028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sống đẹp, Đời sống

Tôi chọn tha thứ không phải vì bạn mà là vì giải thoát cho chính mình!

(VOH) - Một cuộc đời dài và rộng, ta gặp gỡ không biết bao nhiêu người cũng như đã từng trải qua rất nhiều sự việc. Vì vậy chắc chắn ta đã từng gây ra lỗi lầm nên hãy học cách tha thứ cho người khác.

“Họ có thể làm bạn tổn thương, dù sao đi nữa hãy tha thứ.
Vì lỗi là ở họ tại sao bạn lại đau buồn mà chịu khổ thay?”

Tha thứ không phải hèn kém, yếu đuối hay sợ hãi mà là một hành động bao dung, cao thượng không phải ai cũng có thể làm được. Hận thù và căm ghét người khác trước mắt là khiến tâm hồn ta bị vẩn đục vì những toan tính hơn thua tầm thường.

Bài viết này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng trước những tổn thương và lỗi lầm của người khác.

Tha thứ là gì?

Tha thứ (tiếng Anh: forgiveness) là một nghĩa cử cao đẹp của người bị tổn thương đối với người gây ra đau khổ với mình. Đó là hành động quên đi lỗi lầm, xóa bỏ hận thù, không muốn đôi co, tranh chấp, trả đũa người gây nên nỗi buồn cho mình nữa.

Xem thêm: Dựa dẫm là lối sống sai lầm biến bạn trở thành kẻ vô tích sự, ai cũng chán ghét!

6 Lối suy nghĩ giúp bạn dễ dàng tha thứ cho người khác

1. Ôm hận thù chính là uống thuốc độc

Thù hận một người khiến tâm hồn ta bị vẩn đục, trí óc bị phân tán, dễ quạu quọ, tức giận hay buồn bã. Chính vì vậy ôm hận có khác gì ta đang đầu độc tâm hồn mình đâu. Một con người từng vui vẻ, tươi cười tự dưng lại vì lỗi lầm của người khác mà héo úa, phẫn uất liệu có đáng?

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh-6
 

2. Đưa ra dự định tha thứ

Nói thì đơn giản nhưng để thật lòng quên đi lỗi lầm của một người gây ra với mình, xóa bỏ hết những đau khổ mình đã chịu đựng là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy đầu tiên chúng ta cần đưa ra dự định “sẽ tha thứ” và dùng thời gian để thực hiện điều đó, từng bước xóa nhòa những uẩn khúc, rồi cuối cùng là xóa nhòa hận thù trong tâm trí.  

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh-5
 

3. Nguyên do của sự việc đau lòng đó là gì?

Vì sao người đó lại làm tổn thương bạn? Đó là một sự vô tình hay cố ý? Đừng chăm chăm chỉ nhìn vào nỗi đau của mình mà hãy tìm hiểu nguyên nhân. Biết được nguyên nhân bạn mới có thể gỡ rối những nút thắt trong lòng mình.

Nếu đó chỉ là một sự việc vô tình bạn hãy vui vẻ mà bỏ qua nó đi, đau thương đã là của quá khứ, hãy để mọi thứ được chôn vùi trong ngày hôm qua. Còn nếu đó là một sự cố tình thì cũng hãy mặc kệ nó, sự trả thù tuyệt vời nhất chính là không quan tâm và không đau khổ, luôn vui vẻ, hạnh phúc.  

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh-4
 

Xem thêm: 8 cách ai cũng có thể làm để vực dậy tinh thần, xóa tan sự tuyệt vọng đang xâm lấn tâm hồn

4. Tha thứ là một sự giải thoát cho chính mình

Việc hận thù một người không hẳn đã khiến đối phương bận tâm, chưa chắc đã khiến đối phương suy nghĩ hay hối hận nhưng chắc chắn bạn sẽ rất mệt mỏi. Chính vì vậy tha thứ cho người khác chính là một sự giải thoát cho chính mình chứ không chỉ là bạn đã bỏ qua lỗi lầm của họ.

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh-3
 

5. Ai cũng từng mắc sai lầm, kể cả bạn

Trong cuộc đời của mình bạn có chắc rằng mình chưa từng phạm phải lỗi lầm với người khác? Lúc đó bạn cũng mong muốn sự tha thứ đúng không? Vậy nên giờ đây người lầm lỗi với bạn hẳn cũng đang mong muốn sự tha thứ từ bạn giống như bạn đã từng. Hãy nghĩ đến những lần mắc sai lầm của mình để dễ dàng cảm thông cho người đó bạn nhé.

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh-2
 

6. Chúng ta không thay đổi được quá khứ nên đừng để quá khứ kiềm hãm mình

Sự việc đã qua cũng như ly nước đổ đi rồi chẳng thể hốt lại được, vì vậy chúng ta hãy để nó trôi dạt vào dĩ vãng và dần quên nó đi thôi. Đừng để những nỗi đau đó ảnh hưởng đến bạn của hiện tại và tương lai. Đừng vì sai phạm của người khác gây ra với mình mà khiến bản thân mình mang nhiều bực dọc, tổn thương, điều đó không hề xứng đáng.

tha-thu-la-gi-hoc-cach-tha-thu-cho-nguoi-khac-voh
 

Bạn thấy đó tha thứ cho người khác cũng chính là thanh tẩy tâm hồn mình, xóa sổ những đám mây vẩn đục trả lại bầu trời xanh trong vắt. Một tâm hồn hửng nắng sẽ giúp bạn vui vẻ, yêu đời và cảm thấy thanh thản hơn đấy. Hãy tha thứ vì người đó không xứng đáng khiến bạn buồn phiền!

Nguồn ảnh: Internet