Gừng đốt cháy chất béo, tăng khả năng miễn dịch và giảm cholesterol

VOH - Trà gừng không những có tác dụng làm ấm cơ thể mà còn có tác dụng xoa dịu người bị cảm mạo, bụng lạnh, ói mửa…

Người bị đau bụng kinh, tay chân lạnh lâu ngày có thể dùng trà gừng làm thuốc bổ cho tất cả các mùa.

Tuy nhiên, mọi người phải chú ý đến nhiệt độ nước sôi khi pha trà gừng để tránh làm hao hụt, thất thoát shogaol trong đó và làm giảm hiệu quả của trà gừng.

trà gừng
Trà gừng là một lựa chọn tốt để chống cảm lạnh, nhưng không phù hợp với những người có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là những người có vết thương ở dạ dày - Ảnh: TVBS

Vị cay nồng của gừng có rất nhiều lợi ích

Gừng có vị cay nồng, gừng càng già thì vị cay càng đậm, có thể không phải ai cũng chấp nhận được vị cay đậm này. Nhưng lợi ích của gừng chính là vị cay nồng của nó - gingerol và shogaol.

Các hợp chất gingerol và shogaol trong gừng mang lại nhiều tác dụng hữu ích, có thể làm dịu đi các triệu chứng buồn nôn, viêm nhiễm, sức khỏe tim mạch, tiểu đường, sức khỏe não bộ…

Đặc biệt, các hợp chất này chống ung thư hiệu quả gấp 10.000 lần taxol - một loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tụy.

Sau khi ăn gừng vào, các mao mạch trong cơ thể con người sẽ giãn nở, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng nhiệt độ cơ thể.

Shogaol có thể đốt cháy chất béo, cải thiện khả năng miễn dịch và có tác dụng giảm cholesterol.

Tuy nhiên, hầu hết gingerol có trong gừng đều có hàm lượng rất thấp và cần phải đun nóng để tăng hàm lượng gingerol.

Kaname Hiragi, một bác sĩ y khoa người Nhật Bản đã đăng bài viết trên Tạp chí “Nikkei Woman” nói rằng, gingerol có thể chuyển hóa thành shogaol nhờ nhiệt độ cao và nhiệt độ tối ưu để chuyển hóa là 80°C.

Theo thí nghiệm, nếu đun nóng gừng ở nhiệt độ 80°C trong 1 giờ thì lượng gingerol sẽ tăng thêm 10-15%, nếu đun nóng trong 3 giờ thì lượng gingerol sẽ tăng lên 40-50%.

Khi đun nóng lát (miếng) gừng, mọi người nên chú ý nhiệt độ không nên quá 100°C. Huang Shuhui, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Bệnh viện Bưu điện Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) cũng chỉ ra rằng, shogaol sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ 100°C trở lên.

Có cần gọt vỏ gừng không?

Uống trà gừng là cách dễ nhất để hấp thụ shogaol, nhưng mọi người có nên gọt vỏ gừng khi pha trà gừng không? Trên thực tế, gọt hay không gọt vỏ gừng khi pha trà gừng thì mọi người có thể lựa chọn theo ý kiến của riêng mình.

Thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm Chen Yanyao (Đài Loan) từng chỉ ra rằng, gừng tươi có tính ấm, vỏ gừng có tính mát, gọt vỏ gừng có thể tăng cường tác dụng làm ấm và trừ hàn của gừng.

Nếu lo lắng trà gừng sẽ làm quá nóng trong người (nội nhiệt), mọi người có thể chọn cách giữ lại vỏ gừng để giảm bớt tính ấm của gừng. Ngoài ra, hàm lượng gingerol gần vỏ gừng cao hơn, việc giữ lại vỏ gừng cũng có thể làm tăng nồng độ gingerol.

Pha trà gừng với đường nâu giúp bổ tỳ, trừ hàn

Gừng thích hợp kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để pha trà gừng với những tác dụng khác nhau. Trong số đó “trà gừng đường nâu” là loại đơn giản nhất, ngoài tác dụng tăng thêm hương vị ngon ngọt còn có tác dụng bổ tỳ, trừ ẩm, khử hàn, cải thiện chứng đau bụng kinh và tứ chi hàn lạnh.

Đặc biệt, trà gừng thích hợp uống trong thời kỳ kinh nguyệt, uống trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, những người bị thấp nhiệt (chẳng hạn như có cảm giác ngứa ran, nóng rát ở vùng bụng dưới trước kỳ kinh hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt, màu kinh nguyệt đỏ sậm, nặng mùi hôi và kết cấu dính) không nên uống trà gừng.

Người nào không nên uống trà gừng

Theo hướng dẫn của sách đông y, liều lượng gừng dùng mỗi lần là 3 đến 10 gram, tức là khoảng 3 đến 5 miếng (lát) nhỏ.

Thầy thuốc đông y Chen Yanyao nói thêm rằng, gừng là một thực phẩm có vị cay nồng, những người bị âm hư và nội nhiệt không nên dùng. Bệnh nhân viêm gan phải cẩn thận khi uống trà gừng vì gingerol trong gừng có thể làm biến tính tế bào gan và gây rối loạn chức năng gan.

Ngoài ra, trà gừng là một lựa chọn tốt uống để chống cảm lạnh, nhưng gừng có tính cay nồng, gây kích ứng nên không phù hợp với những người có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là những người có vết thương ở dạ dày.

Bình luận