028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Hai Sài Gòn

Cuối năm, coi chừng túng quá làm liều!

(VOH) - Cuối năm, tết đến là thời điểm trộm cắp gia tăng. Tốt nhất là tài sản, xe cộ của mình thì mình cẩn thận chút. Tốt nhất là làm ngược lại câu “Tốt khoe- xấu che” nha.

Thưa bà con, năm cũ sắp hết, mấy ông bạn ngồi nhăm nhi cà phê cùng nhau để hàn thuyên chuyện đời. Tư hưu trí thở dài nói:

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần, ai thấy sao, chứ tui  thấy bây giờ đường phố mình đìu hiu quá. Đi qua mấy trục đường lớn ở quận 1, quận 3, quận 5, quận 7, nhiều cửa hàng, shop bán hàng đóng cửa, nhiều mặt bằng bị trả lại. Nhìn vào bên trong, các kệ, tủ, vật dụng trang trí bị tháo rời ra, đập bỏ nhìn xơ xác mà buồn thương trong lòng.

Cuối năm, coi chừng túng quá làm liều! 1
Cuối năm, coi chừng túng quá làm liều!

Như đồng cảm và bắt nhịp cảm xúc của Tư hưu trí, Ba thợ hồ bồi vô: Đúng đó anh Tư. Mọi năm, đến thời điểm này là không khí mua sắm lễ Tết thật náo nhiệt. Mấy năm trước, thời điểm này là các trục đường lớn như Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng 8, người bán, người mua tấp nập. Mà mấy nay thấy im im sao đó. Phía trước nhiều cửa hàng còn treo bảng: cho thuê mặt bằng, chuyển nhượng mặt bằng, đọc vào mà chạnh lòng.

Hai Sài Gòn cũng buồn miệng nói vào: Năm nay, thành phố mình bị dịch Covid quần cho tơi tả quá mà. Người dân mấy tháng trời ở nhà có buôn bán được gì. Còn có người buôn bán được nhưng có ai đâu mà mua. Tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên gồng gánh sao mà chịu nỗi chứ. Có người làm ăn thua lỗ, còn có người mất cả người thân, mất luôn trụ cột gia đình. Khó khăn chồng khó khăn.

Ba thợ hồ ngồi bẻ khớp ngón tay nói: Khó khăn là khó khăn chung. Nhưng mấy hổm rài, tui thấy mấy cái vụ trộm cắp cuối năm nè, nó đang rộ lên. Mọi người cũng phải cẩn thận nha.

Tư hưu trí gật gù: Đúng đó chú 3. Cuối năm, tết đến là thời điểm trộm cắp gia tăng. Tốt nhất là tài sản, xe cộ của mình thì mình cẩn thận chút. Tốt nhất là làm ngược lại câu “Tốt khoe- xấu che” nha.

Ba thợ hồ liền cà khịa: Gì mà làm ngược câu “Tốt khoe- xấu che” anh Tư. Ý anh Tư là “Xấu khoe- Tốt che” phải không?

Tư hưu trí cười khẩy nói: Không phải chú Ba ơi. Ý tui là thời điểm này tốt nhất là nên gìn giữ tài sản cẩn thận. Hạn chế đeo các trang sức quý giá ra đường khi không cần thiết. Xe cộ đi ra đường, dựng đâu đó phải khóa cổ xe cẩn thận hoặc phải có người trông coi. Tối ngủ thì đừng chủ quan mở cửa sổ, cửa cái khi ngủ, phải kiểm tra khóa cửa và cửa sổ cẩn thận trước khi ngủ, nhất là các nhà ở trong hẻm hút, ít người qua lại.

Hai Sài Gòn chia sẻ thêm: Tui đồng tình với anh Tư nha. Nhiều khi, người ta không tham, nhưng mà mình hớ hên, mình vô tình tạo lòng tham cho người ta, tạo cơ hội cho người ta làm sai thì mới xảy ra cớ sự. Cũng giống như mỡ để miệng mèo thôi anh Tư ơi.

Tư hưu trí liền đá giò lái: Đó đó, cuối năm tình hình vậy, chắc để đảm bảo an toàn cho người dân thành phố, tui thấy bên công an thành phố mình ra quân lia lịa mấy hồm rài kìa. Hết công an thành phố ra quân triển khai cao điểm trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, rồi cảnh sát giao thông thành phố ra quân cuối năm xử phạt nồng độ cồn, kiểm tra hành chính. Chú Ba nè, cuối năm cẩn thận nghe chưa.

Bị ám chỉ, Ba thợ hồ giật mình: Gì kỳ vậy anh Tư. Anh nói tui cẩn thận là ý anh ám chỉ tui là tội phạm hay là bợm nhậu đây.

Tư hưu trí cười nói: Tui có nói chú Ba đâu. Tui chỉ nhắc nhở chú Ba vụ ăn nhậu thôi, làm gì làm phải bảo vệ sức khỏe bản thân, an toàn cho người xung quanh, không khéo rồi tiền mất tật mang. Còn tui cảnh báo là cảnh báo mấy anh tội phạm, đừng  nghĩ cuối năm túng quá rồi làm liều. Công an giờ đầy đường, làm liều là ăn nhiều đó nha.

Ba thợ hồ liền bồi vô: Cái đó tui chịu nha anh Tư. Đói cho sạch, rách cho thơm. Tết năm nay chưa khá, còn khó khăn do dịch thì mình chơi ít, chơi vừa đủ thôi để dành Tết năm sau chơi tiếp. Chứ túng quá làm liều là không được đâu à nha.

Hai Sài Gòn đồng tình: Đúng đó hai anh. Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm, nhất là trộm cắp thường có xu hướng gia tăng. Kẻ gian lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác để đột nhập lấy các tài sản. Quan trọng là mỗi người dân chúng ta phải nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình. Đặc biệt là khi phát hiện đối tượng trộm cắp, đột nhập thì người dân cần bình tĩnh, báo cho lực lượng công an nơi gần nhất để có phương án đối phó, bảo đảm an toàn. Chứ tội phạm làm liều, mà mình cũng làm liều, là không ổn đâu nha hai anh.