028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Giải thích ý nghĩa tục ngữ ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ nói về quy luật nào?

(VOH) - ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ là câu tục ngữ quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó nhắc nhở mỗi người phải sống lương thiện để không gây hệ lụy đến thế hệ sau.

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã có rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ để khuyên răn mọi người sống lương thiện, trong sạch. Nổi bật trong đó là câu tục ngữ “ Đời cha ăn mặn đời con khát nước”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết câu tục ngữ này qua nội dung bài viết sau đây. 

1. “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” nghĩa là gì?

“Đời cha” là thế hệ đi trước, những người lớn tuổi trong phạm vi gia đình, dòng tộc hay rộng hơn là trong xã hội.

“Ăn mặn” là một thói quen ăn uống không tốt, ăn quá mặn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước đây cuộc sống của ông cha ta còn nhiều khó khăn nên các món ăn thường được làm mặn để có thể ăn dè, để dành và ăn được lâu hơn.

“Đời con” là chỉ thế hệ đi sau, những người nhỏ tuổi hơn trong phạm vi gia đình, dòng tộc…

“Khát nước” là hậu quả của việc ăn quá mặn, dẫn đến tình trạng háo nước, khát nước, khiến cho bạn cảm thấy muốn uống nước ngay lập tức.

Giải thích câu tục ngữ ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ 1

Câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” khuyên răn mọi người sống có đức, tránh làm những điều xấu, trái lẽ thường

“Đời cha ăn mặn đời con khát nước” hiểu theo nghĩa đen là việc những người đi trước, người lớn có cách ăn quá mặn. Với con cháu, thế hệ sau có môi trường sống cũng như điều kiện khác thì thói quen này không còn phù hợp, điều này dẫn đến việc không quen, “khát nước”.

Theo nghĩa bóng “đời cha ăn mặn” là việc cha mẹ, thế hệ đi trước làm những việc chưa đúng đắn, việc xấu, trái với lẽ thường. “Đời con khát nước” chính là chỉ việc con cháu, thế hệ sau gặp phải những điều khó khăn, không may, phải chịu những hậu quả từ việc mà người đi trước làm.

Qua câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” ông cha ta muốn nhắn nhủ mọi người cần sống có ích, không nên làm những điều thất đức, những điều ác, điều xấu. Bởi nếu chúng ta nếu làm những điều xấu xa thì chắc chắn theo quy luật nhân quả, con cháu chúng ta chính là đối tượng phải hứng chịu.

2. Bài học cuộc sống qua câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước”

“Đời cha ăn mặn đời con khát nước” là câu tục ngữ rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Nó ẩn chứa những bài học quý giá mà bất kỳ ai cũng cần suy ngẫm.

1. Bài học về giáo dục

Cha mẹ là tấm gương để những đứa con của mình noi theo, xác định những giá trị đúng đắn về đạo đức cho bản thân. Do đó, làm gương cho con cái là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, đây là một việc rất khó khăn vì đạo đức không phải là thứ mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình qua sách giáo khoa. 

Những kinh nghiệm, lời khuyên hay lời nói, hành vi của cha mẹ sẽ góp phần xây dựng, uốn nắn, ảnh hưởng đến nhân cách của con ngay từ khi còn nhỏ.

Giải thích câu tục ngữ ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ 2
Cha mẹ cần là những tấm gương tốt để con cái học tập, noi theo 

Bên cạnh đó, với thực trạng xã hội ngày nay, câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” còn mang ý nghĩa khuyên răn, nhắc nhở và cảnh tỉnh mọi người cần phải chú trọng bảo vệ nguồn tài nguyên của đất nước. Chúng ta cần có kế hoạch khai thác hợp lý, hiệu quả thì mới có thể giúp nền kinh tế phát triển một cách bền vững. Đồng thời, tạo nền tảng cũng như động lực cho thế hệ con cháu phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Bài học về việc sống đẹp

Khi bạn làm nhiều việc thiện, luôn lấy những điều tốt đẹp làm lẽ sống thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc đồng thời mang lại hạnh phúc cho người khác. Không chỉ vậy, con cháu bạn cũng nhìn theo bạn, lấy bạn làm tấm gương để học hỏi, noi theo, sống đẹp và nhận lại những giá trị tốt đẹp giống như bạn.

Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn nên suy nghĩ kỹ càng, xem nó ảnh hưởng như thế nào tới bản thân, những người xung quanh và con cháu sau này. Bởi đã là những người chung dòng máu, chung gia đình, chung dòng tộc thì nghiệp quả của mỗi người đều liên quan đến nhau.

Giải thích câu tục ngữ ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ 3
Mỗi người cần sống tốt, sống có đạo đức để tạo phúc cho con cháu đời sau 

Nhiều người không tin vào nhân quả nên thường sống buông thả về đạo đức. Tuy nhiên, hậu quả thường đến vào lúc mà chúng ta không ngờ tới nhất. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả gia đình, xã hội và rộng hơn là thế hệ con cháu về sau. Câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” đã phản ánh rất rõ vấn đề này.

Xem thêm:
Thành ngữ 'Của thiên trả địa" và ý nghĩa về quy luật nhân quả
Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ 'Chạy trời không khỏi nắng"
Những câu nói về tâm đức khiến ta phải suy ngẫm

3. Một số câu tục ngữ, thành ngữ đồng nghĩa với “Đời cha ăn mặn đời con khát nước”

Không chỉ có câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” thể hiện được ý nghĩa về luật nhân quả, báo ứng đời sau mà còn nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác đồng nghĩa cũng đem lại những giá trị bài học làm người tương tự. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn tham khảo.

Giải thích câu tục ngữ ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’ 4
Nhiều câu tục ngữ, thành ngữ có ý nghĩa tương tự “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”

1. Một đời làm lại, bại hoại ba đời.

2. Ở hậu gặp hậu, ở bạc gặp bạc.

3. Ác giả ác báo, hậu giả hậu lai.

4. Gieo dưa được dưa, gieo đậu được đậu.

5. Ăn một miếng, tiếng để đời.

6. Gieo gió, gặt bão.

7. Lợn không cào, chó nào sủa.

8. Ai ơi, hãy ở cho lành
Kiếp này chẳng gặp để dành kiếp sau.

9 Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại.

10 Sóng trước đổ đâu,
Sóng sau đổ đó.

11. Của thiên trả địa.

12. Oan oan tương báo.

13. Sinh sự, sự sinh.

14. Trêu ong ong đốt
Trêu Bụt Bụt đâm.

Như vậy bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ về ý nghĩa câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” cũng như quy luật nhân quả trong cuộc sống. Hy vọng qua đây mỗi người chúng ta có thể tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Hãy luôn sống tốt, sống thiện để làm gương cho con cháu học tập và noi theo bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet