Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ "Hữu thân hữu khổ" dạy ta điều gì trong cuộc sống?

(VOH)- Câu tục ngữ “Hữu thân hữu khổ” là bài học sâu sắc khuyên chúng ta nên tự đứng bằng đôi chân của mình, không nên phụ thuộc vào người khác.

Cuộc sống của chúng ta là một chặng đường dài không phải chỉ có hoa hồng mà luôn có nhiều khó khăn, thử thách. Thế nhưng, không ai có thể sống thay cuộc đời bạn ngoài chính bản thân của bạn. 

Có lẽ vì thế mà tự lập trở thành một đức tính vô cùng quan trọng đối với con người bởi thiếu nó, chúng ta sẽ chẳng thể nào trưởng thành được. Để nhấn mạnh rõ hơn về đức tính tự lập, cha ông ta từ xưa đã có câu: “Hữu thân hữu khổ”. 

huu-than-huu-kho-voh-00
“Hữu thân hữu khổ”là gì?

1. “Hữu thân hữu khổ” là gì? 

Theo từ Hán Việt: Hữu là có, thân là thân thể, khổ là khổ đau. Theo đó, nghĩa đen của câu tục ngữ “Hữu thân hữu khổ” là việc có thân thể thì ắt sẽ có khổ đau, ám chỉ đây là một điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống chúng ta. 

Câu tục ngữ “Hữu thân hữu khổ” mang đến một quan niệm bi quan về con người, là con người đã sinh ra thì đều có những cực khổ, vất vả riêng, không ai có thể nằm không mà hưởng thụ mãi được. 

Những áp lực khổ cực đó có thể xuất phát từ chuyện gia đình, con cái, kinh tế hay công việc. Người nghèo khổ sẽ phải lao động cực khổ để xoay sở tiền bạc lo lắng cho kinh tế gia đình, người giàu có cũng phải cực thân để suy nghĩ chi tiêu, đầu tư đồng tiền sao cho hợp lý để sinh lời, bởi nếu đi sai 1 li sẽ có thể tán gia bại sản mất hết vốn liếng.

Tuy nhiên, cũng chính vì “có thân có khổ” nên ông cha ta cũng muốn thông qua câu tục ngữ cũng nhắc nhở chúng ta không nên sờn lòng. Bởi đó là quy luật sống ở đời, không cần phải bi quan, học cách vươn lên trong cuộc sống mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những câu nói hay, danh ngôn, ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác đầy ý nghĩa

2. “Hữu thân hữu khổ” nói đến điều gì?

Ý của câu tục ngữ "Hữu thân hữu khổ" muốn đề cao tính tự lập trong đời sống mỗi người, phải biết chịu đựng, vượt qua những thử thách khó khăn để đạt được những thành quả tốt đẹp. 

Tự lập là đức tính tốt đẹp mà mỗi người chúng ta, ai cũng cần rèn luyện. Một người biết tự lập sẽ giải quyết được vấn đề của bản thân mà không chờ người khác giúp đỡ. Bạn phải tự lên kế hoạch cho cuộc đời mình, quyết đoán, độc lập, tự bước đi trên đôi chân của mình, không phụ thuộc hay trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Sống tự lập cũng thể hiện bản lĩnh của con người trước cuộc đời.

huu-than-huu-kho-voh-01
Tự lập là một cách sống tốt đẹp thể hiện bản lĩnh của con người trước cuộc đời.

Sự tự lập có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng lãnh đạo và sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Dưới đây là một số lợi ích của tính tự lập:

 • Tự lập giúp chúng ta quyết định mọi thứ dễ dàng hơn  
 • Tự lập giúp cơ hội thành công lớn hơn
 • Tự chủ có thể đánh bại cám dỗ
 • Tự chủ có thể khiến bạn trở nên xuất sắc trong mọi việc
 • Tự chủ giúp chúng ta điều chỉnh các mối quan hệ cá nhân tốt hơn

Xem thêm: 'Giác ngộ' để cuộc đời an nhiên, hạnh phúc tự tìm đến

huu-than-huu-kho-voh-02
Tự chủ có thể đánh bại cám dỗ

3. Những câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao nói về ý chí vươn lên của con người

Bạn thấy đấy, tính tự lập, tự chủ là những đức tính rất thiết yếu cho mỗi người trong cuộc sống này, bởi nó có thể giúp chúng ta vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở xã hội hiện tại, không ít người đã vô tình quên đi đức tính này, thậm chí còn sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

Đừng để “hữu thân hữu khổ” bám lấy cuộc sống của chúng ta như một ‘chiếc còng” vô hình, khiến chúng ta sống trong bị quan và mất niềm tin vào cuộc sống. Hãy học cách tự lập, vươn lên bằng một ý chính mạnh mẽ kiên cường để tạo ra những giá trị sống tốt đẹp cho đời.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là gì?

Cùng vực dậy và nâng cao tinh thần của mình bằng những câu ca dao dưới đây để biết sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình hơn bạn nhé!

 • Giàu người ta chẳng có tham
  Khó thì ta liệu ta làm ta ăn.
 • Tự lực cánh sinh.
 • Có khó mới có miếng ăn
  Không dưng ai dễ đem phần đến cho.
 • Đói thì đầu gối phải bò
  Cái chân hay chạy cái giò hay đi.
 • Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  .
 • Đừng ăn thỏa đói, đừng nói thỏa giận.
 • Nước lã mà vã nên hồ
  Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.
 • Có thân phải lập thân.
 • Có thân phải khổ, có khổ mới nên thân.
 • Thân tự lập thân.
 • Giúp lời, không ai giúp của; giúp đũa, không ai giúp cơm.
 • Muốn ăn phải lăn vào bếp.
 • Đầu người nào tóc người ấy.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ 'Có thực mới vực được đạo' nói đến điều gì?

huu-than-huu-kho-voh-03

5. Những câu nói tiếng Anh về “Hữu thân hữu khổ”

Một người tự chủ có thể giải quyết các vấn đề của riêng họ và có thể đáp ứng những nhu cầu và mong muốn đó cho chính họ. Hôm nay, chúng tôi xin tặng bạn một vài câu trích dẫn hay về sự tự lực cánh sinh để truyền cảm hứng, giúp bạn lấy lại sự quyết tâm tự lập trong đời sống.

1. “The greatest thing in the world is to know how to belong to oneself” - Michel de Montaigne
Tạm dịch: "Điều tuyệt vời nhất trên thế giới là biết cách thuộc về chính mình."

2. “Help thyself and Heaven will help thee.” - Jean De La Fontaine
Tạm dịch: Hãy tự giúp mình và Thiên đường sẽ giúp ta.

3. “If you truly want to be respected by people you love, you must prove to them that you can survive without them” - Michael Bassey Johnson
Tạm dịch: “Nếu bạn thực sự muốn được những người bạn yêu quý tôn trọng, bạn phải chứng minh cho họ thấy rằng bạn có thể tồn tại mà không có họ.”

4. “It's not what happens to you, but how you react to it that matters” - Epictetus
Tạm dịch: “Điều quan trọng không phải là điều gì xảy ra với bạn, mà là cách bạn phản ứng với nó”

5. “You have within you right now, everything you need to deal with whatever the world can throw at you”. - Brian Tracy
Tạm dịch: Ngay bây giờ bạn đã có trong mình mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kỳ điều gì mà thế giới ném vào bạn.

6. “There is no value in life except what you choose to place upon it and no happiness in any place except what you bring to it yourself” - Henry David Thoreau
Tạm dịch: Không có giá trị nào trong cuộc sống trừ những gì bạn chọn đặt lên nó, và không có hạnh phúc ở bất cứ đâu trừ điều bạn mang đến cho bản thân mình.

Xem thêm: 34 câu thành ngữ, ca dao, tục ngữ về kỷ luật, dân chủ

huu-than-huu-kho-voh-04

7. God helps those who help themselves - Benjamin Franklin
Tạm dịch: Chúa giúp người biết tự giúp mình

8. “If you don't program yourself, life will program you”! - Les Brown
Tạm dịch: Nếu bạn không lập trình chính mình, cuộc sống sẽ lập trình bạn!

9. “You have brains in your head. You have feet in your shoes. You can steer yourself in any direction you choose. You're on your own, and you know what you know. And you are the guy who'll decide where to go” - Dr Seuss
Tạm dịch:  Bạn có não trong đầu. Bạn có chân trong giày. Bạn có thể tự chỉ mình về bất cứ hướng nào bạn chọn. Bạn độc lập, và bạn biết điều mình biết. Và bạn là người quyết định mình sẽ đi đâu.

10. “You might well remember that nothing can bring you success but yourself” - Napoleon Hill
Tạm dịch: Hãy nhớ rõ rằng không gì có thể mang đến cho bạn thành công ngoại trừ chính bản thân bạn.

Tóm lại, “Hữu thân hữu khổ” muốn nhắc nhở chúng ta phải rèn luyện đức tính tự lập, tự làm chủ cuộc đời mình. Đừng ỷ y, chờ đợi người khác làm tốt phần của mình, mà hãy dũng cảm vượt qua những thử thách khó khăn thì mới gặt hái được thành công và niềm vui trong cuộc sống. 

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet