mà bạn nghĩ rằng cần nhiều thời gian để hoàn thành. Những khoảng dư thời gian đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, học tập. Và nếu hoàn thành công việc trước thời gian dự kiến bạn lại có thêm một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và khoảng thời gian này tương đối quan trọng bởi chẳng ai biết được rằng liệu có việc đột xuất nào sẽ diễn ra nữa hay không. 

voh.com.vn-10-cach-sap-xep-thoi-gian-hieu-qua-ma-ai-cung-can-phai-biet-2

Luôn luôn có kế hoạch B. (Ảnh: Internet)

 1. Nhờ giúp đỡ.

Dù biết rằng bản thân đã lên kế hoạch sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc hay học tập rất kỹ càng, nhưng sẽ có một số lúc bạn không thể tránh khỏi những rắc rối lặt vặt, đó cũng chính là lúc chúng ta cần sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bản thân làm những việc nhỏ nếu cần thiết. Nó sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho bạn. Và đừng tự ái hay sĩ diện để rồi bạn phải tự làm những việc không đáng trong khi bạn đang có 1 tuần đầy bận rộn.

 1. Sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác.

Và để chắc chắn bạn không quên những công việc quan trọng hay thời gian để làm việc, bạn nên có sử dụng một chiếc smartphone để báo cho bạn biết sắp tới thời gian cho công việc hay học tập. Thậm chí nó còn giúp bạn thức dậy đúng giờ vào buổi sáng, hãy đặt các thông báo hiển thị ra màn hình chính điều này sẽ khiến bạn không bỏ lỡ một việc gì quan trọng trong ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình những phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả, hợp lý khác phù hợp với việc học tập hay làm việc của bản thân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Trang wikicachlam.com
Những thực phẩm giúp bạn giảm stressMột số thực phẩm có khả năng làm giảm căng thẳng, chúng có thể giúp bạn cảm thấy bớt áp lực.
Giảm căng thẳng với thể thao ngoài trờiTập thể dục ngoài trời là một trong những lựa chọn tốt dành cho những người thường xuyên căng thẳng, theo boldsky.